สสว. ร่วมกับ มทร. ปลุกพลัง SMEs Turn Around ชลบุรี
Share:
สสว. ผนึกกำลังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.) เร่งช่วยเหลือธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) กลุ่ม Turn Around ผ่านโครงการปรับแผนธุรกิจและเพิ่มขีดจำกัดความสามารถ SMEs Turn Around เร่งช่วยกิจการในภาคการค้าและบริการให้สามารถประกอบธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจเจริญเติบโตต่อไปได้
นายเกษม พิพัฒน์เสรีธรรม ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และ รศ. ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมเปิดงานสัมมนา “ปลุกพลัง SMEs พลิกวิกฤติ สร้างโอกาสสู่ความสำเร็จ” ภายใต้โครงการปรับแผนธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมตามนโยบายรัฐบาล เพื่อเสวนาความรู้เชิงปฏิบัติการและวินิจฉัยให้คำปรึกษาสถานประกอบการเบื้องต้น ช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ในจังหวัดชลบุรีและพื้นที่ใกล้เคียง ให้สามารถประกอบธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว เพื่อให้สามารถกลับมาดำเนินธุรกิจเติบโตต่อไปได้
โครงการดังกล่าว สสว. ได้รับมอบหมายจากคณะรัฐมนตรีให้ดูแลลูกค้ากลุ่ม Turn Around จำนวน 10,000 ราย ในปี 2559 ซึ่งจะเน้นผู้ประกอบการ SMEs ในภาคการผลิต การค้าและการบริการ ทั้งนี้ เล็งเห็นปัญหาที่ SMEs กำลังประสบอยู่หลายประการ เช่น (1) ปัญหาด้านความสามารถในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน (2) ปัญหาด้านบุคลากร SMEs มีข้อจำกัดด้านประสิทธิภาพของแรงงานที่มีทักษะฝีมือความรู้และแรงงานระดับฝีมือต่ำ (3) ปัญหาด้านการตลาด ที่ขาดข้อมูลการตลาดเชิงลึกในเรื่องข้อมูลคู่แข่งขันและข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภค และขาดโอกาสทางการตลาด (4) ปัญหาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ขาดการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี การทำวิจัยและพัฒนาสินค้านวัตกรรม โดยเฉพาะการสร้างความแตกต่าง และการสร้างตราสินค้า
เมื่อผู้ประกอบการ SMEs ประสบปัญหา ขาดความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจ ภาครัฐจะให้ความช่วยเหลือโดยการวินิจฉัยสถานประกอบการซึ่งเป็นเทคนิคสำคัญที่จะวิเคราะห์ถึงสาเหตุและการจัดการปัญหาได้อย่างตรงจุด พร้อมกับเสนอแนวทางการปรับแผนธุรกิจ (Business Plan) เพื่อปรับปรุงแก้ไขปัญหาและกำหนดทิศทางธุรกิจ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ส่งผลให้ SMEs สามารถประคองตัวอยู่รอด และมีขีดความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันในอนาคตได้อย่างยั่งยืน
โดย สสว. ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั่วประเทศ และภาคีที่เข้ามาร่วมดำเนินการอีก 2 หน่วยงานได้แก่ ธนาคารเอสเอ็มอีและสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จะบูรณาการความร่วมมือเพื่อดำเนินโครงการและจัดที่ปรึกษาเข้าถึงผู้ประกอบการให้ครอบคลุมในทุกภูมิภาคด้วย ซึ่งจะมีการจัดงาน พร้อมทั้งชี้แจงถึงมาตรการการช่วยเหลือ กลุ่ม Turn Around พร้อมเสวนา “ปลุกพลัง SMEs พลิกวิกฤติ สร้างโอกาสสู่ความสำเร็จ” จากผู้ประกอบตัวจริงที่สามารถพลิกวิกฤติ ให้ประสบความสำเร็จได้อีกครั้ง ซึ่งในวันนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมงานทั้งสิ้น 200 ราย
ทั้งนี้ งาน SMEs Turn Around ปลุกพลัง SMEs พลิกวิกฤต สร้างโอกาสสู่ความสำเร็จครั้งต่อไปจะมีกำหนดการจัดงาน ดังนี้ 15 มีนาคม 2559 จังหวัดขอนแก่น, 18 มีนาคม 2559 จังหวัดพิษณุโลก, 22 มีนาคม 2559 จังหวัดเชียงใหม่, 29 มีนาคม 2559 จังหวัดสงขลา
ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อและสอบถาม ได้ที่ www.smechampion.info โทรศัพท์ 02-549-3079 โทรสาร 02-549-3080 Email : sme@rmutt.ac.th
Topics:
Share:
Related Articles
เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ
เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..
กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19
กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..
TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี
บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..