บีโอไอเตรียมตั้ง สนง. อินโด-เมียนมา ช่วย SME เจาะ CLMV

by smethailandclub 25 กพ. 2016
Share:


    บีโอไอจ่อตั้งสำนักส่งเสริมลงทุนต่างประเทศเพิ่ม นำร่องเมียนมา อินโด หนุนธุรกิจ SME ไทยลงทุนต่างประเทศ ชี้ 10 ปี ทุนไทยลงทุนตปท.แล้ว 2 ล้านล้าน

    นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เปิดเผยถึงทิศทางการส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศปี 59 ว่า บีโอไออยู่ระหว่างจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศที่ประเทศเมียนมา และอินโดนีเซียภายในปี 60 เพื่อรองรับการสนับสนุนนักลงทุนไทยไปลงทุนยังต่างประเทศที่ขณะนี้มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งบีโอไอจะให้ความสำคัญไปที่รายกลางและเล็ก

    โดยจะกำหนดประเทศเป้าหมายที่สำคัญได้แก่กลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) กลุ่มประเทศอาเซียน และประเทศตลาดใหม่ เช่น แอฟริกาใต้

     “ตอนนี้บีโอไอมีสำนักงานในต่างประเทศ 14 แห่ง แต่จะเน้นการดึงการลงทุนจากประเทศนั้นๆ เข้าไทย ซึ่งขณะนี้พยายามจะปรับบทบาทให้หนุนผู้ประกอบการไทยไปลงทุนต่างประเทศเพิ่มด้วย ซึ่งปีงบประมาณ 59 บีโอไอได้งบสำหรับการส่งเสริมธุรกิจไทยไปลงทุนต่างประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 30 ล้านบาทจากเดิม 20 ล้านบาทก็ถือเป็นเรื่องที่บีโอไอจะต้องเร่งดำเนินการ ซึ่งแนวทางการส่งเสริมฯธุรกิจไทยไปต่างประเทศคงไม่จำเป็นจะต้องมีพระราชบัญญัติส่งเสริมฯโดยเฉพาะเพราะแต่ละหน่วยงานก็มีกลไกเพียงพอแล้ว” 

    ทั้งนี้จากสถิติการลงทุนไทยในต่างประเทศ (เอฟดีไอ) ตั้งแต่ม.ค. 48- 58 หรือช่วง 10 ปีที่ผ่านมาโครงการลงทุนไทยในต่างประเทศมีจำนวน 550 โครงการมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 2 ล้านล้านบาท และเติบโตเพิ่มทุกปี โดยปี 58 เป็นปที่มีจำนวนโครงการมากสุด 79โครงการ มูลค่าลงทุนก็สูงสุดเช่นกันถึง 603,000 ล้านบาท โดยธุรกิจส่วนใหญ่เป็นภาคการผลิตโดยอุตสาหกรรมที่ลงทุนมากสุด 5 อันดับได้แก่ อาหาร โรงแรมและการท่องเที่ยว ธุรกิจบริการ ถ่านหินและแก๊สธรรมชาติ ธุรกิจการเงิน และประเทศที่ไทยไปลงทุนมากสุดคือเวียดนาม รองลงมาคือจีน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/381742

 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021