กรมพัฒน์ฯ จัดเวิร์กช็อปยกระดับธุรกิจโลจิสติกส์ไทยให้ Strong

by smethailandclub 09 มีค. 2016
Share:


                      น.ส.รัตนา  เธียรวิศิษฎ์สกุล  รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ กำหนดจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการหัวข้อ “ยกระดับธุรกิจโลจิสติกส์ไทยให้ Strong” ในวันที่ 7-8 มีนาคม 2559 ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชั้น 6 ให้กับธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องประมาณ 100 ราย เพื่อให้ยกระดับธุรกิจโลจิสติกส์ของไทยให้แข่งขันได้ในระดับสากล และเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจจากการเปิดเสรีทางการค้าภายใต้กรอบประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) รวมทั้งการปรับตัวเพื่อรองรับการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นจากการเข้ามาของธุรกิจโลจิสติกส์ข้ามชาติที่มีความได้เปรียบด้านเงินทุนและเทคโนโลยีที่ทันสมัย

                      “กรมฯ ตั้งเป้าที่จะให้ความรู้ สร้างความเข้าใจแก่ธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์เกี่ยวกับการบริหารจัดการให้สอดคล้องกับแนวทางการรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นแนวโน้มใหม่ของโลกที่ให้ความสำคัญกับการปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อม หากธุรกิจไทยสามารถปรับตัวได้ก่อน ก็จะยิ่งเป็นการสร้างความได้เปรียบในการ   ทำธุรกิจ ขณะเดียวกันจะเพิ่มความรู้ในการนำเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงระบบการให้บริการเพื่อสร้างโอกาสในการทำธุรกิจให้เพิ่มขึ้น ซึ่งในการให้ความรู้ด้าน Green Logistics โดยเชิญนายศุภมิตร  ศรีสวัสดิ์ อาจารย์ประจำสาขาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน มหาวิทยาลัยบูรพามาให้ความรู้ ส่วนการนำเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการโลจิสติกส์ ได้เชิญ ดร.คมน์ พันธรักษ์ อาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุมมาให้ความรู้ และยังได้เชิญผู้แทนจากกรมการค้าต่างประเทศ มาให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องรู้ก่อนการนำเข้า-ส่งออกสินค้า โดยเฉพาะแบบฟอร์มต่างๆ ที่ใช้ในการส่งออก เป็นต้น”

                      รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการสัมมนาในห้องเรียนแล้ว  กรมฯ ได้นำผู้ประกอบการโลจิสติกส์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกว่า 100 ราย ไปศึกษาดูงาน ณ สำนักงานศุลกากรตรวจสินค้า       ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิด้วย  เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับพิธีการศุลกากร กฎระเบียบ ขั้นตอนการนำเข้า-ส่งออกสินค้า และวิธีการตรวจปล่อยสินค้า เพื่อให้ได้ดูขั้นตอนการปฏิบัติงานจริงและนำมาปรับใช้ในการประกอบธุรกิจได้ รวมทั้ง ผลักดันให้ผู้ประกอบการยกระดับตนเองสู่มาตรฐาน ISO เพื่อสร้างความเข้มแข็งและเพิ่มโอกาส ทางการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการไทยในระดับสากลต่อไป

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020