บอร์ดต่างด้าวไฟเขียวต่างชาติอีก 32 ราย ลงทุนในไทย

by smethailandclub 29 กพ. 2016
Share:

              นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์  อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ        การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว  เปิดเผยว่า ในการประชุมของคณะกรรมการฯ เมื่อวันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559  คณะกรรมการฯ ได้อนุญาตให้คนต่างด้าว 32 ราย ประกอบธุรกิจในประเทศไทย โดยส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าว   จากประเทศญี่ปุ่น สิงคโปร์ และฮ่องกง ซึ่งมีการนำเงินเข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจกว่า 165 ล้านบาท                และส่งเสริมให้เกิดการจ้างงานคนไทยเพิ่มอีก 200 ราย สำหรับธุรกิจที่คนต่างด้าวได้รับอนุญาต ได้แก่
               
   1. ธุรกิจบริการให้แก่บริษัทในเครือ/ในกลุ่ม และผู้ประกอบการอุตสาหกรรม จำนวน 9 ราย  มีเงินลงทุนจำนวน 38 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นบริการให้คำปรึกษาแนะนำและบริหารจัดการ และให้เช่าพื้นที่อาคาร    โดยเป็นคนต่างด้าวจากประเทศญี่ปุ่น และสิงคโปร์
          
      2. ธุรกิจบริการให้แก่ลูกค้า และคู่ค้า จำนวน 5 ราย มีเงินลงทุนจำนวน 27 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นบริการรับจ้างออกแบบ ติดตั้ง และวางระบบ โดยเป็นคนต่างด้าวจากประเทศญี่ปุ่น และสิงคโปร์
        
      3. ธุรกิจบริการเป็นสำนักผู้แทน จำนวน 10 ราย มีเงินลงทุนจำนวน 30 ล้านบาท เป็นการรายงานความเคลื่อนไหวทางธุรกิจเกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจ การลงทุนให้สำนักงานใหญ่ และเป็นการให้คำแนะนำ และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าของสำนักงานใหญ่และบริษัทในเครือ โดยเป็นคนต่างด้าวจากประเทศญี่ปุ่น สิงคโปร์ และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง
             
   4. ธุรกิจบริการเป็นคู่สัญญาภาครัฐ/รัฐวิสาหกิจ จำนวน 4 ราย มีเงินลงทุนจำนวน 46 ล้านบาท ได้แก่ บริการจัดหา ก่อสร้าง ติดตั้ง และทดสอบสายส่ง/เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง รวมทั้งอะไหล่และอุปกรณ์ที่ใช้กับ        เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ให้แก่ กฟผ. และบริการฝึกอบรม ให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัยในการสำรวจ   ขุดเจาะปิโตรเลียม ให้แก่ ปตท. โดยเป็นคนต่างด้าวจากประเทศอินเดีย ญี่ปุ่น และสิงคโปร์
           
    5. ธุรกิจค้าปลีก จำนวน 3 ราย  มีเงินลงทุนจำนวน 21 ล้านบาท  ได้แก่ การค้าปลีกแม่พิมพ์ และอุปกรณ์เสริม ชิ้นส่วนทดแทนอะไหล่  โดยเป็นคนต่างด้าวจากประเทศญี่ปุ่น และสิงคโปร์
        
      6. ธุรกิจค้าส่ง จำนวน 1 ราย  มีเงินลงทุนจำนวน 3 ล้านได้แก่ การค้าส่งเม็ดพลาสติก โดยเป็นคนต่างด้าวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน
 ทั้งนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559  ธุรกิจบริการเป็นคู่สัญญาภาครัฐ/รัฐวิสาหกิจ เป็นธุรกิจที่มีการนำเงินลงทุน    เข้ามาจำนวนสูงที่สุดถึง 46 ล้านบาท  คิดเป็นร้อยละ 28 ซึ่งเป็นการลงทุนในระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่มีส่วนช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการอุตสาหกรรม ได้แก่ ระบบสายส่งไฟฟ้าแรงสูง และระบบความปลอดภัยในการสำรวจขุดเจาะปิโตรเลียม เป็นต้น

             สำหรับจำนวนการอนุญาตนั้น  มีธุรกิจที่ได้รับอนุญาตเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 1 ราย คิดเป็นร้อยละ 3 ในขณะที่เงินลงทุนลดลง  912 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 85  เนื่องจากในเดือนมกราคม 2559 มีผู้ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจจัดการศูนย์ออกกำลังกายที่มีการลงทุนสูง และเมื่อเปรียบเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ปรากฏว่า ธุรกิจที่ได้รับอนุญาตลดลงจำนวน 6 ราย คิดเป็นอัตราร้อยละ 16  และมีเงินลงทุนลดลง 646 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 80

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021