10 รมต.เศรษฐกิจดันอาเซียนเป็นครัวโลก

by smethailandclub 04 มีค. 2016
Share:


    รัฐมนตรีเศรษฐกิจ10 ประเทศดันอาเซียนเป็นแหล่งป้อนวัตถุดิบอาหารสู่ตลาดโลก เตรียมจัดงานแฟร์อาหารอาเซียนในปีหน้า ก่อนดึงนานาชาติมาดูศักยภาพ วั

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการครั้งที่22 ที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางในการสนับสนุนให้อาเซียนเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบในการประกอบอาหารของโลกเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของไทยที่จะพัฒนาเป็นครัวของโลกเพราะอาเซียนมีทรัพยากรด้านอาหารที่เพียงพอและมีคุณภาพ โดยในปีหน้าจะมีการจัดงานแสดงสินค้าด้านอาหารที่จะปรับรูปแบบให้เป็นการจัดงานของอาเซียนและจะเชิญผู้ประกอบการอาหารอาเซียนมานำเสนอสินค้าของแต่ละประเทศให้กับนานาชาติได้รับทราบเพื่อแสดงความพร้อมของอาเซียนในการเป็นครัวของโลก 

    ส่วนความร่วมมือในการพัฒนาผู้ประกอบการขนาดย่อยขนาดเล็ก และขนาดกลาง อาเซียนได้หารือถึงแนวทางในการผลักดันให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้นเพื่อให้สามารถเติบโตในการทำธุรกิจ พร้อมทั้งหารือถึงการลดอุปสรรคเกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทข้ามประเทศในอาเซียนเพราะปัจจุบันมีปัญหาความล่าช้าในการจัดตั้งบริษัทย่อยในประเทศอาเซียนด้วยกันซึ่งหากลดอุปสรรคลงได้ จะทำให้เกิดการขยายการค้าและลงทุนเพิ่มขึ้น 

    นางอภิรดี กล่าวว่า อาเซียนยังได้หารือถึงการจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป)ระหว่าง10ประเทศอาเซียน กับประเทศคู่เจรจา6ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่นออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งจะต้องสรุปผลการเจรจาภายในปี 59ตามที่ผู้นำอาเซียนได้ประกาศไว้ เพื่อนำไปสู่การเป็นตลาดที่ใหญ่ขึ้นด้วยประชากร3,400 ล้านคน โดยจะมีการเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิต การค้า การลงทุนการปรับกฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้าให้สอดคล้องกัน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/383429
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021