รัฐตั้งทีมเร่งขับเคลื่อน 4 กลุ่มอุตสาหกรรมอนาคต

by smethailandclub 03 มีค. 2016
Share:


    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมติดตามผลการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการกลุ่มอุตสาหกรรมอนาคต หรือ S-Curve ว่า ที่ประชุมมีมติตั้งคณะทำงาน 1 ชุด มีนางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน เพื่อขับเคลื่อนการลงทุนของอุตสาหกรรมใหม่ 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม อาหาร เกษตรชั้นสูง และชีวภาพ กลุ่มเศรษฐกิจดิจิตอล กลุ่มอุตสาหกรรมไฮเทค และกลุ่มเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทั้ง 4 กลุ่มมีรองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯ และผู้เชี่ยวชาญกำกับดูแลและให้คำปรึกษา โดยจะจัดการประชุมเดือนละครั้ง โดยมีเป้าหมายว่าภายในปีนี้จะดำเนินได้ครบทั้ง 4 กลุ่ม และจะให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ดูแลเรื่องพื้นที่จัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรม

    สำหรับแผนงานนี้่จะเป็นการดำเนินการเชิงรุก เพื่อช่วยบีโอไอขับเคลื่อนการลงทุน หลังมีสัญญาณว่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (เฟดดีไอ) ปรับตัวดีขึ้น ซึ่งจากการประชุมคณะกรรมการบีโอไอ พบว่า เดือนมกราคม 2559 เงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศสูงกว่า 20,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัวจากช่วงเดียวกันของปี 2558 และผลจากการโรดโชว์ต่างประเทศพบว่าหลายอุตสาหกรรมไฮเทคต้องการเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ทั้งนี้ ยอมรับว่าแม้ไทยเสียเปรียบประเทศเพื่อนบ้านจากค่าแรงที่สูงกว่า แต่มีอุตสาหกรรมปิโตรเคมีที่แข็งแกร่งเป็นพื้นฐานต่อยอดของอุตสาหกรรมอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดีในภาพรวมประเทศไทย จึงยังคงเป็นประเทศเป้าหมายที่นักลงทุนสนใจเข้ามาลงทุน

    นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า มอบหมายให้สำนักงานบีโอไอ กำหนดกลุ่มนักลงทุนเป้าหมายเพิ่มขึ้น จากเดิม 600 บริษัท และนำกลับมาเสนอภายใน 1-2 วัน เพื่อให้ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องพิจารณาแนวทางเจาะตลาดที่เห็นผลเป็นรูปธรรม. 

    ด้านนายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในการติดตามผลการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการกลุ่มอุตสาหกรรมอนาคต หรือ  New S-Curve ว่า ในวันนี้ภาคเอกชนได้หารือถึงอุปสรรค และแนวทางที่ต้องการขับเคลือนร่วมกับภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยภาครัฐนั้นต้องการให้ภาคเอกชนเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ ซึ่งภาคเอกชนพร้อมที่จะช่วยเหลือภาครัฐในการเร่งดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทย 

    โดยนิคมอมตะ พร้อมรองรับการลงทุนอุตสาหกรรมเศรษฐกิจดิจิทัล อาทิ ด้านระบบ Software ที่สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว มีสถานที่ บุคลากร และระบบต่างๆ ที่มีความพร้อม รวมถึงอุตสาหกรรมที่มูลค่าสูง อาทิ อุตสาหกรรมไฮเทค การวิจัยและพัฒนา R&D ซึ่งจะสามารถรองรับนักลงทุนต่างชาติโดยเฉพาะ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลีใต้ ยุโรป และสหรัฐอเมริกา ที่มีแนวโน้มสนใจเข้ามาลงทุนได้ โดยอมตะพร้อมที่จะเจรจาพูดคุยกับนักลงทุนต่างชาติ

ที่มา – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020