​บุกพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสงขลา พบนอมินีต้องสงสัย

by smethailandclub 12 มีค. 2016
Share:

 
                   กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานพันธมิตร ลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสงขลา ลุย!! ถอนรากนอมินี ตรวจสอบเจ้าของธุรกิจโรงแรมหรู รีสอร์ท อสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ เบื้องต้นพบมีพิรุธ เร่งส่งเรื่องให้ตำรวจสืบต่อ และกรมฯ จะตรวจสอบบัญชีเชิงลึกหาหลักฐานชี้ชัด พร้อมปรับแผนรุกขยายพื้นที่ตรวจสอบในเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดอื่นๆ ต่อไป
 
                   นางสาวผ่องพรรณ  เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ได้รับการประสานเพื่อ  ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ รุดตรวจสอบ 5 บริษัทในเขตเศรษฐกิจพิเศษ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งทั้งหมดเป็นธุรกิจด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โรงแรมรีสอร์ท อพาร์ทเม้นท์ และธุรกิจบริการอื่น อันเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีการถือครองที่ดินและมีมูลค่าการลงทุนสูง อีกทั้งเป็นธุรกิจที่มีชาวต่างชาติถือหุ้นร่วมกับคนไทยซึ่งเป็นธุรกิจต้องสงสัยว่าอาจจะมีคนไทยแอบแฝงเป็นนอมินี
 
                   จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า พฤติกรรมของผู้ถือหุ้นคนไทยมีมูลเหตุให้เชื่อว่าน่าจะเป็นการถือหุ้นแทนคนต่างด้าว อันเป็นความผิดตามมาตรา 36 แห่งพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว   พ.ศ. 2542 กรมฯ จึงมอบหมายให้ผู้อำนวยการกลุ่มบริการทะเบียนธุรกิจและอำนวยความสะดวกทางการค้า (กลุ่ม บอ.) สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน สภ.สะเดา ดำเนินการสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อเนื่อง รวมทั้ง กรมฯ ได้ตรวจสอบการจัดทำบัญชีของบริษัททั้ง 5 ราย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีข้อบกพร่องในการจัดทำบัญชีซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างให้บริษัทเข้าชี้แจง หากพบว่ามีการกระทำความผิดตามพ.ร.บ. การบัญชี พ.ศ. 2543 จริงจะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
 
    สำหรับอนาคตกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จะปรับปรุงแผนการตรวจสอบนอมินีให้ครอบคลุมจังหวัดที่เป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษให้มากขึ้น สืบเนื่องจากการลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ทำให้กรมฯได้ทราบข้อมูลสำคัญของช่องทางการกระทำผิดในธุรกิจนอมินีว่า ปัจจุบันธุรกิจของชาวต่างชาติที่ต้องการจะใช้คนไทยเป็นนอมินีได้ขยายการลงทุนไปสู่จังหวัดที่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษหรือชายแดนไทยที่มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน จากเดิมจะเน้นที่การประกอบธุรกิจในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญซึ่งกรมฯ ได้มีแผนตรวจสอบ  นอมินีในพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว
 
    สุดท้ายนี้ ขอเตือนคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือ สนับสนุนหรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าวเพื่อให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจในประเทศไทยอย่างหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งจะต้องได้รับโทษหนักคือ จำคุกไม่เกิน ๓ ปี หรือปรับตั้งแต่ ๑๐๐,๐๐๐ – ๑,๐๐๐,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวันอีกวันละ ๑๐,๐๐๐ – 50,000 บาท จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021