บก.ปอศ. บุกจับร้านจำหน่ายซอฟต์แวร์เถื่อนให้ลูกค้าและองค์กรขนาดเล็ก

by smethailandclub 19 กพ. 2016
Share:
    พ.ต.อ. ดร. กิตติศักดิ์ ปลาทอง รองผู้บังคับการ บก.ปอศ. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เข้าตรวจค้นร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชั้นนำ จำนวน 2 ร้าน ภายในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค พบเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ยี่ห้อเลอโนโว จำนวน 2 เครื่อง แฟลชไดร์ (Flash Drive) และ เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ (External Harddisk) มีการติดตั้งและบรรจุซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทไมโครซอฟท์

    ทั้งนี้ บก.ปอศ. ขอเตือนว่าเจ้าของร้านที่ให้บริการติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ให้กับลูกค้ารวมถึงองค์กรธุรกิจขนาดเล็ก ถือว่ามีความผิดและจะต้องถูกการดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

    โดยร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ลักษณะนี้ หากผู้ใช้งานซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์จากทางร้าน ทางร้านก็จะติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ให้โดยที่ผู้ซื้อไม่ทราบว่าต้องเผชิญกับความเสี่ยงต่างๆ อันเนื่องมากจากการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น มัลแวร์ (Malware) และอาชกรรมไซเบอร์ 

    ในปีที่ผ่านมา บก.ปอศ. พบมูลค่าความเสียหายจากการใช้ซอฟต์แวร์เถื่อมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปีพ.ศ. 2557 แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคและองค์กรธุรกิจจำเป็นต้องเข้าใจกฎหมายลิขสิทธิ์ให้มากขึ้น รวมทั้งบทลงโทษทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องเมื่อมีการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงผลกระทบต่อธุรกิจและความปลอดภัยด้านการเงิน

 
    แต่ประเด็นที่เกิดขึ้นล่าสุดและมีความร้ายแรงที่สุดจากซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทย คือการเปิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัย เพราะเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์จะตกเป็นเป้าของอาชญากรไซเบอร์หรือแฮคเกอร์ได้อย่างง่ายดาย 

    โดยมัลแวร์ที่แฝงตัวมากับซอฟต์แวร์ที่ผิดกฎหมาย ได้ถูกออกแบบให้สอดแนมผู้ใช้งานและโจมตีโดยการขัดขวางหรือก่อกวนระบบเครือข่าย รวมถึงขโมยข้อมูลส่วนบุคคล ออกคำสั่งให้เครื่องคอมพิวเตอร์หยุดทำงาน หรือใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่งสแปมหรือดาวน์โหลดโปรแกรมประสงค์ร้ายต่างๆโดยที่ไม่แจ้งเตือนล่วงหน้าและขออนุญาต 

    “บก.ปอศ. จึงขอรณรงค์ให้ทุกคนหยุดซื้อ ขาย และใช้งานซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์และผิดกฎหมาย เมื่อต้องการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คใหม่ ขอให้ตรวจสอบว่าร้านจำหน่ายแต่ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์และถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น และผู้บริโภคควร ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะสิ่งที่ตามมาอาจจะส่งผลกระทบอย่างมากในด้านค่าใช้จ่ายและนำไปสู่ความเสียหายอย่างมหาศาล ซึ่งไม่คุ้มกับการเสี่ยงในการใช้งาน”

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020