"ทรู ไอดีซี" ออกบริการระบบคลาวด์ใหม่ตอบโจทย์เอสเอ็มอี

by smethailandclub 26 กพ. 2016
Share:    นายฐนสรณ์ ใจดี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด ผู้ให้บริการคลาวด์ และดาต้าเซ็นเตอร์ เปิดเผยว่า บริษัทมุ่งสู่การเป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับ1 ในไทย และก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 5 ของผู้นำในตลาดอาเซียน โดยปีนี้บริษัทจะออกบริการใหม่ที่ตอบโจทย์ให้กับลูกค้าองค์กร และธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อช่วยลดต้นทุนและเพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิตอล 

    ทั้งนี้ บริการใหม่ที่จะเปิดให้ธุรกิจเอสเอ็มอี ในเดือน เม.ย. คือ คลาวด์ มาเก็ตเพลส ที่จะให้บริการคลาวด์ และโซลูชั่น สำหรับ ธุรกิจเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ ลูกค้าสามารถเข้าไปใช้บริการได้ง่ายเพียงแค่ลงทะเบียนและเลือกบริการที่เหมาะกับความต้องการใช้ มีราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น โดยปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีในไทยมีอยู่ประมาณ 2.9 ล้านราย ซึ่ง 20% มีการใช้ไอทีอยู่แล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าบริการแบบไหนเหมาะกับธุรกิจของตัวเอง โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มลูกค้าเอสเอ็มอีให้ได้ 3-5% หรือประมาณ 1.5 แสนรายจากเอสเอ็มอีที่มีทั้งหมด

    นอกจากนี้บริษัทจะขยายธุรกิจไปยังตลาดเออีซี โดยปัจจุบันได้เริ่มในพม่า กัมพูชา และเวียดนาม และกำลังทำการศึกษาตลาดใน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ลาว ขณะที่ มาเลเซีย และสิงคโปร์ จะเป็นประเทศอันดับต่อไป โดยตั้งเป้าหมายจะขยายให้ครอบคลุมตลาดเออีซีในอีก 3 ปีข้างหน้า หรือในปี 2018 ซึ่งปัจจุบันธุรกิจในต่างประเทศ คิดเป็นสัดส่วน 3 % ของธุรกิจทั้งหมดของทรู ไอดีซี คาดว่าในอนาคตจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอีกแน่นอนจากการขยายธุรกิจให้ครอบคลุมภูมิภาคนี้ 

    สำหรับในปีที่ผ่านมา ตลาดบริการคลาวด์ในไทยมีอัตราการเติบโต 33.6% ส่วนบริการดาต้าเซ็นเตอร์ เติบโต 19.7% ซึ่งข้อมูลของ Frost & Sullivan คาดการณ์ว่า ดาต้าเซ็นเตอร์ในเอเชียแปซิฟิก จะเติบโตเฉลี่ยปีละ 14% ส่วนคลาวด์ เซอร์วิส จะเติบโตปีละ 33% ในระหว่างปี 2014-2019 ซึ่งในส่วนของ ทรู ไอดีซี ก็ถือว่ามีอัตราการเติบโตสูงกว่าตลาด โดยดาต้า เซ็นเตอร์เติบโต 33% และคลาวด์ เซอร์วิส เติบโต 67% ในปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ตั้งเป้าหมายเติบโตเเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 30%

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021