ญี่ปุ่นมองไทยน่าลงทุนหลังเปิด AEC

by smethailandclub 03 มีค. 2016
Share:
 
    คณะกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียนหารือรัฐมนตรีอุตสาหกรรม มองไทยน่าลงทุน พร้อมช่วยไทยเตรียมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หารือร่วมกับนายโนนิโอะ ยามากุชิ ประธานคณะกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียน โดยมีนายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยเข้าร่วมด้วย ในโอกาสนี้มีการหารือ 2 ประเด็น คือ อุตสาหกรรมที่ต้องการขับเคลื่อนในไทยและญี่ปุ่น รวมถึงผลกระทบจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนต่อไทย โดยนางอรรชกา แจ้งให้ทราบถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 10 คลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัฐบาลไทยให้ได้รับทราบ

    นายยามากุชิ กล่าวว่า หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทำให้ภูมิภาคนี้น่าสนใจ เพราะมีโอกาสเติบโต ขณะที่ทั่วโลกประสบปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งญี่ปุ่นเข้ามาแสวงหาโอกาสที่จะเติบโตไปพร้อมกันกับประเทศในเออีซี โดยเห็นว่าเมื่อโครงข่ายคมนาคมมีความพร้อมมากกว่านี้จะช่วยให้ภูมิภาคนี้มีระดับการพัฒนาที่สูงขึ้น

    ส่วนนโยบายส่งเสริมการลงทุน 10 คลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัฐบาลไทยนั้น เชื่อว่านักลงทุนญี่ปุ่นมีโอกาสที่จะเข้ามาร่วมมือ โดยมองว่าไทยเป็นประเทศที่น่าลงทุน ส่วนการที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุนั้น ทางญี่ปุ่นกำลังทบทวนมาตรการและนโยบายการที่ประเทศเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่น เชื่อว่าจะสามารถนำประสบการณ์เข้ามาแบ่งปันใช้กับไทยได้ ส่วนการแข่งขันดึงดูดการลงทุนของประเทศต่าง ๆ ขณะนี้มีสูง เชื่อว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะช่วยให้การเข้ามาลงทุนของนักลงทุนได้รับการอำนวยความสะดวกมากขึ้น.

ที่มา -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021