ญี่ปุ่นมองไทยน่าลงทุนหลังเปิด AEC

by smethailandclub 03 มีค. 2016
Share:
 
    คณะกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียนหารือรัฐมนตรีอุตสาหกรรม มองไทยน่าลงทุน พร้อมช่วยไทยเตรียมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หารือร่วมกับนายโนนิโอะ ยามากุชิ ประธานคณะกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียน โดยมีนายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยเข้าร่วมด้วย ในโอกาสนี้มีการหารือ 2 ประเด็น คือ อุตสาหกรรมที่ต้องการขับเคลื่อนในไทยและญี่ปุ่น รวมถึงผลกระทบจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนต่อไทย โดยนางอรรชกา แจ้งให้ทราบถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 10 คลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัฐบาลไทยให้ได้รับทราบ

    นายยามากุชิ กล่าวว่า หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทำให้ภูมิภาคนี้น่าสนใจ เพราะมีโอกาสเติบโต ขณะที่ทั่วโลกประสบปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งญี่ปุ่นเข้ามาแสวงหาโอกาสที่จะเติบโตไปพร้อมกันกับประเทศในเออีซี โดยเห็นว่าเมื่อโครงข่ายคมนาคมมีความพร้อมมากกว่านี้จะช่วยให้ภูมิภาคนี้มีระดับการพัฒนาที่สูงขึ้น

    ส่วนนโยบายส่งเสริมการลงทุน 10 คลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัฐบาลไทยนั้น เชื่อว่านักลงทุนญี่ปุ่นมีโอกาสที่จะเข้ามาร่วมมือ โดยมองว่าไทยเป็นประเทศที่น่าลงทุน ส่วนการที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุนั้น ทางญี่ปุ่นกำลังทบทวนมาตรการและนโยบายการที่ประเทศเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่น เชื่อว่าจะสามารถนำประสบการณ์เข้ามาแบ่งปันใช้กับไทยได้ ส่วนการแข่งขันดึงดูดการลงทุนของประเทศต่าง ๆ ขณะนี้มีสูง เชื่อว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะช่วยให้การเข้ามาลงทุนของนักลงทุนได้รับการอำนวยความสะดวกมากขึ้น.

ที่มา -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020