กกร.จี้รัฐ–เอกชน หามาตรการเพิ่มรายได้ต่อหัวคน

by smethailandclub 02 มีค. 2016
Share:


    กกร.จี้รัฐ–เอกชน หามาตรการเพิ่มรายได้ต่อหัวคนไทยเพิ่มจาก 1.75 แสน เป็น 3.5 แสนบาท ชี้เป็นตัวชี้วัดความสุขมากกว่าดันตัวเลขจีดีพี 

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการกกร.ว่า ประกอบด้วย ส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย ที่ประชุมมีมติให้คณะทำงานเพิ่มประสิทธิภาพภาคเอกชนของกกร. ร่วมหาแนวทางกับภาครัฐอย่างจริงจังในการยกระดับรายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรของคนไทย (จีดีพี เปอร์ แคปปิตอล) เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันเฉลี่ย 5,000-6,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อหัวต่อปี หรือ 175,000 – 210,000 บาท เป็น 10,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อหัวต่อปี หรือ 350,000 บาทต่อหัวต่อปี อีก 5 ปีข้างหน้า เนื่องจากกกร.เห็นว่า รายได้ต่อหัวสำคัญกว่าการผลักดันตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เป็นตัวชี้วัดความสุขของคนไทยมากกว่า 

    “อยากให้ภาครัฐร่วมกับภาคเอกชนหาแนวทางการเพิ่มรายได้ต่อหัว มากกว่าการผลักดันจีดีพี เพราะท้ายที่สุดแล้วก็จะไปผลักดันจีดีพีเอง โดยเฉพาะภาครัฐ อยากให้เร่งหาโครงการที่สร้างรายได้ถึงมือประชาชนฐานรากโดยเร็ว เพราะบางโครงการประกาศทำแล้ว แต่เงินยังไปไม่ถึง ยังล่าช้าอยู่ เช่น โครงการก่อสร้างถนน ทำให้เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้ โดยคณะทำงานชุดนี้จะหาแนวทางมองทั้งในส่วนภาคเอกชน และนโยบายภาครัฐว่า ควรทำอย่างไร หลังจากนั้นจะเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ซึ่งตอนนี้ดูจากประเทศเพื่อนบ้านเราจะพบว่า ทั้งสิงคโปร์และมาเลเซียสูงกว่าไทยมาก ทั้งที่แต่ก่อนมาเลเซียน้อยกว่าไทย” 

    ทั้งนี้ที่ประชุมยังได้หารือภาพรวมเศรษฐกิจม.ค. พบว่า ไม่ดีนัก ทั้งภาคการส่งออก การผลิตภาคอุตสาหกรรม การบริโภคเอกชนสู่โหมดชะลอตัว ยกเว้นภาคท่องเที่ยวที่ยังโดดเด่น โดยกกร.คงจะทบทวนตัวเลขจีดีพีอีกครั้งในเดือนเม.ย. จากปัจจุบันยังมองว่า ขยายตัว 3-3.5% และมีแนวโน้มจะปรับลดจีดีพีลง เนื่องจากกังวลปัญหาภัยแล้งที่รุนแรงกว่าทุกปี ซึ่งกกร. เตรียมจัดสัมมนาเร็ว ๆ นี้ เพื่อรณรงค์วิธีการใช้น้ำอย่างประหยัดโดยเริ่มจากสมาชิกกกร.ในช่วงมี.ค.-มิ.ย. มีเป้าหมายลดการใช้น้ำลงอย่างน้อย 20% ขึ้นไปในภาคเอกชน นอกจากนี้กกร.ยังสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล และการซื้อขายสินค้า หรือบริการผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์อย่างจริงจังตามทิศทางทั้งในภูมิภาคและระดับโลกเพื่อให้ประเทศไทยสามารถแข่งขันกับประเทศอื่น ๆได้ ซึ่งกกร.เองมีคณะทำงานด้านนี้อยู่แล้ว และกำลังศึกษาเพื่อเสนอและทำงานร่วมกับรัฐบาลเรื่องนี้เพื่อนำไปสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเฉพาะการทำงานให้ธุรกิจขนาดกลางและย่อมมีความเข้มแข็ง 

    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กกร.ได้ร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) จัดทำแนวนโยบายคนเข้าเมืองและการอนุญาตการทำงานของคนต่างชาติในไทย คาดว่า จะเสนอในที่ประชุมกรอ.วันที่ 18 มี.ค.นี้ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของเอกชนและยกระดับรายได้ต่อหัวประชากรคนไทยให้เพิ่มขึ้น เนื่องจากพบว่า การลงทุนของต่างชาติในไทยเป็นการนำเข้าแรงงานทักษะต่ำ ทำให้ไม่สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพได้จึงจำเป็นจะต้องปรับระเบียบใหม่ให้มีการส่งเสริมแรงงานต่างชาติที่มีทักษะสูงเข้ามาแทน ทั้งการก่อให้เกิดมหาวิทยาลัยต่างชาติ นักวิจัย เพิ่มขึ้น เพื่อเข้ามาทำประโยชน์ให้กับประเทศไทย 

    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า กกร.มีเป้าหมายชัดเจนที่จะส่งเสริมความเป็นอยู่ของคนไทยให้ดีขึ้นโดยเน้นที่รายได้ต่อหัวประชากรมากกว่าจีดีพี โดยเมื่อเทียบกับสิงคโปร์และมาเลเซียยังต่ำมาก ขณะเดียวกันการเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันขณะนี้รัฐก็พยายามส่งเสริมเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัล และอีคอมเมิร์สโดยส่วนของธนาคารจะมีเรื่องของการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสมาคมธนาคาร กำลังหาแนวทางส่งเสริมเรื่องของราคา เพื่อจูงใจให้คนไทยหันมาใช้บริการมากขึ้นแทนการใช้เงินสดและเช็ค“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/383020
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021