เร่งแก้ 4 จุดอ่อนแก้อุปสรรคลทุน-เพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน

by smethailandclub 07 มีค. 2016
Share:


    ปลัดคลังเร่งรื้อกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคลงทุน ลุ้นไต่อันดับทำธุรกิจยาก-ง่าย จากปัจจุบันที่อยู่อันดับ 32 ของโลก เผย “เวิลด์แบงก์” จะประเมินรอบใหม่ช่วง เม.ย.-พ.ค.2559 นี้

    รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลังได้เร่งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย โดยดำเนินมาตรการเพื่อแก้ไขจุดอ่อนของประเทศ ซึ่งจะช่วยให้การจัดอันดับขีดความสามารถการแข่งขันของไทยดีขึ้นจากปัจจุบันอยู่ที่อันดับ 32 ของโลก ตามที่เวทีเศรษฐกิจโลกจัดอันดับไว้ แบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ คือ 1.ความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานทางกายภาพ, 2.ความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานทางการเงิน, 3.ความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานด้านสังคม และ 4.ความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานด้านกฎหมาย เพื่อให้ครอบคลุมกับประชาชนทุกกลุ่มของประเทศ

    ทั้งนี้ การสร้างความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานทางกายภาพ ประกอบด้วย มาตรการเร่งรัดโครงการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ หรือ พีพีพี ฟาส แทรค โดยลดระยะเวลาการศึกษาและวิเคราะห์โครงการ รวมถึงการตรวจสอบข้อมูล ส่งผลให้ระยะเวลาการดำเนินโครงการลดลงกว่า 1 ปี, การจัดตั้งกองทุนโครงสร้างเพื่ออนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ ฟันด์) วงเงิน 100,000 ล้านบาท ที่ช่วยให้การลงทุนภาครัฐเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ และการเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ

    ขณะที่ การสร้างความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานทางการเงิน จะมีการปรับปรุงและพัฒนาสถาบันการเงิน ผ่านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.), แผนปฏิรูปสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ) แผนพัฒนาตลาดทุน และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการเงิน ผ่านโครงการอี-เพย์เม้นท์ซึ่งจะช่วยประชาชนและผู้ประกอบการมีความสะดวกและคล่องตัวมากขึ้น

    สำหรับความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานด้านสังคม และความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานด้านกฎหมาย ประกอบด้วย การยกระดับกองทุนพัฒนาฝีมือแรงงาน, มาตรการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย (บ้านประชารัฐ) สังคายนากฎหมายเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง ภาษี และความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้รัฐบาลสามารถดูแลประชาชนและผู้ประกอบการธุรกิจได้ตรงจุดมากขึ้น

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้า และการลงทุนให้กับภาคเอกชน จะให้ทันกับการสำรวจความคิดเห็นของสำนักงานกฎหมายบริษัทเอกชนต่างๆ ก่อนที่ธนาคารโลก(เวิลด์แบงก์จะจัดอันดับความยากง่ายการทำธุรกิจรอบใหม่ ในช่วง เม.ย.-พ.ค.2559 นี้ โดยคาดว่าการจัดอันดับของไทยปีหน้าจะดีกว่าปีนี้ เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการชี้แจงกับ สำนักงานกฎหมายขนาดใหญ่ 10 กว่าแห่ง ได้ทราบถึงความคืบหน้าในการปรับปรุงเรื่องนี้ของไทย

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021