ตั้งทีมดึงเอกชนลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษซุเปอร์คลัสเตอร์

by smethailandclub 08 มีค. 2016
Share:     “สมคิด” สั่งตั้งคณะทำงานหามาตรการพิเศษดึงนักลงทุนลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษแบบซุปเปอร์คลัสเตอร์ 

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาพื้นที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กบพ.) เห็นชอบให้ตั้งคณะทำงานขึ้น 1 ชุด มีนายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการบริหารบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เป็นประธาน มีหน้าที่ไปจัดหามาตรการพิเศษเพิ่มเติมที่นอกเหนือจากภาษี เพื่อจูงใจให้เกิดการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือซุปเปอร์คลัสเตอร์ ที่รัฐบาลได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่า ในเร็วๆ นี้ จะได้ข้อสรุป 

    “คณะทำงานนี้จะมีทั้งเอกชน และราชการร่วมกันคิดมาตรการออกมาให้ตัวซุปเปอร์คลัสเตอร์มีความน่าสนใจมากขึ้น โดยตอนนี้มองหัวใจอยู่ที่ 3 จังหวัด คือ จังหกวัดชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา เพราะเป็นตัวที่ขยายไปถึงแหลมฉบับ และมาบตาพุดได้ เพราะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับทั้งท่าเรือ สนามบิน ระบบคมนาคมขนส่ง มีอุตสาหกรรมปิโตรเคมี มูลค่านับล้านล้านบาท ที่สามารถมาเป็นตัวต่อยอดวัตถุดิบไฮเทคทั้งหมายของการทำซุปเปอร์คลัสเตอร์ ซึ่งประเทศอื่นๆ ในอาเซียนไม่มีเหมือนที่ไทยมี ดังนั้นหากผลักดันให้เกิดการลงทุนสำเร็จก็อยากให้พื้นที่ตรงนี้เป็นแอ่งให้คนมาลงทุน” 

    ทั้งนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ตั้งสำนักงานนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ภายใต้พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ มีนายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) รักษาการณ์ผู้อำนวยการ มีหน้าที่ขับเคลื่อนการบริหารเขตเศรษฐกิจทั้งหมด พร้อมกับประสานงานติดตามความคืบหน้าโดยทำงานร่วมกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และหน่วยงานราชการอื่นๆ ทั้งกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงคมนาคม รวมเป็นศูนย์เดียวเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุน ขณะเดียวกันยังได้ตั้งคณะทำงานขึ้นอีกหนึ่งชุดเพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ ให้กับนักลงทุนได้รับทราบด้วย“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/384298
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021