บีโอไอเตรียมตั้ง สนง. อินโด-เมียนมา ช่วย SME เจาะ CLMV

by smethailandclub 25 กพ. 2016
Share:


    บีโอไอจ่อตั้งสำนักส่งเสริมลงทุนต่างประเทศเพิ่ม นำร่องเมียนมา อินโด หนุนธุรกิจ SME ไทยลงทุนต่างประเทศ ชี้ 10 ปี ทุนไทยลงทุนตปท.แล้ว 2 ล้านล้าน

    นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เปิดเผยถึงทิศทางการส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศปี 59 ว่า บีโอไออยู่ระหว่างจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศที่ประเทศเมียนมา และอินโดนีเซียภายในปี 60 เพื่อรองรับการสนับสนุนนักลงทุนไทยไปลงทุนยังต่างประเทศที่ขณะนี้มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งบีโอไอจะให้ความสำคัญไปที่รายกลางและเล็ก

    โดยจะกำหนดประเทศเป้าหมายที่สำคัญได้แก่กลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) กลุ่มประเทศอาเซียน และประเทศตลาดใหม่ เช่น แอฟริกาใต้

     “ตอนนี้บีโอไอมีสำนักงานในต่างประเทศ 14 แห่ง แต่จะเน้นการดึงการลงทุนจากประเทศนั้นๆ เข้าไทย ซึ่งขณะนี้พยายามจะปรับบทบาทให้หนุนผู้ประกอบการไทยไปลงทุนต่างประเทศเพิ่มด้วย ซึ่งปีงบประมาณ 59 บีโอไอได้งบสำหรับการส่งเสริมธุรกิจไทยไปลงทุนต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 30 ล้านบาทจากเดิม 20 ล้านบาทก็ถือเป็นเรื่องที่บีโอไอจะต้องเร่งดำเนินการ ซึ่งแนวทางการส่งเสริมฯธุรกิจไทยไปต่างประเทศคงไม่จำเป็นจะต้องมีพระราชบัญญัติส่งเสริมฯโดยเฉพาะเพราะแต่ละหน่วยงานก็มีกลไกเพียงพอแล้ว” 

    ทั้งนี้จากสถิติการลงทุนไทยในต่างประเทศ (เอฟดีไอ) ตั้งแต่ม.ค. 48- 58 หรือช่วง 10 ปีที่ผ่านมาโครงการลงทุนไทยในต่างประเทศมีจำนวน 550 โครงการมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 2 ล้านล้านบาท และเติบโตเพิ่มทุกปี โดยปี 58 เป็นปที่มีจำนวนโครงการมากสุด 79โครงการ มูลค่าลงทุนก็สูงสุดเช่นกันถึง 603,000 ล้านบาท โดยธุรกิจส่วนใหญ่เป็นภาคการผลิตโดยอุตสาหกรรมที่ลงทุนมากสุด 5 อันดับได้แก่ อาหาร โรงแรมและการท่องเที่ยว ธุรกิจบริการ ถ่านหินและแก๊สธรรมชาติ ธุรกิจการเงิน และประเทศที่ไทยไปลงทุนมากสุดคือเวียดนาม รองลงมาคือจีน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/381742

 
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020