10 รมต.เศรษฐกิจดันอาเซียนเป็นครัวโลก

by smethailandclub 04 มีค. 2016
Share:


    รัฐมนตรีเศรษฐกิจ10 ประเทศดันอาเซียนเป็นแหล่งป้อนวัตถุดิบอาหารสู่ตลาดโลก เตรียมจัดงานแฟร์อาหารอาเซียนในปีหน้า ก่อนดึงนานาชาติมาดูศักยภาพ วั

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการครั้งที่22 ที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางในการสนับสนุนให้อาเซียนเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบในการประกอบอาหารของโลกเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของไทยที่จะพัฒนาเป็นครัวของโลกเพราะอาเซียนมีทรัพยากรด้านอาหารที่เพียงพอและมีคุณภาพ โดยในปีหน้าจะมีการจัดงานแสดงสินค้าด้านอาหารที่จะปรับรูปแบบให้เป็นการจัดงานของอาเซียนและจะเชิญผู้ประกอบการอาหารอาเซียนมานำเสนอสินค้าของแต่ละประเทศให้กับนานาชาติได้รับทราบเพื่อแสดงความพร้อมของอาเซียนในการเป็นครัวของโลก 

    ส่วนความร่วมมือในการพัฒนาผู้ประกอบการขนาดย่อยขนาดเล็ก และขนาดกลาง อาเซียนได้หารือถึงแนวทางในการผลักดันให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้นเพื่อให้สามารถเติบโตในการทำธุรกิจ พร้อมทั้งหารือถึงการลดอุปสรรคเกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทข้ามประเทศในอาเซียนเพราะปัจจุบันมีปัญหาความล่าช้าในการจัดตั้งบริษัทย่อยในประเทศอาเซียนด้วยกันซึ่งหากลดอุปสรรคลงได้ จะทำให้เกิดการขยายการค้าและลงทุนเพิ่มขึ้น 

    นางอภิรดี กล่าวว่า อาเซียนยังได้หารือถึงการจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป)ระหว่าง10ประเทศอาเซียน กับประเทศคู่เจรจา6ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่นออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งจะต้องสรุปผลการเจรจาภายในปี 59ตามที่ผู้นำอาเซียนได้ประกาศไว้ เพื่อนำไปสู่การเป็นตลาดที่ใหญ่ขึ้นด้วยประชากร3,400 ล้านคน โดยจะมีการเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิต การค้า การลงทุนการปรับกฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้าให้สอดคล้องกัน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/383429
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020