กลต.ออกหุ้นกู้ช่วย SME เพิ่มแหล่งเงินทุน

by System 23 สค. 2012
Share:

 


 ก.ล.ต.จัดโครงการหุ้นกู้ SME เพิ่มช่องทางเขาถึงแหล่งเงินทุน พร้อมดึงทริส-ฟิทช์ลดค่าธรรมเนียมการจัดอันดั

นายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต) เปิดเผยว่า ธุรกิจ SMEs ในปัจจุบันเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ไม่กี่ช่องทาง ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการกู้เงินธนาคาร ซึ่งมีภาระค่าใช้จ่ายเรื่องดอกเบี้ยสูง ก.ล.ต.จึงจับมือกับองค์กรพันธมิตรต่างๆ ในการสร้างทางเลือกให้แก่กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี โดยการระดมทุนผ่านการออกหุ้นกู้หรือตั๋วเงิน ในโครงการหุ้นกู้ SME

โดย ก.ล.ต.ได้กำหนดเกณฑ์เบื้องต้นในการรับธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการ คือ ต้องมีงบการเงินไม่เกิน 2,000 ล้านบาท และไม่จำเป็นต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่ต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนธุรกิจในประเทศเท่านั้น

ปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีถือว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ของระบบเศรษฐกิจ มีผู้ประกอบการอยู่ถึง 3 ล้านราย มีการจ้างงานสูงถึง 40% ของอัตราการจ้างงานทั้งหมดภายในประเทศ แต่ปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก  โครงการนี้น่าจะสนับสนุนเอสเอ็มอีให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน พร้อมรับความรู้เกี่ยวกับตลาดทุนและการระดมทุนในตลาดทุนได้

    ทั้งนี้ บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด และบริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย)  จำกัด จะช่วยลดค่าธรรมเนียมการจัดอันดับความน่าเชื่อถือให้แก่บริษัทที่เข้าร่วมโครงการตามเงื่อนไขที่กำหนด
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021