พบพิรุธ ธุรกิจท่องเที่ยว และค้าที่ดิน 2 ราย ส่อแววนอมินี

by smethailandclub 23 กพ. 2016
Share:

 
    กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ประเดิมลงพื้นที่ตรวจนอมินีในภาคเหนือเป็นที่แรกของปี 59 (เชียงใหม่และเชียงราย) เช็ค 44 ธุรกิจที่จะส่อแววว่าที่นอมินี พบมีธุรกิจเข้าข่ายเอี่ยวนอมินีจำนวน 2 ราย เร่งดำเนินการตรวจสอบเชิงลึก หากพบว่าเป็นนอมินีจริงจะส่งให้ DSI จัดการทางกฎหมายต่อไป 
 
    นางสาวผ่องพรรณ  เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ปี 2558 ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าลงพื้นที่ตรวจสอบธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่มีความเสี่ยงที่จะใช้ตัวแทนอำพรางในการประกอบธุรกิจนอมินี ซึ่งในปลายปี 2558 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดสุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย) การลงพื้นที่ครั้งนั้นพบผู้กระทำผิดจำนวน 2 ราย เป็นธุรกิจให้เช่ายานพาหนะและธุรกิจขายปลีก โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบในเชิงลึก

    ในปี 2559 กรมฯ ได้เพิ่มเติมจังหวัดและธุรกิจที่มีความเสี่ยงจะเกิดนอมินีให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น พร้อมกำหนดแผนลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับ 3 หน่วยงานพันธมิตรคือ กรมการท่องเที่ยว           กรมสอบสวนคดีพิเศษ และตำรวจท่องเที่ยวเช่นเดิม โดยเลือกจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายเป็นพื้นที่แรกของปีนี้ และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อวันที่ 27-29 มกราคม 2559 ที่ผ่านมานั้น พบว่า บรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้ประกอบธุรกิจมีความตื่นตัวและให้ความสำคัญในการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และให้ความร่วมมือในการตรวจสอบด้วยดี   

    สำหรับผลการลงพื้นที่ตรวจสอบในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายครั้งนี้ พบธุรกิจที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นนอมินีจำนวน 2 ราย จากธุรกิจที่เข้าไปตรวจสอบจำนวน 44 ราย ใน 2 จังหวัดดังกล่าว     โดยธุรกิจที่เข้าข่ายนอมินีทั้ง 2 ราย เป็นธุรกิจท่องเที่ยว 1 ราย (เชียงใหม่) และธุรกิจตัวแทนนายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์ 1 ราย (เชียงราย) เบื้องต้นกรมฯ ได้แจ้งให้กรรมการบริษัทจัดส่งเอกสารและหลักฐานเพื่อนำมาวิเคราะห์ตรวจสอบหาข้อมูลในเชิงลึก หากพบว่ากระทำผิดโดยเจตนา กรมฯจะส่งเรื่องต่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  

    อย่างไรก็ดี แม้จะพบผู้เข้าข่ายเพียง 2 ราย แต่กรมฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใดเพราะการ        ลงพื้นที่ทุกครั้งกรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับกฎหมายที่ต้องรู้และปฏิบัติตาม เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการประกอบธุรกิจและป้องปรามไม่ให้มีการใช้ตัวแทนอำพรางในการทำธุรกิจอีกต่อไป กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จึงขอเตือนคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือสนับสนุนหรือถือหุ้นแทน     คนต่างด้าวได้หยุดการกระทำดังกล่าว เพราะหากตรวจพบจะมีความผิดทางกฎหมายซึ่งจะมีโทษจำคุกไม่เกิน ๓ ปี หรือปรับตั้งแต่ ๑๐๐,๐๐๐ – ๑,๐๐๐,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและยังมีโทษปรับรายวันอีกวันละ  ๑๐,๐๐๐ – 50,000 บาท จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021