สั่งหาช่องรีดภาษีสินค้าทำลายสุขภาพ

by smethailandclub 28 มีค. 2016
Share:


    สั่งหาช่องรีดภาษีสินค้าทำลายสุขภาพ ครม.สั่งสศช.รับไม้ต่อหาทางรีดภาษีสินค้าทำลายสุขภาพ เพราะที่ผ่านมายังไม่ชัดเจน ด้านคลังรับคุยกับสธ.มาตลอด ที่ผสมน้ำตาลจนหวานเจี๊ยบ

    รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งเป็นฝ่ายเลขานุการร่วมของคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ รับข้อเสนอแนะของกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบบบริการสาธารณสุข ระบบการป้องกันโรค และของระบบบริหารจัดการและการเงินการคลังด้านสุขภาพ โดยเฉพาะแนวทางการเพิ่มภาษีผลิตภัณฑ์ที่เป็นภัยต่อสุขภาพ ซึ่งถือเป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องมีการปฏิรูป แต่จนถึงปัจจุบันนี้การผลักดันเรื่องดังกล่าวก็ยังไม่เกิดผลเป็นรูปธรรม 

    ดังนั้นครม.จึงมอบหมายให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแจ้งสศช.ให้รับข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป  สำหรับแนวทางดังกล่าวนั้น 

    ล่าสุดมีรายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง แจ้งว่า ที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุขมาโดยตลอด โดยเฉพาะกรณีการเสนอให้จัดเก็บภาษีเครื่องดื่มที่ส่วนผสมจากน้ำตาลสูง ซึ่งแผนการเก็บภาษีเครื่องดื่มที่เข้าข่ายนั้น เดิมทีกระทรวงการคลังเคยเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาแล้ว เพราะถือเป็นหนึ่งในแผนปฏิรูปภาษี    โดยมีทั้งการเสนอจัดเก็บภาษีชาเขียว กาแฟกระป๋องที่มีส่วนผสมของกาเฟอีนและน้ำตาล น้ำผลไม้กระป๋อง เป็นต้น 

    ทั้งนี้ สินค้าที่มีผลเสียต่อสุขภาพ เช่น เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมน้ำตาลนั้น ก่อนจะจัดเก็บภาษี คงจะต้องพิสูจน์แล้วว่าการบริโภคน้ำตาลเป็นโทษ โดยในอนาคตภาษีเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค หากพิจารณาแล้วว่าการบริโภคน้ำตาลเป็นโทษ ก็สามารถหยิบผลการศึกษาไว้มาเสนอกับฝ่ายนโยบายได้ เพราะการตัดสินใจในเรื่องนี้อยู่ที่ฝ่ายนโยบาย“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/388153
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020