สั่ง EXIM Bank ขยายสนง.ต่างประเทศหนุนส่งออก

by smethailandclub 17 มีค. 2016
Share:“สมคิด” สั่งคลังเอ็กซิมแบงก์ขยายสำนักงานตัวแทนบุกตลาดต่างประเทศ หนุนผู้ประกอบการไทยออกไปลงทุน ส่งออก แถบเพื่อนบ้าน CLMV

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบนโยบายให้กับผู้บริหาร ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ( EXIM BANK) เพื่อต้องการให้กระทรวงการคลังช่วยร่างแผนธุรกิจ (business Plan) ของธนาคารในการสนับสนุนธุรกิจส่งออกและการลงทุนไปต่างประเทศได้มากขึ้น โดยกระทรวงการคลังจะร่วมกำหนดแผนธุรกิจในช่วง 3 ปี จากนั้นจะกำหนดตัวชี้วัด KPI ผู้บริการ เพื่อดำเนินการตามนโยบาย เนื่องจาก EXIM BANK เป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนการส่งออก เมื่อเอกชนขายการลงทุน แบงก์รัฐจึงต้องเป็นที่พึ่งพาของภาคเอกชน โดยเฉพาะใกลุ่มประเทศ CLMV ลาว เมียนมาร์ กัมพูชา เวียดนาม รวมถึง ศรีลังกา อิหร่าน เป็นต้น รวมถึง การสนันสนุนธุรกิจใหม่ ที่มีความสามารถในการส่งออกเพิ่มมากขึ้นด้วย

    อย่างเช่น ศรีลังกา มีความสนใจต้องการให้ไทยไปลงทุนหลายด้าน ทั้งการสร้างถนน สนามบิน และการลงทุนด้านต่างๆ แต่กลับไม่มีสถาบันการเงินของไทยไปตั้งสาขาเพื่ออำนวยความสะดวก ยังรวมถึงอิหร่าน ต้องการลงทุนจากไทยจำวนมาก เช่นกัน และขณะนี้ได้เปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ไปแล้ว แต่ EXIM BANK ยังไม่มีสาขาหรือสำนักงานตัวแทนของ EXIM BANK เพื่อเป็นธนาคารของรัฐดูแลผู้ส่งออก จึงต้องการณ์ให้ EXIM BANK เป็นแบงก์รัฐออกไปดูแลผู้ประกอบการที่มีความพร้อมขยายการลงทุนและส่งออกสินค้า สำหรับการคัดเลือกกรรมการผู้จัดการคนใหม่ คาดว่าสรุปได้ภายใน 2สัปดาห์ข้างหน้า

    นายอภิศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า แนวนโยบายของรัฐบาล ต้องการให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐทำหน้าที่อย่างเต็มที่ โดยกระทรวงการคลังพร้อมช่วยเหลือและสนับสนุน ในส่วนของมาตรการช่วยเหลือนั้น จะเป็นแผนสนับสนุนเพื่อลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการ แต่คงไม่สามารถออกมาตรการเหมือนกับ Packing Credit คิดดอกเบี้ยร้อยละ 1 ซึ่งแบงก์ชาติให้การสนับสนุนในช่วงที่ผ่านมา เพราะละเมิดข้อตกลงขององค์การการค้าโลก (WTO) ดังนั้นมาตรการช่วยเหลือต้องดูว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง ให้มีความแตกต่างจากธนาคารพาณิชย์ทั่วไป

    นายมนัส แจ่มเวหา ประธานกรรมการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) กล่าวว่า ในอีก 2-3 สัปดาห์ ธนาคารจะเสนอแผนงานเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการส่งออกระยะ 3-5 ปีให้กระทรวงการคลังพิจารณา เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการส่งออก เพื่อการบุกตลาด CLMV ด้วยการตั้งหน่วยงานธนาคารในต่างประเทศ ผ่านสำนักงานตัวแทน หรือขยายสำนักงานสาขาเต็มรูปแบบในต่างประเทศ เพื่อดูแลข้อมูลให้ลูกค้า เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ

    สำหรับแผนดำเนินงานในปีนี้ กำหนดปล่อยสินเชื่อไว้ 35,000 ล้านบาท แบ่งเป็นสินเชื่อรายใหญ่กว่า 16,000 ล้านบาท และรายเล็กและกลางมากกว่า 19,000 ล้านบาท ส่วนการรับประกันตั้งไว้ที่ 65,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 60,000 ล้านบาท กำหนดการเติบโตของสินเชื่อรวมเพิ่มขึ้นในปีนี้ร้อยละ 3-4 และมีกำไร 1,200 ล้านบาท ขณะเดียวกันตั้งเป้าหมายหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL ปีนี้ เพิ่มขึ้น มาอยู่ที่ร้อยละ 6.52 หรือเป็นเงิน 3,900 ล้านบ บาท จากปี 58 ยอดหนี้เสียร้อยละ 5.43 เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัว และต้องใช้เงินชดเชยดูแลผู้ประกอบการเพิ่มเติม

ที่มา – สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021