"ทรู ไอดีซี" ออกบริการระบบคลาวด์ใหม่ตอบโจทย์เอสเอ็มอี

by smethailandclub 26 กพ. 2016
Share:    นายฐนสรณ์ ใจดี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด ผู้ให้บริการคลาวด์ และดาต้าเซ็นเตอร์ เปิดเผยว่า บริษัทมุ่งสู่การเป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับ1 ในไทย และก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 5 ของผู้นำในตลาดอาเซียน โดยปีนี้บริษัทจะออกบริการใหม่ที่ตอบโจทย์ให้กับลูกค้าองค์กร และธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อช่วยลดต้นทุนและเพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจในยุคเศรษฐกิจดิจิตอล 

    ทั้งนี้ บริการใหม่ที่จะเปิดให้ธุรกิจเอสเอ็มอี ในเดือน เม.ย. คือ คลาวด์ มาเก็ตเพลส ที่จะให้บริการคลาวด์ และโซลูชั่น สำหรับ ธุรกิจเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ ลูกค้าสามารถเข้าไปใช้บริการได้ง่ายเพียงแค่ลงทะเบียนและเลือกบริการที่เหมาะกับความต้องการใช้ มีราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น โดยปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีในไทยมีอยู่ประมาณ 2.9 ล้านราย ซึ่ง 20% มีการใช้ไอทีอยู่แล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าบริการแบบไหนเหมาะกับธุรกิจของตัวเอง โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มลูกค้าเอสเอ็มอีให้ได้ 3-5% หรือประมาณ 1.5 แสนรายจากเอสเอ็มอีที่มีทั้งหมด

    นอกจากนี้บริษัทจะขยายธุรกิจไปยังตลาดเออีซี โดยปัจจุบันได้เริ่มในพม่า กัมพูชา และเวียดนาม และกำลังทำการศึกษาตลาดใน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ลาว ขณะที่ มาเลเซีย และสิงคโปร์ จะเป็นประเทศอันดับต่อไป โดยตั้งเป้าหมายจะขยายให้ครอบคลุมตลาดเออีซีในอีก 3 ปีข้างหน้า หรือในปี 2018 ซึ่งปัจจุบันธุรกิจในต่างประเทศ คิดเป็นสัดส่วน 3 % ของธุรกิจทั้งหมดของทรู ไอดีซี คาดว่าในอนาคตจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอีกแน่นอนจากการขยายธุรกิจให้ครอบคลุมภูมิภาคนี้ 

    สำหรับในปีที่ผ่านมา ตลาดบริการคลาวด์ในไทยมีอัตราการเติบโต 33.6% ส่วนบริการดาต้าเซ็นเตอร์ เติบโต 19.7% ซึ่งข้อมูลของ Frost & Sullivan คาดการณ์ว่า ดาต้าเซ็นเตอร์ในเอเชียแปซิฟิก จะเติบโตเฉลี่ยปีละ 14% ส่วนคลาวด์ เซอร์วิส จะเติบโตปีละ 33% ในระหว่างปี 2014-2019 ซึ่งในส่วนของ ทรู ไอดีซี ก็ถือว่ามีอัตราการเติบโตสูงกว่าตลาด โดยดาต้า เซ็นเตอร์เติบโต 33% และคลาวด์ เซอร์วิส เติบโต 67% ในปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ตั้งเป้าหมายเติบโตเเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 30%

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021