ยูโอบีจับมือ OurCrowd เปิดช่องทางระดมทุนจาก SME ในเอเชีย

by smethailandclub 11 มีค. 2016
Share:          ธนาคารยูโอบี (สิงคโปร์) ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เป็นครั้งแรกในเอเชียกับ OurCrowd ธุรกิจระดับโลกที่ให้บริการระดมทุนผ่านการถือหุ้นของรายย่อย (crowdfunding) ความร่วมมือนี้เป็นการผนึกความแข็งแกร่งและประสบการณ์ของ ธนาคารในการสนับสนุนธุรกิจและ ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMEs) ทั่วภูมิภาค เข้ากับความชำนาญของ OurCrowd เพื่อระดมทุนโดยการถือหุ้นของรายย่อยสำหรับธุรกิจที่ก่อตั้งใหม่ (สตาร์ทอัพ)ที่มีศักยภาพสูงทั่วโลก ในความร่วมมือนี้ ธนาคารยูโอบีจะลงทุนมูลค่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ลูกค้าของธนาคารยูโอบีจะสามารถขยายการลงทุนไปยังในธุรกิจที่เป็นลูกค้าของ OurCrowd

          จากความร่วมมือดังกล่าว ธุรกิจในเอเชียที่มีนวัตกรรมที่มีศักยภาพทางธุรกิจจะเข้าถึงเงินทุนผ่านระบบของ OurCrowd ซึ่งเป็นการระดมทุนโดยการถือหุ้นของรายย่อย นักธุรกิจสตาร์ทอัพจะสามารถระดมทุนมูลค่าน้อยจากนักลงทุนรายย่อยจำนวนมากโดยแลกกับการถือหุ้นในบริษัท เป็นการตอบความต้องการของธุรกิจในการหาเงินทุนเพื่อพัฒนารูปแบบธุรกิจ ผลิตภัณฑ์และบริการให้มีความเป็นไปได้เชิงธุรกิจ ยิ่งไปกว่านั้นนักธุรกิจสตาร์ทอัพจะสามารถใชช่องทาง OurCrowd เข้าถึงนักลงทุนทั่วโลกในการขยายธุรกิจออกต่างประเทศ

          เจเนต ยัง หัวหน้าสายงาน Channels and Digitalisation ของกลุ่มธนาคารยูโอบีกล่าวว่า "ในฐานะที่เป็นธนาคารที่ให้บริการแก่ธุรกิจ SMEs ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสิงคโปร์และมีเครือข่ายทั่วภูมิภาค ธนาคารยูโอบีมีประสบการณ์อย่างลึกซึ้งจากการให้บริการแก่ธุรกิจทั่วไป ธุรกิจสตาร์ทอัพ และธุรกิจ SMEs มาอย่างยาวนาน ความร่วมมือกับ OurCrowd จึงสอดคล้องกับเป้าหมายของเราในการโอบอุ้มธุรกิจขนาดเล็กให้เติบโต"

          "ธุรกิจ SMEs เป็นรากฐานของเศรษฐกิจในเอเชีย และสร้างงานจำนวนมาก ความท้าทายของธุรกิจ SMEs คือการหาเงินทุนประกอบธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งการระดมทุนผ่านการถือหุ้นในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ธนาคารยูโอบีจึงร่วมมือกับพันธมิตรคือ OurCrowd เพื่อมอบโอกาสให้กับผู้ที่มีความคิดชาญฉลาดและต้องการสร้างธุรกิจ"

          หุ้นส่วนความร่วมมือนี้เป็นการขยายธุรกิจครั้งแรกของ OurCrowd ในเอเชียและเป็นก้าวแรกของการพัฒนาระบบธุรกิจฟินเทค ( FinTech) ในภูมิภาค

    จอห์น เม็ดเว็ด (John Medved) ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ OurCrowd กล่าวว่า "หุ้นส่วนความร่วมมือระหว่างธนาคารยูโอบีกับ OurCrowd เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของ OurCrowd และธุรกิจด้านเทคโนโลยีในเอเชีย บริษัทและธนาคารยูโอบีจะร่วมกันเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่จำนวนมาก และจับคู่กับนักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก ข้อดีของการระดมทุนโดยการถือหุ้นของรายย่อยทั่วโลกในแบบของ OurCrowd คือการที่นักลงทุนในเอเชียจะได้ลงทุนในดีลธุรกิจที่มีคุณภาพในประเทศอิสราเอล ซิลิคอนวัลเลย์ และที่อื่นทั่วโลก ในขณะที่ผู้ประกอบการในสิงคโปร์ก็จะได้รับความช่วยเหลือด้านต่างๆในระดับโลก"

          แซ็ซซูน อินเวสท์เมนท์ คอร์ปอเรชั่น (Sassoon Investment Corporation ) บริษัทด้านการลงทุนของตระกูลแซ็ซซูนในสิงคโปร์ ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ร่วมเป็นพันธมิตรและลงทุนกับ OurCrowd ในการขยายกิจการมายังเอเชีย"
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021