ญี่ปุ่นจัดงบ 21 ล้านดอลลาร์ตั้งไทยศูนย์พัฒนาทรัพยากรมนุษย์

by smethailandclub 29 มีค. 2016
Share:


    ญี่ปุ่น จัดสรรงบประมาณ 21 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สนับสนุนให้ ไทยเป็นศูนย์กลางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงภายหลังหารือร่วมกับ อธิบดีกรมการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจ กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม ของญี่ปุ่น หรือ METI 

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ของญี่ปุ่นจัดสรรงบประมาณ 21 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในภูมิภาคเอเชีย จำนวน 40,000 คน ภายในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งญี่ปุ่นต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง โดยร่วมมือกับบริษัทผู้ประกอบการญี่ปุ่นในไทย ดำเนินการอบรมทักษะด้านอุตสาหกรรมในสาขาต่างๆ อาทิ วิศวกรรม การออกแบบ และให้ไทยให้ความรู้กับแรงงานภาคอุตสาหกรรมของประเทศ CLMV ซึ่งน่าจะเป็นรูปธรรมภายในปีนี้

    นอกจากนี้ ญี่ปุ่น ยังเสนอตัวเข้ามาช่วยไทยจัดทำระบบควบคุมสินค้าที่ใช้ได้สองทาง หลังจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีมติให้ประเทศสมาชิก กำหนดมาตรการภายในประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง และวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องซึ่งรวมถึงสินค้าที่ใช้ได้สองทาง หรือสินค้าที่มีความเสี่ยงนำไปใช้ผลิตอาวุธได้ โดยให้มีผลบังคับใช้ภายในปี 2018

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น 
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021