ธุรกิจประกันภัยรถยนต์รายเล็กกลางส่อแววน่าห่วง

by smethailandclub 29 มีค. 2016
Share:     ธุรกิจประกันภัยรถยนต์ รายเล็ก กลาง เริ่มส่งสัญญาณเจ๊ง หลังตัดราคาเดือด เตือนผู้ประกอบการ ซื้อประกันภัยสินทรัพย์ถูกมากเรียกเคลมยาก

    นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันเริ่มเห็นบริษัทประกันภัยรถยนต์ขนาดกลางและเล็กประสบปัญหาขาดทุนเพิ่มขึ้น หลังจากมีการแข่งขันการตัดราคาเบี้ยประกันอย่างดุเดือด เพราะขณะนี้เบี้ยประกันถูกลงมาก แต่อัตราความเสียหายจากเบี้ยประกัน (ลอสต์) ของรายเล็กมีสูงขึ้นเกิน 65%  ซึ่งมากกว่าอัตราที่ธุรกิจประกันภัยรถยนต์จะรับได้ไม่เกิน 65% ขณะที่อัตราลอสต์ทั้งระบบประกันรถยนต์ปัจจุบันมีอัตราเพิ่มขึ้นจาก  60% เป็น 62% ดังนั้นสงครามการตัดราคาเบี้ยประกันปีนี้จะไม่ดุเดือดเหมือนปีก่อนหน้านี้

    “ธุรกิจประกันภัยรถยนต์ของไทยทั้งระบบจะต้องปรับตัวครั้งใหญ่ เนื่องจากปี 73 จะมีผู้เล่นรายใหม่จากต่างประเทศเข้ามา ซึ่งกลุ่มจากต่างประเทศจะมีศักยภาพรับมืออัตราลอสต์ได้สูงถึง 70% มากกว่าของไทยที่รับได้สูงสุดแค่ 65%  ดังนั้น ธุรกิจในไทยต้องปรับทั้งระบบ เช่น จากเดิมจ่ายค่านายหน้าให้กับบริษัทตัวแทน 18% ต้องปรับลดลง และใช้จำนวนมูลค่าประกันที่สูงขึ้นมาทดแทน”  

    นายพนัส  ธีรวณิชย์กุล กรรมการและประธานคณะผู้บริหาร บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  แนวโน้มการแข่งขันของบริษัทประกันวินาศภัยในปี 59 มีการแข่งขันตัดราคารุนแรงจนเข้าสู่ภาวะอันตราย  โดยเฉพาะตลาดประกันภัยรถยนต์ปีนี้จะโตน้อย เพราะรถใหม่ขายได้เพียง 720,000 คัน ต่ำกว่าช่วงเกิดน้ำท่วมปี 54 ที่ขายได้ 800,000 คัน ที่สำคัญรถใหม่ที่ออกมาจะมีโปรโมชั่นแถมประกันภัย ออกมาด้วย  “

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/388410
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020