DITP เซ็น MOU รัฐ-เอกชน สนับสนุน SME

by smethailandclub 22 มีค. 2016
Share:    กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) จับมือภาครัฐและเอกชน เช่น กรมอุตสาหกรรม ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ลงนามความเข้าใจเพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีไปค้าขายกับต่างประเทศ

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กล่าวว่า วันที่ 21 มี.ค. 2559 นี้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ใน 5 หัวเรื่องสำคัญ ได้แก่ 1) ความร่วมมือในการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สินค้าและธุรกิจบริการฮาลาล ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย สถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย และศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2) ความร่วมมือโครงการ "SMEs Genius Exporter" กับ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมและธนาคารกรุงไทย

    และ 3) ความร่วมมือการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยในด้านการค้าระหว่างประเทศ กับธนาคารกสิกรไทย 4)ความร่วมมือเพื่อการผลักดันและพัฒนาผู้ประกอบการสู้การค้าระหว่างประเทศกับธนาคารไทยพาณิชย์ สุดท้าย 5) ความร่วมมือว่าด้วยการสนับสนุนข้อมูลข่าวสาร แลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นระหว่างหน่วยงาน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวรวมถึงสนับสนุนการจัดแสดงผลงานการออกแบบ และการประชาสัมพันธ์ผลงานของนักออกแบบไทย กับบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด

    นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคาร กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การลงนามความร่วมมือการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยในด้านการค้าระหว่างประเทศ (MOU) กับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศนั้น คาดว่าจะสร้างประโยชน์ 4 ด้านหลักคือ 1. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางการค้าการลงทุน 2.ช่วยให้มีการจับคู่ธุรกิจระหว่างคู่ค้า ซึ่งจะเป็นการช่วยสร้างตลาดให้ใหญ่ขึ้น และ 3. ทำให้มีการชำระเงินผ่านระบบ E-Payment 4.สร้างระบบ Networking ที่จะช่วยสนับสนุนให้เกิดความเชื่อมโยงด้านการค้าการลงทุนมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นตามแต่ละช่องทางไป ซึ่ง MOU ดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมการทำงานระหว่างสมาชิกด้วยกันระหว่างภาครัฐและช่วยดูแลผู้ประกอบการภาคเอกชน

    "รายได้ที่จะเกิดจากการลงนามความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศนี้จะไม่ได้เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขว่าเพิ่มขึ้น 5% หรือ 10% แต่จะช่วยเพิ่มขึ้นในภาพรวมของอุตสาหกรรมมากกกว่า" นายปรีดี กล่าว

    นายประสงค์ นิลบรรจง รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า การลงนามความร่วมมือการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยในด้านการค้าระหว่างประเทศ (MOU) เป็นการร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ในส่วนของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมจะดูเรื่องหลักสูตรที่สอนผู้ประกอบการในหลายด้านเช่น การเงิน รูปแบบตลาด เป็นต้น

    "ครึ่งปีแรกนี้เราเริ่มโครงการที่ประเทศจีน คือ กวางโจว เซี่ยงไฮ้ เพราะเป็นเมืองที่โตเร็วมาก และจะคัดเลือกผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีคุณภาพ น่าจะเป็นเอสเอ็มอีไซซ์เอ็ม โดยเน้นไปในตลาดของใช้ที่ก็อปปี้ได้ยาก ส่วนตลาดของกินจะมีความเสี่ยงที่สินค้าของไทย เมื่อติดตลาดจะมีคนก็อปปี้ไปขายตาม" นายประสงค์ กล่าว

    ทั้งนี้ ส่วนครึ่งปีหลังอาจมีการรับสมัครผู้ประกอบการกลุ่มใหม่อีกราว 60 คน โดยจะพาไปศึกษาการค้าในประเทศเมียนมา ในหลายอุตสาหกรรม เช่น อาหาร แฟชั่น พลังงานทดแทน เครื่องใช้-เครื่องประดับ

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021