สั่งหาช่องรีดภาษีสินค้าทำลายสุขภาพ

by smethailandclub 28 มีค. 2016
Share:


    สั่งหาช่องรีดภาษีสินค้าทำลายสุขภาพ ครม.สั่งสศช.รับไม้ต่อหาทางรีดภาษีสินค้าทำลายสุขภาพ เพราะที่ผ่านมายังไม่ชัดเจน ด้านคลังรับคุยกับสธ.มาตลอด ที่ผสมน้ำตาลจนหวานเจี๊ยบ

    รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งเป็นฝ่ายเลขานุการร่วมของคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ รับข้อเสนอแนะของกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบบบริการสาธารณสุข ระบบการป้องกันโรค และของระบบบริหารจัดการและการเงินการคลังด้านสุขภาพ โดยเฉพาะแนวทางการเพิ่มภาษีผลิตภัณฑ์ที่เป็นภัยต่อสุขภาพ ซึ่งถือเป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องมีการปฏิรูป แต่จนถึงปัจจุบันนี้การผลักดันเรื่องดังกล่าวก็ยังไม่เกิดผลเป็นรูปธรรม 

    ดังนั้นครม.จึงมอบหมายให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแจ้งสศช.ให้รับข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป  สำหรับแนวทางดังกล่าวนั้น 

    ล่าสุดมีรายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง แจ้งว่า ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุขมาโดยตลอด โดยเฉพาะกรณีการเสนอให้จัดเก็บภาษีเครื่องดื่มที่ส่วนผสมจากน้ำตาลสูง ซึ่งแผนการเก็บภาษีเครื่องดื่มที่เข้าข่ายนั้น เดิมทีกระทรวงการคลังเคยเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาแล้ว เพราะถือเป็นหนึ่งในแผนปฏิรูปภาษี    โดยมีทั้งการเสนอจัดเก็บภาษีชาเขียว กาแฟกระป๋องที่มีส่วนผสมของกาเฟอีนและน้ำตาล น้ำผลไม้กระป๋อง เป็นต้น 

    ทั้งนี้ สินค้าที่มีผลเสียต่อสุขภาพ เช่น เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมน้ำตาลนั้น ก่อนจะจัดเก็บภาษี คงจะต้องพิสูจน์แล้วว่าการบริโภคน้ำตาลเป็นโทษ โดยในอนาคตภาษีเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค หากพิจารณาแล้วว่าการบริโภคน้ำตาลเป็นโทษ ก็สามารถหยิบผลการศึกษาไว้มาเสนอกับฝ่ายนโยบายได้ เพราะการตัดสินใจในเรื่องนี้อยู่ที่ฝ่ายนโยบาย“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/388153
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021