พาณิชย์หารือแก้ส่งออกทรุดพุ่งเป้า 4 กลุ่มสินค้า

by System 23 สค. 2012
Share:พาณิชย์หารือแก้ส่งออกทรุด พุ่งเป้าไปที่ 4 กลุ่มสินค้า พร้อมลดเป้าส่งออกเหลือ 9%

นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาการส่งออกที่ชะลอตัว โดยให้ความสำคัญกับ 4 กลุ่มสินค้าได้แก่ 1. สิ่งทอ เครื่องนุ่งห่ม 2. เครื่องหนัง 3. อัญมณี 4. สินค้ากลุ่มอาหาร -สินค้าเกษตร ซึ่งแนวทางที่จะให้ความช่วยเหลือภาคเอกชน โดยสนับสนุน 1. มาตรการลดหย่อนภาษี  2.หาตลาดใหม่  3. เพิ่มการอำนวยความสะดวกด้านขนส่ง

สำหรับเป้าหมายการส่งออกปีนี้ กระทรวงพาณิชย์คาดว่าจะขยายตัวได้ประมาณ 9% เนื่องจาก น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พิจารณาข้อมูลต่างๆร่วมกันแล้วเห็นว่าควรจะปรับตัว และผลักดันการส่งออกได้มูลค่า 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนในช่วง 5 เดือนที่เหลือของปีนี้ ซึ่งหากสามารถทำได้จะทำให้การส่งออกขยายตัวได้ 9% 

        กระทรวงพาณิชย์จะพยายามทำเต็มที่ในเรื่องการส่งออก โดยเป้าหมายของกระทรวงคือการเป้าหมายทำงาน ไม่ใช่เป้าหมายที่มาจาการพยากรณ์เหมือน สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)หรือธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021