10 รมต.เศรษฐกิจดันอาเซียนเป็นครัวโลก

by smethailandclub 04 มีค. 2016
Share:


    รัฐมนตรีเศรษฐกิจ10 ประเทศดันอาเซียนเป็นแหล่งป้อนวัตถุดิบอาหารสู่ตลาดโลก เตรียมจัดงานแฟร์อาหารอาเซียนในปีหน้า ก่อนดึงนานาชาติมาดูศักยภาพ วั

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการครั้งที่22 ที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางในการสนับสนุนให้อาเซียนเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบในการประกอบอาหารของโลกเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของไทยที่จะพัฒนาเป็นครัวของโลกเพราะอาเซียนมีทรัพยากรด้านอาหารที่เพียงพอและมีคุณภาพ โดยในปีหน้าจะมีการจัดงานแสดงสินค้าด้านอาหารที่จะปรับรูปแบบให้เป็นการจัดงานของอาเซียนและจะเชิญผู้ประกอบการอาหารอาเซียนมานำเสนอสินค้าของแต่ละประเทศให้กับนานาชาติได้รับทราบเพื่อแสดงความพร้อมของอาเซียนในการเป็นครัวของโลก 

    ส่วนความร่วมมือในการพัฒนาผู้ประกอบการขนาดย่อยขนาดเล็ก และขนาดกลาง อาเซียนได้หารือถึงแนวทางในการผลักดันให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้นเพื่อให้สามารถเติบโตในการทำธุรกิจ พร้อมทั้งหารือถึงการลดอุปสรรคเกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทข้ามประเทศในอาเซียนเพราะปัจจุบันมีปัญหาความล่าช้าในการจัดตั้งบริษัทย่อยในประเทศอาเซียนด้วยกันซึ่งหากลดอุปสรรคลงได้ จะทำให้เกิดการขยายการค้าและลงทุนเพิ่มขึ้น 

    นางอภิรดี กล่าวว่า อาเซียนยังได้หารือถึงการจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป)ระหว่าง10ประเทศอาเซียน กับประเทศคู่เจรจา6ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่นออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งจะต้องสรุปผลการเจรจาภายในปี 59ตามที่ผู้นำอาเซียนได้ประกาศไว้ เพื่อนำไปสู่การเป็นตลาดที่ใหญ่ขึ้นด้วยประชากร3,400 ล้านคน โดยจะมีการเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิต การค้า การลงทุนการปรับกฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้าให้สอดคล้องกัน“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/383429
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021