"สุภัค" ชี้ไตรมาส 1 สินเชื่อ SME ทรงตัว ส่วนภาพรวมโตต่ำ

by smethailandclub 08 มีค. 2016
Share:


    "สุภัค" ชี้สินเชื่อไตรมาสแรกขยายตัวต่ำ หลังเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น คาดทั้งปีโตเพียง 3-5% เชื่อเศรษฐกิจครึ่งปีหลังแนวโน้มดีขึ้น


    นายสุภัค ศิวะรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า การขยายตัวของสินเชื่อไตรมาส 1 ปีนี้ไม่ค่อยขยายตัว เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้น ทำให้แนวโน้มการขยายตัวของสินเชื่อในช่วงไตรมาสแรกปี 2559 น่าจะเติบโตเพียงร้อยละ 3 – 5 จากช่วงปกติที่ขยายตัวร้อยละ 20 และยังได้รับผลกระทบจากการส่งออกที่หดตัวลง ทำให้สินเชื่อขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกโตต่ำ ขณะเดียวกันสินเชื่อเอสเอ็มอี และรายย่อยทรงตัว 

    ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) มีแนวโน้มขยับขึ้นจากประมาณร้อยละ 3 เป็นร้อยละ 3.4-3.5 แต่ยังไม่ใช่ระดับที่น่ากังวล โดยยอมรับห่วงผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกรที่มีสัดส่วนหนี้ต่อรายได้สูง เนื่องจากราคาสินค้าเกษตรยังตกต่ำ การกู้ยืมของกลุ่มเกษตรกรที่เกิดขึ้นในช่วง 2 – 3 ปีก่อนหน้านี้ เป็นช่วงที่ผลผลิตทางการเกษตรมีราคาดีและยังมีรายได้ระดับสูง แต่เมื่อปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ประกอบกับภัยแล้งที่เกิดขึ้น จึงส่งผลให้เริ่มมีการผิดนัดชำระหนี้ และบางรายอาจหยุดชำระต่อเนื่องจนกลายเป็นหนี้เสีย 

    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังภาวะเศรษฐกิจไทยจะมีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากเม็ดเงินจากการลงทุนโครงสร้างจะกระจายเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น และการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่จะเริ่มเห็นผล ซึ่งมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020