ตั้งทีมดึงเอกชนลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษซุเปอร์คลัสเตอร์

by smethailandclub 08 มีค. 2016
Share:     “สมคิด” สั่งตั้งคณะทำงานหามาตรการพิเศษดึงนักลงทุนลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษแบบซุปเปอร์คลัสเตอร์ 

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาพื้นที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กบพ.) เห็นชอบให้ตั้งคณะทำงานขึ้น 1 ชุด มีนายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการบริหารบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เป็นประธาน มีหน้าที่ไปจัดหามาตรการพิเศษเพิ่มเติมที่นอกเหนือจากภาษี เพื่อจูงใจให้เกิดการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษแบบคลัสเตอร์อุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือซุปเปอร์คลัสเตอร์ ที่รัฐบาลได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่า ในเร็วๆ นี้ จะได้ข้อสรุป 

    “คณะทำงานนี้จะมีทั้งเอกชน และราชการร่วมกันคิดมาตรการออกมาให้ตัวซุปเปอร์คลัสเตอร์มีความน่าสนใจมากขึ้น โดยตอนนี้มองหัวใจอยู่ที่ 3 จังหวัด คือ จังหกวัดชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา เพราะเป็นตัวที่ขยายไปถึงแหลมฉบับ และมาบตาพุดได้ เพราะมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับทั้งท่าเรือ สนามบิน ระบบคมนาคมขนส่ง มีอุตสาหกรรมปิโตรเคมี มูลค่านับล้านล้านบาท ที่สามารถมาเป็นตัวต่อยอดวัตถุดิบไฮเทคทั้งหมายของการทำซุปเปอร์คลัสเตอร์ ซึ่งประเทศอื่นๆ ในอาเซียนไม่มีเหมือนที่ไทยมี ดังนั้นหากผลักดันให้เกิดการลงทุนสำเร็จก็อยากให้พื้นที่ตรงนี้เป็นแอ่งให้คนมาลงทุน” 

    ทั้งนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ตั้งสำนักงานนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ ภายใต้พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ มีนายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) รักษาการณ์ผู้อำนวยการ มีหน้าที่ขับเคลื่อนการบริหารเขตเศรษฐกิจทั้งหมด พร้อมกับประสานงานติดตามความคืบหน้าโดยทำงานร่วมกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และหน่วยงานราชการอื่นๆ ทั้งกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงคมนาคม รวมเป็นศูนย์เดียวเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุน ขณะเดียวกันยังได้ตั้งคณะทำงานขึ้นอีกหนึ่งชุดเพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ ให้กับนักลงทุนได้รับทราบด้วย“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/384298
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021