ตั้ง "ไทยแลนด์ ทีม" ดันการค้าการลงทุนนำร่อง CLMV

by smethailandclub 28 มีค. 2016
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะทำงานด้านการส่งเสริมการส่งออกและการลงทุนในต่างประเทศ ภายใต้คณะกรรมการภาครัฐและเอกชนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ (ประชารัฐ) ได้มีมติให้จัดตั้ง “ไทยแลนด์ ทีม” ซึ่งเป็นการร่วมมือกันของภาครัฐ ทูตพาณิชย์ เอกชน และนักธุรกิจ ทั้งสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) สภาธุรกิจ ธนาคารพาณิชย์ หน่วยงานภาครัฐทั้งในประเทศและต่างประเทศ กลุ่มนักธุรกิจไทยในต่างประเทศ เพื่อช่วยกันรวบรวมข้อมูลและประเด็นที่เป็นปัญหาอุปสรรคทางการค้า การส่งออก การลงทุน รวมถึงช่วยกันผลักดันการส่งออกและการลงทุนในต่างประเทศ

    โดยไทยแลนด์ ทีม จะเริ่มนำร่องที่ตลาด CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ซึ่งมีกำหนดจะไปเจรจาปลดล็อกอุปสรรคทางการค้าการลงทุนกับเวียดนาม กัมพูชา และเมียนมา ในเดือนมิถุนายน 2559 นี้ ส่วนลาวจะดำเนินการระยะต่อไป ซึ่งเร็วๆ นี้ จะมีการลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOU) ระหว่างกัน

    นอกจากนี้ที่ประชุมได้มีมติให้มีการจัดทำโครงการบูรณาการข้อมูลการค้าและการลงทุน(Khowledge Tank) เพื่อให้เกิดการรวบรวมและต่อยอดข้อมูลด้านการค้าและการลงทุนในต่างประเทศของทั้งภาครัฐและเอกชน เนื่องจากหน่วยงานต่างๆ มีข้อมูลกระจัดกระจาย ทั้งในส่วนของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ทูตพาณิชย์ และภาคเอกชน ดังนั้นเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อนักธุรกิจไทยในการทำการค้าการลงทุนในต่างประเทศ จึงขอให้หน่วยงานทั้งหมดไปร่วมกันรวบรวมข้อมูลและนำมาวิเคราะห์เชิงลึกต่อไป

    นางอภิรดีกล่าวว่า กระทรวงจะเดินหน้าโครงการ “พี่จูงน้อง” โดยให้ผู้ประกอบธุรกิจรายใหญ่ที่มีประสบการณ์ในการส่งออกและการลงทุนในต่างประเทศ มาเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) หลังประสบความสำเร็จอย่างมากในปี 2558 โดยขณะนี้ผู้ประกอบการรายใหญ่อยู่ระหว่างคัดเลือก SMEs มาฝึกอบรม ให้ความรู้ เมื่ออบรมเสร็จก็จะพาไปบุกตลาด

 ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021