รัฐบาลเร่งหนุน-ผลักดันความเข้มแข็ง สินค้าโอท็อปชุมชน

by smethailandclub 11 มีค. 2016
Share:


    รัฐบาลออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนท้องถิ่น ตั้งเป้าพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก หนุนลงทุนแปรรูปเกษตร ต่อยอดนวัตกรรมโอท็อป ส่งเสริมการตลาด สร้างความยั่งยืนจากภายใน

    เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมีเป้าหมายสร้างความเข้มแข็งของประเทศจากภายใน ด้วยการส่งเสริมให้ประชาชนระดับฐานรากอยู่ได้อย่างยั่งยืนและต่อยอดไปสู่ตลาดโลก 

    โดยหนึ่งในมาตรการสำคัญล่าสุดของบีโอไอ คือ มาตรการส่งเสริมการลงทุนท้องถิ่น (Local Investment) ซึ่งประกอบด้วย 3 แนวทาง คือ 1.การส่งเสริมให้เกิดโรงงานแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร 2.การส่งเสริมกิจการศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน 3.การส่งเสริมกิจการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชน

    "มาตรการดังกล่าวเป็นไปเพื่อสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่น ทั้งในด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลผลิตทางการเกษตร และยกระดับแหล่งท่องเที่ยวให้มีคุณภาพ โดยสิ่งที่รัฐบาลอยากเน้นเป็นพิเศษคือ การสร้างความยั่งยืนของผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือโอท็อป ด้วยการเชื่อมโยงกับมาตรการเหล่านี้ เพราะที่ผ่านมามีผลิตภัณฑ์ออกมามาก บางส่วนมีการผลิตซ้ำ ๆ กัน ไม่ค่อยมีความแตกต่างของสินค้า ซึ่งไม่ได้หมายความว่าโอท็อปไม่ดี แต่ท่านนายกฯต้องการให้โอท็อปมีความยั่งยืนในหลายวิธีการ" พล.ต.สรรเสริญกล่าว

    พล.ต.สรรเสริญกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีอยากให้ผู้ผลิตสินค้าโอท็อปใช้ประโยชน์จากมาตรการของบีโอไอในการช่วยกระจายสินค้า หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เป็นนวัตกรรม สวยงามขึ้น มีความแตกต่าง เพื่อการส่งออกที่ง่ายขึ้น โดยคำนึงถึงความต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ เน้นสิ่งที่ทำได้ง่ายและใช้เงินลงทุนไม่สูง เช่น การผลิตปุ๋ยชีวภาพ ผลิตภัณฑ์จากเศษวัสดุทางการเกษตร อาหารแปรรูป หรือผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร เป็นต้น

     ซึ่งนายกฯย้ำว่าภาวะเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันทำให้ประเทศไทยต้องยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง มีความเข้มแข็งจากภายใน และเมื่อเรามีความเข้มแข็งจากภายในแล้วไม่ว่าเศรษฐกิจของโลกจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไรไทยก็จะสามารถยืนได้ด้วยตนเองอย่างสง่างาม และไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่แปรเปลี่ยนไปมากนัก 

    ทั้งนี้ สิทธิประโยชน์จากมาตรการของบีโอไอครอบคลุมทั้งเรื่องของภาษี สำหรับบริษัทขนาดใหญ่ สหกรณ์ วิสาหกิจชุมชน หรือผู้ประกอบการทั่วไปที่ลงทุนตั้งโรงงาน ศูนย์จำหน่ายโอท็อป หรือพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชน รวมทั้งผ่อนปรนให้ผู้ประกอบการที่มีเงินทุนน้อยตั้งแต่ 1 แสนบาทขึ้นไปเข้าร่วมใช้สิทธิได้ และยังสามารถนำเครื่องจักรใช้แล้วบางส่วนมาใช้ในโครงการได้อีกด้วย


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020