พาณิชย์เชื่อไทยเป็นศูนย์กลางเขตเศรษฐกิจได้

by smethailandclub 01 มีค. 2016
Share:    พาณิชย์ จัดงานโอเพ่นเฮ้า โชว์ศักยภาพเขตเศรษฐกิจพิเศษ ดึงดูดนักลงทุนจากทั่วโลกเข้ามาลงทุนในไทย มั่นใจสิทธิประโยชน์เหมาะสม

    นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวระหว่างเป็นประธานในงาน “Open House … เดินหน้าเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของไทย” ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ว่า กระทรวงพาณิชย์มั่นใจเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทยได้รับสนใจอย่างจากนักลงทุนไทยและต่างชาติ และในสัปดาห์นี้จะนำนักลงทุน นักธุรกิจ และผู้ที่สนใจ ลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดสระแก้ว ซึ่งถือว่าเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่มีความพร้อมทุกด้าน และจะเป็นแบบอย่างหรือโมเดลให้แก่ 9 เขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อนำไปปรับใช้

    นอกจากนี้ เขตเศรษฐกิจพิเศษที่จังหวัดตาก และสงขลากำลังปรับปรุงพื้นที่เพื่อดึงดูดการลงทุน เพื่อสามารถขยายการค้าและการลงทุนได้ในอนาคต แม้ว่าจะมีข้อคิดเห็นจากนักวิชาการว่า การให้สิทธิประโยชน์ในเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทย และแต่ละประเทศ จะมีความแตกต่างกันไป แต่เห็นว่า สิทธิประโยชน์ของไทยอยู่ในระดับที่เหมาะสม และไทยยังมีจุดแข็งด้านการค้าชายแดนที่เหมาะสม ทั้งการอำนวยความสะดวก การเชื่อมต่อด้านระบบการขนส่ง ซึ่งหากมีเขตเศรษฐกิจพอเศษตามด่านชายแดนต่างๆ จะยิ่งช่วยให้การค้าชายแดนของไทยขยายตัวเพิ่มขึ้น

    โดยขณะนี้ อุตสาหกรรมที่จะเข้ามาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศของไทย ได้แก่ โลจิสติกส์ และศูนย์กระจายสินค้า ขณะที่มูลค่าการค้าชายแดน และหน้าด่านในปีที่ผ่านมา มีมูลค่าสูงถึง 1.4 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นการค้าชายแดนอย่างเดียว 1.1 ล้านล้านบาท และยังมีการค้าชายแดนที่ไม่ได้เก็บข้อมูลอีกมูลค่าจำนวนทาก ดังนั้นจึงเชื่อว่า ในปีนี้จะมีมูลค่าการชายแดนของไทย จะมีมูลค่าการค้าไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านล้านบาท และในเดือนมีนาคมจะประชุมเพื่อสรุปเป้าหมายการค้าชายแดนในปีนี้ .

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021