ยูโอบีจับมือ OurCrowd เปิดช่องทางระดมทุนจาก SME ในเอเชีย

by smethailandclub 11 มีค. 2016
Share:          ธนาคารยูโอบี (สิงคโปร์) ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เป็นครั้งแรกในเอเชียกับ OurCrowd ธุรกิจระดับโลกที่ให้บริการระดมทุนผ่านการถือหุ้นของรายย่อย (crowdfunding) ความร่วมมือนี้เป็นการผนึกความแข็งแกร่งและประสบการณ์ของ ธนาคารในการสนับสนุนธุรกิจและ ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMEs) ทั่วภูมิภาค เข้ากับความชำนาญของ OurCrowd เพื่อระดมทุนโดยการถือหุ้นของรายย่อยสำหรับธุรกิจที่ก่อตั้งใหม่ (สตาร์ทอัพ)ที่มีศักยภาพสูงทั่วโลก ในความร่วมมือนี้ ธนาคารยูโอบีจะลงทุนมูลค่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ลูกค้าของธนาคารยูโอบีจะสามารถขยายการลงทุนไปยังในธุรกิจที่เป็นลูกค้าของ OurCrowd

          จากความร่วมมือดังกล่าว ธุรกิจในเอเชียที่มีนวัตกรรมที่มีศักยภาพทางธุรกิจจะเข้าถึงเงินทุนผ่านระบบของ OurCrowd ซึ่งเป็นการระดมทุนโดยการถือหุ้นของรายย่อย นักธุรกิจสตาร์ทอัพจะสามารถระดมทุนมูลค่าน้อยจากนักลงทุนรายย่อยจำนวนมากโดยแลกกับการถือหุ้นในบริษัท เป็นการตอบความต้องการของธุรกิจในการหาเงินทุนเพื่อพัฒนารูปแบบธุรกิจ ผลิตภัณฑ์และบริการให้มีความเป็นไปได้เชิงธุรกิจ ยิ่งไปกว่านั้นนักธุรกิจสตาร์ทอัพจะสามารถใชช่องทาง OurCrowd เข้าถึงนักลงทุนทั่วโลกในการขยายธุรกิจออกต่างประเทศ

          เจเนต ยัง หัวหน้าสายงาน Channels and Digitalisation ของกลุ่มธนาคารยูโอบีกล่าวว่า "ในฐานะที่เป็นธนาคารที่ให้บริการแก่ธุรกิจ SMEs ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสิงคโปร์และมีเครือข่ายทั่วภูมิภาค ธนาคารยูโอบีมีประสบการณ์อย่างลึกซึ้งจากการให้บริการแก่ธุรกิจทั่วไป ธุรกิจสตาร์ทอัพ และธุรกิจ SMEs มาอย่างยาวนาน ความร่วมมือกับ OurCrowd จึงสอดคล้องกับเป้าหมายของเราในการโอบอุ้มธุรกิจขนาดเล็กให้เติบโต"

          "ธุรกิจ SMEs เป็นรากฐานของเศรษฐกิจในเอเชีย และสร้างงานจำนวนมาก ความท้าทายของธุรกิจ SMEs คือการหาเงินทุนประกอบธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งการระดมทุนผ่านการถือหุ้นในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ธนาคารยูโอบีจึงร่วมมือกับพันธมิตรคือ OurCrowd เพื่อมอบโอกาสให้กับผู้ที่มีความคิดชาญฉลาดและต้องการสร้างธุรกิจ"

          หุ้นส่วนความร่วมมือนี้เป็นการขยายธุรกิจครั้งแรกของ OurCrowd ในเอเชียและเป็นก้าวแรกของการพัฒนาระบบธุรกิจฟินเทค ( FinTech) ในภูมิภาค

    จอห์น เม็ดเว็ด (John Medved) ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ OurCrowd กล่าวว่า "หุ้นส่วนความร่วมมือระหว่างธนาคารยูโอบีกับ OurCrowd เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของ OurCrowd และธุรกิจด้านเทคโนโลยีในเอเชีย บริษัทและธนาคารยูโอบีจะร่วมกันเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่จำนวนมาก และจับคู่กับนักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก ข้อดีของการระดมทุนโดยการถือหุ้นของรายย่อยทั่วโลกในแบบของ OurCrowd คือการที่นักลงทุนในเอเชียจะได้ลงทุนในดีลธุรกิจที่มีคุณภาพในประเทศอิสราเอล ซิลิคอนวัลเลย์ และที่อื่นทั่วโลก ในขณะที่ผู้ประกอบการในสิงคโปร์ก็จะได้รับความช่วยเหลือด้านต่างๆในระดับโลก"

          แซ็ซซูน อินเวสท์เมนท์ คอร์ปอเรชั่น (Sassoon Investment Corporation ) บริษัทด้านการลงทุนของตระกูลแซ็ซซูนในสิงคโปร์ ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ร่วมเป็นพันธมิตรและลงทุนกับ OurCrowd ในการขยายกิจการมายังเอเชีย"
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021