"ทรู ไอดีซี" ออกบริการระบบคลาวด์ใหม่ตอบโจทย์เอสเอ็มอี

by smethailandclub 26 กพ. 2016
Share:    นายฐนสรณ์ ใจดี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด ผู้ให้บริการคลาวด์ และดาต้าเซ็นเตอร์ เปิดเผยว่า บริษัทมุ่งสู่การเป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับ1 ในไทย และก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 5 ของผู้นำในตลาดอาเซียน โดยปีนี้บริษัทจะออกบริการใหม่ที่ตอบโจทย์ให้กับลูกค้าองค์กร และธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อช่วยลดต้นทุนและเพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิตอล 

    ทั้งนี้ บริการใหม่ที่จะเปิดให้ธุรกิจเอสเอ็มอี ในเดือน เม.ย. คือ คลาวด์ มาเก็ตเพลส ที่จะให้บริการคลาวด์ และโซลูชั่น สำหรับ ธุรกิจเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ ลูกค้าสามารถเข้าไปใช้บริการได้ง่ายเพียงแค่ลงทะเบียนและเลือกบริการที่เหมาะกับความต้องการใช้ มีราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น โดยปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีในไทยมีอยู่ประมาณ 2.9 ล้านราย ซึ่ง 20% มีการใช้ไอทีอยู่แล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าบริการแบบไหนเหมาะกับธุรกิจของตัวเอง โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มลูกค้าเอสเอ็มอีให้ได้ 3-5% หรือประมาณ 1.5 แสนรายจากเอสเอ็มอีที่มีทั้งหมด

    นอกจากนี้บริษัทจะขยายธุรกิจไปยังตลาดเออีซี โดยปัจจุบันได้เริ่มในพม่า กัมพูชา และเวียดนาม และกำลังทำการศึกษาตลาดใน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ลาว ขณะที่ มาเลเซีย และสิงคโปร์ จะเป็นประเทศอันดับต่อไป โดยตั้งเป้าหมายจะขยายให้ครอบคลุมตลาดเออีซีในอีก 3 ปีข้างหน้า หรือในปี 2018 ซึ่งปัจจุบันธุรกิจในต่างประเทศ คิดเป็นสัดส่วน 3 % ของธุรกิจทั้งหมดของทรู ไอดีซี คาดว่าในอนาคตจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอีกแน่นอนจากการขยายธุรกิจให้ครอบคลุมภูมิภาคนี้ 

    สำหรับในปีที่ผ่านมา ตลาดบริการคลาวด์ในไทยมีอัตราการเติบโต 33.6% ส่วนบริการดาต้าเซ็นเตอร์ เติบโต 19.7% ซึ่งข้อมูลของ Frost & Sullivan คาดการณ์ว่า ดาต้าเซ็นเตอร์ในเอเชียแปซิฟิก จะเติบโตเฉลี่ยปีละ 14% ส่วนคลาวด์ เซอร์วิส จะเติบโตปีละ 33% ในระหว่างปี 2014-2019 ซึ่งในส่วนของ ทรู ไอดีซี ก็ถือว่ามีอัตราการเติบโตสูงกว่าตลาด โดยดาต้า เซ็นเตอร์เติบโต 33% และคลาวด์ เซอร์วิส เติบโต 67% ในปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ตั้งเป้าหมายเติบโตเเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 30%

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021