กบง.ตรึงขายปลีก LPG มีนาคม 20.29 บาทต่อกิโลกรัม

by smethailandclub 08 มีค. 2016
Share:


มติ กบง. ตรึงราคาขายปลีก LPG เดือนมีนาคม 20.29 บาทต่อ กก. พร้อมเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง  

    นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน หรือ สนพ. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. มีมติตรึงราคาขายปลีกก๊าซ LPG ประจำเดือนมีนาคมที่ 20.29 บาทต่อกิโลกรัม หลังจากพิจารณาต้นทุนเฉลี่ยเปลี่ยนแปลงลดลงเพียง 4.8 สตางค์ต่อกิโลกรัม โดยราคาอ้างอิงในตลาดโลก (CP) อยู่ที่ระดับ 302 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน และมีอัตราแลกเปลี่ยนที่แข็งค่าขึ้น พร้อมปรับลดอัตราเงินชดเชยจากกองทุนน้ำมันก๊าซแอลพีจีมาอยู่ที่ 0.3636 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้กองทุนก๊าซ LPG มีรายจ่ายลดลงจาก 146 ล้านบาทต่อเดือน เหลือ 130 ล้านบาทต่อเดือน ขณะที่สถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงล่าสุดเป็นบวกที่ 43,944 ล้านบาท แบ่งเป็นกองทุนก๊าซ LPG ที่ 7,174 ล้านบาท และกองทุนน้ำมันที่ 36,770 ล้านบาท 

    พร้อมกันนี้ ที่ประชุม กบง. ได้เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง โดยให้ สนพ. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งปรับปรุงโครงสร้างในการบริหารกองทุนให้มีความชัดเจนและมีกฎหมายรองรับ เพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมัน สนับสนุนการลงทุนระบบโครงสร้างพื้นฐานน้ำมันเชื้อเพลิง สนับสนุนการลงทุนการสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์ เพื่อป้องกันภาวะการขาดแคลนในกรณีเกิดวิกฤติ ซึ่งจะเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) และคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบต่อไป 

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021