เร่งแก้ 4 จุดอ่อนแก้อุปสรรคลทุน-เพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน

by smethailandclub 07 มีค. 2016
Share:


    ปลัดคลังเร่งรื้อกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคลงทุน ลุ้นไต่อันดับทำธุรกิจยาก-ง่าย จากปัจจุบันที่อยู่อันดับ 32 ของโลก เผย “เวิลด์แบงก์” จะประเมินรอบใหม่ช่วง เม.ย.-พ.ค.2559 นี้

    รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลังได้เร่งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย โดยดำเนินมาตรการเพื่อแก้ไขจุดอ่อนของประเทศ ซึ่งจะช่วยให้การจัดอันดับขีดความสามารถการแข่งขันของไทยดีขึ้นจากปัจจุบันอยู่ที่อันดับ 32 ของโลก ตามที่เวทีเศรษฐกิจโลกจัดอันดับไว้ แบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ คือ 1.ความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานทางกายภาพ, 2.ความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานทางการเงิน, 3.ความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานด้านสังคม และ 4.ความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานด้านกฎหมาย เพื่อให้ครอบคลุมกับประชาชนทุกกลุ่มของประเทศ

    ทั้งนี้ การสร้างความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานทางกายภาพ ประกอบด้วย มาตรการเร่งรัดโครงการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ หรือ พีพีพี ฟาส แทรค โดยลดระยะเวลาการศึกษาและวิเคราะห์โครงการ รวมถึงการตรวจสอบข้อมูล ส่งผลให้ระยะเวลาการดำเนินโครงการลดลงกว่า 1 ปี, การจัดตั้งกองทุนโครงสร้างเพื่ออนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ ฟันด์) วงเงิน 100,000 ล้านบาท ที่ช่วยให้การลงทุนภาครัฐเร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ และการเพิ่มประสิทธิภาพของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ

    ขณะที่ การสร้างความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานทางการเงิน จะมีการปรับปรุงและพัฒนาสถาบันการเงิน ผ่านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.), แผนปฏิรูปสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ) แผนพัฒนาตลาดทุน และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการเงิน ผ่านโครงการอี-เพย์เม้นท์ซึ่งจะช่วยประชาชนและผู้ประกอบการมีความสะดวกและคล่องตัวมากขึ้น

    สำหรับความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานด้านสังคม และความแข็งแกร่งโครงการพื้นฐานด้านกฎหมาย ประกอบด้วย การยกระดับกองทุนพัฒนาฝีมือแรงงาน, มาตรการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย (บ้านประชารัฐ) สังคายนากฎหมายเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง ภาษี และความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้รัฐบาลสามารถดูแลประชาชนและผู้ประกอบการธุรกิจได้ตรงจุดมากขึ้น

    นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้า และการลงทุนให้กับภาคเอกชน จะให้ทันกับการสำรวจความคิดเห็นของสำนักงานกฎหมายบริษัทเอกชนต่างๆ ก่อนที่ธนาคารโลก(เวิลด์แบงก์จะจัดอันดับความยากง่ายการทำธุรกิจรอบใหม่ ในช่วง เม.ย.-พ.ค.2559 นี้ โดยคาดว่าการจัดอันดับของไทยปีหน้าจะดีกว่าปีนี้ เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการชี้แจงกับ สำนักงานกฎหมายขนาดใหญ่ 10 กว่าแห่ง ได้ทราบถึงความคืบหน้าในการปรับปรุงเรื่องนี้ของไทย

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020