​แบงก์แห่เช็คบูโรหวั่นเจอหนี้เน่า

by smethailandclub 29 กพ. 2016
Share:

    แบงก์แห่เช็คบูโรหวั่นเจอหนี้เน่า เช็กถี่ยิบ แบงก์พาณิชย์กลัวหนี้เน่า สั่งตรวจข้อมูลเครดิตบูโรลูกค้าเพิ่ม จากทุก 6 เดือน เหลือ 3 เดือน คาดปี 59 ทะลุ 36 ล้านรายการ เพิ่มจาก 32 ล้านรายการ

    นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ เครดิตบูโร เปิดเผยว่า ตั้งแต่เริ่มปี 59 เป็นต้นมา ธนาคารพาณิชย์และบริษัทสมาชิกได้ขอเข้ามาตรวจสอบข้อมูลลูกค้ารายเดิมกับเครดิตบูโรถี่ขึ้นอย่างมากจากปกติตรวจสอบข้อมูล 6 เดือนต่อครั้ง เป็นตรวจสอบ 3 เดือนต่อครั้งเพื่อบริหารความเสี่ยงในการปล่อยกู้ โดยเฉพาะยอดเดือนม.ค.59 มีการตรวจสอบข้อมูลในส่วนลูกค้าเดิมแล้วกว่า 3 ล้านรายการ ซึ่งคาดว่า ตลอดทั้งปีจะมีการตรวจสอบข้อมูลเครดิตลูกค้าเดิมเพิ่มถึง36 ล้านรายการ มากกว่าปีก่อนที่มีการตรวจสอบเพียง 32.7 ล้านรายการส่วนลูกค้ารายใหม่ในเดือนม.ค.59 มีการตรวจสอบแล้ว 1 ล้านรายการเชื่อว่าตลอดทั้งปีจะมีตรวจสอบถึง 13 ล้านรายการ

     “ธนาคารพาณิชย์ที่เป็นสมาชิกเครดิตบูโร เข้ามาตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรลูกค้ารายเดิมมากขึ้น เป็น3 เดือนครั้ง เพื่อต้องการรู้ประวัติการชำระเงินเป็นอย่างไรแม้ว่าบัญชีเงินกู้ที่มีอยู่กับธนาคารที่เข้ามาดูข้อมูลเครดิตบูโรจะมีการชำระหนี้เป็นปกติแต่ก็ต้องการเห็นว่าบัญชีเงินกู้ที่มีกับธนาคารพาณิชย์อื่นๆมีประวัติการชำระเงินเป็นอย่างไร มีการผิดนัดชำระเกิดขึ้นหรือไม่หากพบผิดนัดชำระก็จะเข้าไปช่วยแก้ไข เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเป็นหนี้เสีย”

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/382377
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020