ธุรกิจประกันภัยรถยนต์รายเล็กกลางส่อแววน่าห่วง

by smethailandclub 29 มีค. 2016
Share:     ธุรกิจประกันภัยรถยนต์ รายเล็ก กลาง เริ่มส่งสัญญาณเจ๊ง หลังตัดราคาเดือด เตือนผู้ประกอบการ ซื้อประกันภัยสินทรัพย์ถูกมากเรียกเคลมยาก

    นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันเริ่มเห็นบริษัทประกันภัยรถยนต์ขนาดกลางและเล็กประสบปัญหาขาดทุนเพิ่มขึ้น หลังจากมีการแข่งขันการตัดราคาเบี้ยประกันอย่างดุเดือด เพราะขณะนี้เบี้ยประกันถูกลงมาก แต่อัตราความเสียหายจากเบี้ยประกัน (ลอสต์) ของรายเล็กมีสูงขึ้นเกิน 65%  ซึ่งมากกว่าอัตราที่ธุรกิจประกันภัยรถยนต์จะรับได้ไม่เกิน 65% ขณะที่อัตราลอสต์ทั้งระบบประกันรถยนต์ปัจจุบันมีอัตราเพิ่มขึ้นจาก  60% เป็น 62% ดังนั้นสงครามการตัดราคาเบี้ยประกันปีนี้จะไม่ดุเดือดเหมือนปีก่อนหน้านี้

    “ธุรกิจประกันภัยรถยนต์ของไทยทั้งระบบจะต้องปรับตัวครั้งใหญ่ เนื่องจากปี 73 จะมีผู้เล่นรายใหม่จากต่างประเทศเข้ามา ซึ่งกลุ่มจากต่างประเทศจะมีศักยภาพรับมืออัตราลอสต์ได้สูงถึง 70% มากกว่าของไทยที่รับได้สูงสุดแค่ 65%  ดังนั้น ธุรกิจในไทยต้องปรับทั้งระบบ เช่น จากเดิมจ่ายค่านายหน้าให้กับบริษัทตัวแทน 18% ต้องปรับลดลง และใช้จำนวนมูลค่าประกันที่สูงขึ้นมาทดแทน”  

    นายพนัส  ธีรวณิชย์กุล กรรมการและประธานคณะผู้บริหาร บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  แนวโน้มการแข่งขันของบริษัทประกันวินาศภัยในปี 59 มีการแข่งขันตัดราคารุนแรงจนเข้าสู่ภาวะอันตราย  โดยเฉพาะตลาดประกันภัยรถยนต์ปีนี้จะโตน้อย เพราะรถใหม่ขายได้เพียง 720,000 คัน ต่ำกว่าช่วงเกิดน้ำท่วมปี 54 ที่ขายได้ 800,000 คัน ที่สำคัญรถใหม่ที่ออกมาจะมีโปรโมชั่นแถมประกันภัย ออกมาด้วย  “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/388410
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021