บีโอไอเตรียมตั้ง สนง. อินโด-เมียนมา ช่วย SME เจาะ CLMV

by smethailandclub 25 กพ. 2016
Share:


    บีโอไอจ่อตั้งสำนักส่งเสริมลงทุนต่างประเทศเพิ่ม นำร่องเมียนมา อินโด หนุนธุรกิจ SME ไทยลงทุนต่างประเทศ ชี้ 10 ปี ทุนไทยลงทุนตปท.แล้ว 2 ล้านล้าน

    นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เปิดเผยถึงทิศทางการส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศปี 59 ว่า บีโอไออยู่ระหว่างจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศที่ประเทศเมียนมา และอินโดนีเซียภายในปี 60 เพื่อรองรับการสนับสนุนนักลงทุนไทยไปลงทุนยังต่างประเทศที่ขณะนี้มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งบีโอไอจะให้ความสำคัญไปที่รายกลางและเล็ก

    โดยจะกำหนดประเทศเป้าหมายที่สำคัญได้แก่กลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) กลุ่มประเทศอาเซียน และประเทศตลาดใหม่ เช่น แอฟริกาใต้

     “ตอนนี้บีโอไอมีสำนักงานในต่างประเทศ 14 แห่ง แต่จะเน้นการดึงการลงทุนจากประเทศนั้นๆ เข้าไทย ซึ่งขณะนี้พยายามจะปรับบทบาทให้หนุนผู้ประกอบการไทยไปลงทุนต่างประเทศเพิ่มด้วย ซึ่งปีงบประมาณ 59 บีโอไอได้งบสำหรับการส่งเสริมธุรกิจไทยไปลงทุนต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 30 ล้านบาทจากเดิม 20 ล้านบาทก็ถือเป็นเรื่องที่บีโอไอจะต้องเร่งดำเนินการ ซึ่งแนวทางการส่งเสริมฯธุรกิจไทยไปต่างประเทศคงไม่จำเป็นจะต้องมีพระราชบัญญัติส่งเสริมฯโดยเฉพาะเพราะแต่ละหน่วยงานก็มีกลไกเพียงพอแล้ว” 

    ทั้งนี้จากสถิติการลงทุนไทยในต่างประเทศ (เอฟดีไอ) ตั้งแต่ม.ค. 48- 58 หรือช่วง 10 ปีที่ผ่านมาโครงการลงทุนไทยในต่างประเทศมีจำนวน 550 โครงการมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 2 ล้านล้านบาท และเติบโตเพิ่มทุกปี โดยปี 58 เป็นปที่มีจำนวนโครงการมากสุด 79โครงการ มูลค่าลงทุนก็สูงสุดเช่นกันถึง 603,000 ล้านบาท โดยธุรกิจส่วนใหญ่เป็นภาคการผลิตโดยอุตสาหกรรมที่ลงทุนมากสุด 5 อันดับได้แก่ อาหาร โรงแรมและการท่องเที่ยว ธุรกิจบริการ ถ่านหินและแก๊สธรรมชาติ ธุรกิจการเงิน และประเทศที่ไทยไปลงทุนมากสุดคือเวียดนาม รองลงมาคือจีน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/381742

 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021