เอกชนวอน ททท. หนุน SME ท่องเที่ยว

by System 24 สค. 2012
Share:

 


นายกฯธุรกิจท่องเที่ยว วอนรัฐหันมองเอสเอ็มอีบ้าง อย่าให้เน้นแต่บริษัทใหญ่ พร้อมเผยสัญญาณท่องเที่ยวยุโรปหงอย

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า แอตต้าเตรียมนำสมาชิกสมาคมที่ทำตลาดเส้นทางยุโรป อเมริกา เข้าหารือร่วมกับ นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลางและอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)  เพื่อหามาตรการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงปรับกลยุทธ์แผนการตลาดด้านต่างๆ เช่น โรดโชว์สินค้าทางการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ต้องการให้ททท.สนับสนุนผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กในการทำตลาด มากกว่าการมุ่งให้ความสำคัญกับบริษัทขนาดใหญ่เท่านั้น เพื่อให้มีการขยายฐานนักท่องเที่ยวในวงกว้าง  

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการท่องเที่ยว มีความวิตกกังวลตลาดยุโรป อเมริกา จะได้รับผลกระทบจากปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจยุโรปที่เกิดขึ้น หลังสัญญาณการเติบโตไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ติดต่อกว่า 3 ปี วัดได้จากตัวเลขการเดินทาเข้าของนักท่องเที่ยวยุโรป ผ่านสมาชิกแอตต้า ระหว่างเดือนม.ค.-ก.ค.ที่ผ่านมา เดินทางจำนวน 4.484 แสนคน เติบโตเพียง 0.9% เทียบกับปีที่ผ่านมาจำนวน 4.480 แสนคน ทั้งๆที่สามารถเติบโตได้ถึง 8%

สภาวะเศรษฐกิจยุโรปที่ตกต่ำ ไม่ได้ทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยลดลง เพราะมียุโรปฝั่งตะวันออก กลุ่มที่มีกำลังซื้อเดินทางมาแทน ทำให้ตัวเลขไม่ลดลงมากนัก แต่เอกชนจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์การตลาดครั้งใหญ่ เพื่อรักษาฐานตลาด และช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็กให้อยู่รอด

อย่างไรก็ตามแอตต้าต้องการให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น โดยมีมาตรการกระตุ้นการเดินทางที่สามารถปฏิบัติได้จริง มากกว่าเป็นแนวคิดและทฤษฎีเท่านั้น เพราะการท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศได้อย่างมหาศาล แต่รัฐกลับสนับสนุนงบประมาณไม่สอดคล้องกับรายได้ที่เกิดขึ้น


Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021