กสอ. ชี้อุตฯบรรจุภัณฑ์โตก้าวกระโดดแนะ SME เร่งอัพเกรด

by smethailandclub 23 กพ. 2016
Share:

 
    กสอ. รุกส่งเสริมอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ต่อเนื่อง คาดว่าภายในปี 2559 จะมีมูลค่าเติบโตทะลุ 4 แสนล้านบาท มีอัตราการขยายตัวประมาณ 3-4 % ต่อปี โดย กสอ. มุ่งพัฒนาและสร้างนักออกแบบ และยกระดับมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ โดยจัดกิจกรรม “ประกวดบรรจุภัณฑ์ในประเทศไทย” (ThaiStar Packaging Awards) ภายใต้หัวข้อ “เอกลักษณ์ไทยก้าวไกลสู่ AEC”
 
    ดร.สมชาย หาญหิรัญ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ในประเทศไทย เติบโตต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยประมาณ 3-4 % ต่อปี มีมูลค่าอุตสาหกรรมประมาณ 3.85 แสนล้านบาท และมีมูลค่าการส่งออกสูงถึง 5.4 หมื่นล้านบาท และจากสถานการณ์ในปีที่แล้วการแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรงขึ้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องสร้างความแตกต่างและโดดเด่นให้แก่ผลิตภัณฑ์ ทั้งในเรื่องคุณภาพ ประโยชน์ใช้สอย นวัตกรรม รวมไปถึงการสร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์ (Packaging Design) 

    ซึ่งนอกจากเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับสินค้า และเป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ (High Value) รวมทั้งยังมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิผลในการขนส่งได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการลดพื้นที่ช่วยให้สามารถขนส่งสินค้าต่อเที่ยวได้จำนวนมากขึ้น และความแข็งแรงทนทานเพื่อถนอมผลิตภัณฑ์หรือยืดอายุของผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น ซึ่งจะสามารถช่วยลดต้นทุนในการขนส่งได้ประมาณ 10-30 % อย่างแน่นอน
 
    ดร.สมชาย กล่าวต่อว่า กสอ. เห็นความสำคัญในการพัฒนาการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งด้านการตลาดและการขนส่ง จึงเกิดเป็นความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สมาคมการบรรจุภัณฑ์ไทย (TPA) และสมาคมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกไทย (THAI CPA) จัดการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย (ThaiStar Packaging Awards) เพื่อดำเนินการส่งเสริมและพัฒนาด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์

    โดยกำหนดประเภทบรรจุภัณฑ์ไว้ 2 ประเภท คือ บรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่ายสำหรับสินค้าทั่วไป และบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง สำหรับปีนี้มีการจัดการประกวดอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 39 ภายใต้หัวข้อ “เอกลักษณ์ไทยก้าวไกลสู่ AEC” โดยสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ ระหว่างวันที่ 22 ก.พ. - 11 มี.ค. 2559 ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 250,000 บาท เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนนักออกแบบบรรจุภัณฑ์ไทยให้มีเวทีแสดงความรู้และความสามารถ เกิดการพัฒนาและเพิ่มศักยภาพด้านการออกแบบและก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ นำไปสู่การยกระดับมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ไทยสู่ระดับสากล โดยผู้ชนะจะเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประกวดในระดับนานาชาติต่อไป ซึ่งคาดว่าจะมีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดไม่ต่ำกว่า 400 ผลิตภัณฑ์
 
    ล่าสุด กสอ. ได้ส่งผู้ที่ได้รับรางวัลการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย ประจำปี 2015 ไปประกวดระดับเอเชียในงาน AsiaStar Awards 2015 ณ กรุงอิสตันบูล สาธารณรัฐตุรกี เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยผลงานจากประเทศไทยสามารถคว้ารางวัลได้มากถึง 23 ผลงาน จากผลงานที่ส่งเข้าประกวดทั้งสิ้น 196 ผลงาน จาก 9 ประเทศสมาชิก นอกจากนี้ ไทยยังได้รับรางวัล President Award ประจำปี 2558
 
    ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนพัฒนาอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์และการพิมพ์ กองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 2 อาคารสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน ชั้น 6 ซอยตรีมิตร ถนนพระรามที่ 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110 โทรศัพท์ 0 2367 8181, 0 2367 8183 และ 0 2367 8190 โทรสาร 0 2381 1812 ในวันและเวลาราชการ

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021