​มุมมอง CEO อาเซียน ไทยติด 1 ใน 5 ประเทศน่าลงทุน

by smethailandclub 25 กพ. 2016
Share:    นายศิระ อินทรกำธรชัย ประธานกรรมการบริหาร และหุ้นส่วนบริษัท ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส (PwC) ประเทศไทย เปิดเผยว่า  ผลสำรวจ Global CEO Survey ครั้งที่19 พบว่า ความเชื่อมั่นของผู้นำธุรกิจ หรือ CEO ทั่วโลกมีความเชื่อมั่นต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของโลกในปี 2559 ลดลงเหลือร้อยละ 27 จากปีก่อนร้อยละ 37 และมีความเชื่อมั่นต่อการเติบโตของรายได้บริษัทในปีนี้ลดลงเหลือร้อยละ 35 จากปีก่อนร้อยละ 39 

    เช่นเดียวกับความเห็นของ CEO อาเซียน ที่เชื่อมั่นต่อการเติบโตเศรษฐกิจโลกในปีนี้ลดลงเหลือร้อยละ 39 จากร้อยละ 49 ในปีก่อน และเชื่อมั่นต่อรายได้ของบริษัทในปีนี้ ลดลงเหลือร้อยละ 38 จากร้อยละ 47 ในปีก่อน ขณะที่แนวโน้มการจ้างงานเพิ่มในอาเซียนและของโลกลดลงเช่นกันตามภาวะเศรษฐกิจและการดำเนินธุรกิจที่ชะลอตัว

    อย่างไรก็ตาม แม้ภาพรวมความเชื่อมั่นของผู้นำธุรกิจ CEO ทั่วโลกจะเป็นไปในทิศทางลบ แต่ผู้บริหารในภูมิภาคยังมีแผนลงทุนตามปกติ โดยเฉพาะตลาดที่น่าสนใจ  ขณะที่มุมมองของ CEO อาเซียน มองประเทศไทยเป็น 1 ใน 5 ตลาดที่น่าลงทุนในอาเซียน โดยอันดับ 1 คือ จีน รองลงมา คือ สหรัฐอเมริกา อินโดนีเซีย เวียดนาม และอินเดีย ซึ่งไทยมีจุดแข็งที่สำคัญ ด้านแรงงานที่มีทักษะฝีมือเมือเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน การใช้จ่ายเพื่อการลงทุนของภาครัฐและเอกชน ประกอบกับไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน จึงได้เปรียบเรื่องการคมนาคมขนส่ง การติดต่อสื่อสาร และการท่องเที่ยว

    อย่างไรก็ตาม ไทยยังมีจุดอ่อนที่ต้องเร่งปรับปรุงเพื่อไล่ตามทันอินโดนีเซียและเวียดนาม อาทิ ภาคการผลิตที่ยังมีประสิทธิภาพต่ำ ค่าแรงที่ปรับตัวสูงขึ้น การกระจุกตัวของพื้นที่อุตสาหกรรมที่อาจก่อให้เกิดความเหลื่อมล่ำของรายได้ รวมถึงการยกระดับคุณภาพการศึกษา

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020