กลต.ออกหุ้นกู้ช่วย SME เพิ่มแหล่งเงินทุน

by System 23 สค. 2012
Share:

 


 ก.ล.ต.จัดโครงการหุ้นกู้ SME เพิ่มช่องทางเขาถึงแหล่งเงินทุน พร้อมดึงทริส-ฟิทช์ลดค่าธรรมเนียมการจัดอันดั

นายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) เปิดเผยว่า ธุรกิจ SMEs ในปัจจุบันเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ไม่กี่ช่องทาง ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการกู้เงินธนาคาร ซึ่งมีภาระค่าใช้จ่ายเรื่องดอกเบี้ยสูง ก.ล.ต.จึงจับมือกับองค์กรพันธมิตรต่างๆ ในการสร้างทางเลือกให้แก่กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี โดยการระดมทุนผ่านการออกหุ้นกู้หรือตั๋วเงิน ในโครงการหุ้นกู้ SME

โดย ก.ล.ต.ได้กำหนดเกณฑ์เบื้องต้นในการรับธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการ คือ ต้องมีงบการเงินไม่เกิน 2,000 ล้านบาท และไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่ต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนธุรกิจในประเทศเท่านั้น

ปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีถือว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ของระบบเศรษฐกิจ มีผู้ประกอบการอยู่ถึง 3 ล้านราย มีการจ้างงานสูงถึง 40% ของอัตราการจ้างงานทั้งหมดภายในประเทศ แต่ปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก  โครงการนี้น่าจะสนับสนุนเอสเอ็มอีให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน พร้อมรับความรู้เกี่ยวกับตลาดทุนและการระดมทุนในตลาดทุนได้

    ทั้งนี้ บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด และบริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย)  จำกัด จะช่วยลดค่าธรรมเนียมการจัดอันดับความน่าเชื่อถือให้แก่บริษัทที่เข้าร่วมโครงการตามเงื่อนไขที่กำหนด
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020