พาณิชย์เดินหน้า "หมู่บ้านทำมาค้าขาย" วางเป้า 10 แห่งปีงบ 59

by smethailandclub 24 กพ. 2016
Share:


    น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมงบประมาณจำนวน 55 ล้านบาท ในการจัดทำโครงการ “หมู่บ้านทำมาค้าขาย” โดยมีจุดประสงค์ต้องการสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับประชาชนและธุรกิจในหมู่บ้าน รวมถึงใช้เป็นแหล่งในการดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละพื้นที่จะไม่มีรูปแบบตายตัว  อาจเป็นหมู่บ้านประมง ปศุสัตว์ กาแฟ หัตถกรรม ฯลฯ 

     ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าหมายไว้ 10 หมู่บ้าน ภายในปีงบประมาณ 2559 นี้ อย่างหมู่บ้านชาวประมงที่มีร้านค้า แต่ไม่มีการต่อยอดทางธุรกิจ หรือใช้นวัตกรรมเข้าไปช่วยผลิต ก็จะเข้าไปพัฒนาให้สินค้าสามารถเข้าไปขายในภัตตาคาร หรือขายให้นักท่องเที่ยวได้ เบื้องต้น ได้มองพื้นที่ไว้หลายแห่งอาทิ ประมง-ประจวบคีรีขันธ์, กาแฟ-เชียงใหม่,ประศุสัตว์-สระบุรี/ราชบุรี, ปาล์ม/ผลไม้-ภาคใต้, ประมง-สะพานปลาระยอง ซึ่งจะมีการหารือเพื่อดูความเหมาะสมและความพร้อมอีกครั้ง

    สำหรับโครงกานี้ มีผู้ให้ความสนใจรเข้ามาร่วมจำนวนมาก เช่น หอการค้า ที่มีโครงการ “1 บริษัท 1 ชุมชน” ที่ได้มอบหมายให้บริษัทที่เป็นสมาชิกเข้าไปช่วยเหลือชุมชนต่างๆ ในการช่วยพัฒนาสินค้า พัฒนาการผลิต พัฒนาการเพาะปลูกพืชเกษตร แล้วช่วยในการจัดหาตลาดให้ ซึ่งกรมการค้าภายใน จะขอความร่วมมือให้เข้ามาช่วยพัฒนาหมู่บ้านทำมาค้าขายให้มีลักษณะใหญ่ขึ้น คือ จากชุมชนเป็นหมู่บ้าน 

    คาดว่า หมู่บ้านที่จะสามารถนำร่องได้ก่อน คือ หมู่บ้านประมง โดยเชื่อว่าหากประสบความสำเร็จ จะเป็นการวางรากฐานของหมู่บ้านเข้มแข็งขึ้น มีรายได้ ประชาชนไม่ต้องหวังพึ่งเพียงรัฐบาลเท่านั้น อีกทั้งการที่มีการดึงภาคเอกชน ประชารัฐ เข้ามาร่วมโครงการ จะทำให้เกิดความยั่งยืนและมีตลาดรองรับได้ ขณะเดียวกันอาจมีการนำเรื่องภาษีมาดึงให้เกิดโซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์หรือวิสาหกิจเพื่อสังคมได้

     ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน จะพาหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงพาณิชย์ และผู้ที่มีความรู้ในด้านต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือในหมู่บ้าน เพื่อพัฒนาสินค้า ผลิตภัณฑ์ แพคเกจจิ้ง สอนทำบัญชี สอนการลดต้นทุน การเก็บสต็อก ฯลฯ ซึ่งในส่วนของราคาสินค้านั้น ก็จะปล่อยไปตามกลไกตลาด ให้ชาวบ้านได้รู้จักการทำมาค้าขาย ในเบื้องต้นจึงอาจไม่ต้องเข้าไปควบคุมราคา

www.smethailandclub.com
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021