พาณิชย์หารือแก้ส่งออกทรุดพุ่งเป้า 4 กลุ่มสินค้า

by System 23 สค. 2012
Share:พาณิชย์หารือแก้ส่งออกทรุด พุ่งเป้าไปที่ 4 กลุ่มสินค้า พร้อมลดเป้าส่งออกเหลือ 9%

นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาการส่งออกที่ชะลอตัว โดยให้ความสำคัญกับ 4 กลุ่มสินค้าได้แก่ 1. สิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม 2. เครื่องหนัง 3. อัญมณี 4. สินค้ากลุ่มอาหาร -สินค้าเกษตร ซึ่งแนวทางที่จะให้ความช่วยเหลือภาคเอกชน โดยสนับสนุน 1. มาตรการลดหย่อนภาษี  2.หาตลาดใหม่  3. เพิ่มการอำนวยความสะดวกด้านขนส่ง

สำหรับเป้าหมายการส่งออกปีนี้ กระทรวงพาณิชย์คาดว่าจะขยายตัวได้ประมาณ 9% เนื่องจาก น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พิจารณาข้อมูลต่างๆร่วมกันแล้วเห็นว่าควรจะปรับตัว และผลักดันการส่งออกได้มูลค่า 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนในช่วง 5 เดือนที่เหลือของปีนี้ ซึ่งหากสามารถทำได้จะทำให้การส่งออกขยายตัวได้ 9% 

        กระทรวงพาณิชย์จะพยายามทำเต็มที่ในเรื่องการส่งออก โดยเป้าหมายของกระทรวงคือการเป้าหมายทำงาน ไม่ใช่เป้าหมายที่มาจาการพยากรณ์เหมือน สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)หรือธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)

Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021