ญี่ปุ่นมองไทยน่าลงทุนหลังเปิด AEC

by smethailandclub 03 มีค. 2016
Share:
 
    คณะกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียนหารือรัฐมนตรีอุตสาหกรรม มองไทยน่าลงทุน พร้อมช่วยไทยเตรียมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หารือร่วมกับนายโนนิโอะ ยามากุชิ ประธานคณะกรรมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-อาเซียน โดยมีนายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยเข้าร่วมด้วย ในโอกาสนี้มีการหารือ 2 ประเด็น คือ อุตสาหกรรมที่ต้องการขับเคลื่อนในไทยและญี่ปุ่น รวมถึงผลกระทบจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนต่อไทย โดยนางอรรชกา แจ้งให้ทราบถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนใน 10 คลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัฐบาลไทยให้ได้รับทราบ

    นายยามากุชิ กล่าวว่า หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทำให้ภูมิภาคนี้น่าสนใจ เพราะมีโอกาสเติบโต ขณะที่ทั่วโลกประสบปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งญี่ปุ่นเข้ามาแสวงหาโอกาสที่จะเติบโตไปพร้อมกันกับประเทศในเออีซี โดยเห็นว่าเมื่อโครงข่ายคมนาคมมีความพร้อมมากกว่านี้จะช่วยให้ภูมิภาคนี้มีระดับการพัฒนาที่สูงขึ้น

    ส่วนนโยบายส่งเสริมการลงทุน 10 คลัสเตอร์อุตสาหกรรมของรัฐบาลไทยนั้น เชื่อว่านักลงทุนญี่ปุ่นมีโอกาสที่จะเข้ามาร่วมมือ โดยมองว่าไทยเป็นประเทศที่น่าลงทุน ส่วนการที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุนั้น ทางญี่ปุ่นกำลังทบทวนมาตรการและนโยบายการที่ประเทศเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของญี่ปุ่น เชื่อว่าจะสามารถนำประสบการณ์เข้ามาแบ่งปันใช้กับไทยได้ ส่วนการแข่งขันดึงดูดการลงทุนของประเทศต่าง ๆ ขณะนี้มีสูง เชื่อว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะช่วยให้การเข้ามาลงทุนของนักลงทุนได้รับการอำนวยความสะดวกมากขึ้น.

ที่มา -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021