กบง.ตรึงขายปลีก LPG มีนาคม 20.29 บาทต่อกิโลกรัม

by smethailandclub 08 มีค. 2016
Share:


มติ กบง. ตรึงราคาขายปลีก LPG เดือนมีนาคม 20.29 บาทต่อ กก. พร้อมเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง  

    นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน หรือ สนพ. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. มีมติตรึงราคาขายปลีกก๊าซ LPG ประจำเดือนมีนาคมที่ 20.29 บาทต่อกิโลกรัม หลังจากพิจารณาต้นทุนเฉลี่ยเปลี่ยนแปลงลดลงเพียง 4.8 สตางค์ต่อกิโลกรัม โดยราคาอ้างอิงในตลาดโลก (CP) อยู่ที่ระดับ 302 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตัน และมีอัตราแลกเปลี่ยนที่แข็งค่าขึ้น พร้อมปรับลดอัตราเงินชดเชยจากกองทุนน้ำมันก๊าซแอลพีจีมาอยู่ที่ 0.3636 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้กองทุนก๊าซ LPG มีรายจ่ายลดลงจาก 146 ล้านบาทต่อเดือน เหลือ 130 ล้านบาทต่อเดือน ขณะที่สถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงล่าสุดเป็นบวกที่ 43,944 ล้านบาท แบ่งเป็นกองทุนก๊าซ LPG ที่ 7,174 ล้านบาท และกองทุนน้ำมันที่ 36,770 ล้านบาท 

    พร้อมกันนี้ ที่ประชุม กบง. ได้เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง โดยให้ สนพ. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งปรับปรุงโครงสร้างในการบริหารกองทุนให้มีความชัดเจนและมีกฎหมายรองรับ เพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมัน สนับสนุนการลงทุนระบบโครงสร้างพื้นฐานน้ำมันเชื้อเพลิง สนับสนุนการลงทุนการสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์ เพื่อป้องกันภาวะการขาดแคลนในกรณีเกิดวิกฤติ ซึ่งจะเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) และคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบต่อไป 

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
 
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021