​มุมมอง CEO อาเซียน ไทยติด 1 ใน 5 ประเทศน่าลงทุน

by smethailandclub 25 กพ. 2016
Share:    นายศิระ อินทรกำธรชัย ประธานกรรมการบริหาร และหุ้นส่วนบริษัท ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส (PwC) ประเทศไทย เปิดเผยว่า  ผลสำรวจ Global CEO Survey ครั้งที่19 พบว่า ความเชื่อมั่นของผู้นำธุรกิจ หรือ CEO ทั่วโลกมีความเชื่อมั่นต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของโลกในปี 2559 ลดลงเหลือร้อยละ 27 จากปีก่อนร้อยละ 37 และมีความเชื่อมั่นต่อการเติบโตของรายได้บริษัทในปีนี้ลดลงเหลือร้อยละ 35 จากปีก่อนร้อยละ 39 

    เช่นเดียวกับความเห็นของ CEO อาเซียน ที่เชื่อมั่นต่อการเติบโตเศรษฐกิจโลกในปีนี้ลดลงเหลือร้อยละ 39 จากร้อยละ 49 ในปีก่อน และเชื่อมั่นต่อรายได้ของบริษัทในปีนี้ ลดลงเหลือร้อยละ 38 จากร้อยละ 47 ในปีก่อน ขณะที่แนวโน้มการจ้างงานเพิ่มในอาเซียนและของโลกลดลงเช่นกันตามภาวะเศรษฐกิจและการดำเนินธุรกิจที่ชะลอตัว

    อย่างไรก็ตาม แม้ภาพรวมความเชื่อมั่นของผู้นำธุรกิจ CEO ทั่วโลกจะเป็นไปในทิศทางลบ แต่ผู้บริหารในภูมิภาคยังมีแผนลงทุนตามปกติ โดยเฉพาะตลาดที่น่าสนใจ  ขณะที่มุมมองของ CEO อาเซียน มองประเทศไทยเป็น 1 ใน 5 ตลาดที่น่าลงทุนในอาเซียน โดยอันดับ 1 คือ จีน รองลงมา คือ สหรัฐอเมริกา อินโดนีเซีย เวียดนาม และอินเดีย ซึ่งไทยมีจุดแข็งที่สำคัญ ด้านแรงงานที่มีทักษะฝีมือเมือเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน การใช้จ่ายเพื่อการลงทุนของภาครัฐและเอกชน ประกอบกับไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน จึงได้เปรียบเรื่องการคมนาคมขนส่ง การติดต่อสื่อสาร และการท่องเที่ยว

    อย่างไรก็ตาม ไทยยังมีจุดอ่อนที่ต้องเร่งปรับปรุงเพื่อไล่ตามทันอินโดนีเซียและเวียดนาม อาทิ ภาคการผลิตที่ยังมีประสิทธิภาพต่ำ ค่าแรงที่ปรับตัวสูงขึ้น การกระจุกตัวของพื้นที่อุตสาหกรรมที่อาจก่อให้เกิดความเหลื่อมล่ำของรายได้ รวมถึงการยกระดับคุณภาพการศึกษา

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021