ญี่ปุ่นจัดงบ 21 ล้านดอลลาร์ตั้งไทยศูนย์พัฒนาทรัพยากรมนุษย์

by smethailandclub 29 มีค. 2016
Share:


    ญี่ปุ่น จัดสรรงบประมาณ 21 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สนับสนุนให้ ไทยเป็นศูนย์กลางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงภายหลังหารือร่วมกับ อธิบดีกรมการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจ กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม ของญี่ปุ่น หรือ METI 

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ของญี่ปุ่นจัดสรรงบประมาณ 21 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในภูมิภาคเอเชีย จำนวน 40,000 คน ภายในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งญี่ปุ่นต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง โดยร่วมมือกับบริษัทผู้ประกอบการญี่ปุ่นในไทย ดำเนินการอบรมทักษะด้านอุตสาหกรรมในสาขาต่างๆ อาทิ วิศวกรรม การออกแบบ และให้ไทยให้ความรู้กับแรงงานภาคอุตสาหกรรมของประเทศ CLMV ซึ่งน่าจะเป็นรูปธรรมภายในปีนี้

    นอกจากนี้ ญี่ปุ่น ยังเสนอตัวเข้ามาช่วยไทยจัดทำระบบควบคุมสินค้าที่ใช้ได้สองทาง หลังจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีมติให้ประเทศสมาชิก กำหนดมาตรการภายในประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง และวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องซึ่งรวมถึงสินค้าที่ใช้ได้สองทาง หรือสินค้าที่มีความเสี่ยงนำไปใช้ผลิตอาวุธได้ โดยให้มีผลบังคับใช้ภายในปี 2018

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น 
 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021