"สุภัค" ชี้ไตรมาส 1 สินเชื่อ SME ทรงตัว ส่วนภาพรวมโตต่ำ

by smethailandclub 08 มีค. 2016
Share:


    "สุภัค" ชี้สินเชื่อไตรมาสแรกขยายตัวต่ำ หลังเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น คาดทั้งปีโตเพียง 3-5% เชื่อเศรษฐกิจครึ่งปีหลังแนวโน้มดีขึ้น


    นายสุภัค ศิวะรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า การขยายตัวของสินเชื่อไตรมาส 1 ปีนี้ไม่ค่อยขยายตัว เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้น ทำให้แนวโน้มการขยายตัวของสินเชื่อในช่วงไตรมาสแรกปี 2559 น่าจะเติบโตเพียงร้อยละ 3 – 5 จากช่วงปกติที่ขยายตัวร้อยละ 20 และยังได้รับผลกระทบจากการส่งออกที่หดตัวลง ทำให้สินเชื่อขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกโตต่ำ ขณะเดียวกันสินเชื่อเอสเอ็มอี และรายย่อยทรงตัว 

    ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) มีแนวโน้มขยับขึ้นจากประมาณร้อยละ 3 เป็นร้อยละ 3.4-3.5 แต่ยังไม่ใช่ระดับที่น่ากังวล โดยยอมรับห่วงผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกรที่มีสัดส่วนหนี้ต่อรายได้สูง เนื่องจากราคาสินค้าเกษตรยังตกต่ำ การกู้ยืมของกลุ่มเกษตรกรที่เกิดขึ้นในช่วง 2 – 3 ปีก่อนหน้านี้ เป็นช่วงที่ผลผลิตทางการเกษตรมีราคาดีและยังมีรายได้ระดับสูง แต่เมื่อปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ประกอบกับภัยแล้งที่เกิดขึ้น จึงส่งผลให้เริ่มมีการผิดนัดชำระหนี้ และบางรายอาจหยุดชำระต่อเนื่องจนกลายเป็นหนี้เสีย 

    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังภาวะเศรษฐกิจไทยจะมีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากเม็ดเงินจากการลงทุนโครงสร้างจะกระจายเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น และการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่จะเริ่มเห็นผล ซึ่งมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021