พาณิชย์เดินหน้า "หมู่บ้านทำมาค้าขาย" วางเป้า 10 แห่งปีงบ 59

by smethailandclub 24 กพ. 2016
Share:


    น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมงบประมาณจำนวน 55 ล้านบาท ในการจัดทำโครงการ “หมู่บ้านทำมาค้าขาย” โดยมีจุดประสงค์ต้องการสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับประชาชนและธุรกิจในหมู่บ้าน รวมถึงใช้เป็นแหล่งในการดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละพื้นที่จะไม่มีรูปแบบตายตัว  อาจเป็นหมู่บ้านประมง ปศุสัตว์ กาแฟ หัตถกรรม ฯลฯ 

     ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าหมายไว้ 10 หมู่บ้าน ภายในปีงบประมาณ 2559 นี้ อย่างหมู่บ้านชาวประมงที่มีร้านค้า แต่ไม่มีการต่อยอดทางธุรกิจ หรือใช้นวัตกรรมเข้าไปช่วยผลิต ก็จะเข้าไปพัฒนาให้สินค้าสามารถเข้าไปขายในภัตตาคาร หรือขายให้นักท่องเที่ยวได้ เบื้องต้น ได้มองพื้นที่ไว้หลายแห่งอาทิ ประมง-ประจวบคีรีขันธ์, กาแฟ-เชียงใหม่,ประศุสัตว์-สระบุรี/ราชบุรี, ปาล์ม/ผลไม้-ภาคใต้, ประมง-สะพานปลาระยอง ซึ่งจะมีการหารือเพื่อดูความเหมาะสมและความพร้อมอีกครั้ง

    สำหรับโครงกานี้ มีผู้ให้ความสนใจรเข้ามาร่วมจำนวนมาก เช่น หอการค้า ที่มีโครงการ “1 บริษัท 1 ชุมชน” ที่ได้มอบหมายให้บริษัทที่เป็นสมาชิกเข้าไปช่วยเหลือชุมชนต่างๆ ในการช่วยพัฒนาสินค้า พัฒนาการผลิต พัฒนาการเพาะปลูกพืชเกษตร แล้วช่วยในการจัดหาตลาดให้ ซึ่งกรมการค้าภายใน จะขอความร่วมมือให้เข้ามาช่วยพัฒนาหมู่บ้านทำมาค้าขายให้มีลักษณะใหญ่ขึ้น คือ จากชุมชนเป็นหมู่บ้าน 

    คาดว่า หมู่บ้านที่จะสามารถนำร่องได้ก่อน คือ หมู่บ้านประมง โดยเชื่อว่าหากประสบความสำเร็จ จะเป็นการวางรากฐานของหมู่บ้านเข้มแข็งขึ้น มีรายได้ ประชาชนไม่ต้องหวังพึ่งเพียงรัฐบาลเท่านั้น อีกทั้งการที่มีการดึงภาคเอกชน ประชารัฐ เข้ามาร่วมโครงการ จะทำให้เกิดความยั่งยืนและมีตลาดรองรับได้ ขณะเดียวกันอาจมีการนำเรื่องภาษีมาดึงให้เกิดโซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์หรือวิสาหกิจเพื่อสังคมได้

     ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน จะพาหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงพาณิชย์ และผู้ที่มีความรู้ในด้านต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือในหมู่บ้าน เพื่อพัฒนาสินค้า ผลิตภัณฑ์ แพคเกจจิ้ง สอนทำบัญชี สอนการลดต้นทุน การเก็บสต็อก ฯลฯ ซึ่งในส่วนของราคาสินค้านั้น ก็จะปล่อยไปตามกลไกตลาด ให้ชาวบ้านได้รู้จักการทำมาค้าขาย ในเบื้องต้นจึงอาจไม่ต้องเข้าไปควบคุมราคา

www.smethailandclub.com
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021