EXIM BANK ให้เงินกู้ 10 ล้านUS สร้างโรงแรม 5 ดาว กัมพูชา

by smethailandclub 31 มีค. 2016
Share:


 


     นายเขมทัศน์ สายเชื้อ รักษาการกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ร่วมลงนามกับออกญา คิธ เม้ง (Neak Oknha Kith Meng) ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะ รอยัล กรุ๊ป และประธานกิตติมศักดิ์ สภาธุรกิจไทย-กัมพูชา และคุณเลอสรรค์ มีสิทธิ์สกุล กรรมการ บริษัท เดอะ รอยัล แซนด์ส เกาะรง จำกัด ในสัญญาเงินกู้ระยะยาวของ EXIM BANK จำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้แก่บริษัท เดอะ รอยัล แซนด์ส เกาะรง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างนักลงทุนไทยและนักลงทุนกัมพูชา เพื่อสนับสนุนโครงการก่อสร้างโรงแรมเดอะ รอยัล แซนด์ส เกาะรง กัมพูชา มูลค่ากว่า 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการประชุมร่วมสภาธุรกิจไทย-กัมพูชา เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2559 ณ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 

     รักษาการกรรมการผู้จัดการ EXIM BANK เปิดเผยว่า การสนับสนุนทางการเงินในครั้งนี้เป็นบทบาทหน้าที่ของ EXIM BANK ในการสนับสนุนโครงการลงทุนในต่างประเทศของผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV ประกอบด้วยกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม นำมาซึ่งรายได้ที่เป็นเงินตราต่างประเทศของไทย รวมทั้งมีส่วนช่วยให้เกิดการจ้างงานคนไทย ซึ่งโครงการจะว่าจ้างเป็นผู้รับเหมาและผู้บริหารโครงการ โดยเดอะ รอยัล แซนด์ส เกาะรง จะเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวแห่งแรกบนเกาะรงของกัมพูชา มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ประกอบด้วยร้านอาหาร สปา สระว่ายน้ำ กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้ง มีกำหนดเปิดให้บริการในปลายปี 2559 นี้
    
     ทั้งนี้ เกาะรง มีชายหาดยาว 43 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในอ่าวไทย ห่างจากตัวจังหวัดสีหนุวิลล์ของกัมพูชา 25 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ที่ได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลกัมพูชาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของประเทศ เนื่องจากความสวยงามของธรรมชาติบริเวณชายหาดและปะการัง ขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของกัมพูชาขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2557 มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวในกัมพูชาประมาณ 4.5 ล้านคน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวแถบชายทะเล ซึ่งรวมถึงเกาะรง มีนักท่องเที่ยวจำนวนประมาณ 570,000 คน เพิ่มขึ้น 10.90% จากปีก่อน นอกจากการสนับสนุนสินเชื่อแก่ธุรกิจโรงแรม EXIM BANK ยังให้การสนับสนุนสินเชื่อแก่โครงการอื่นๆ ในกัมพูชาอาทิ ธุรกิจห้างสรรพสินค้าในพนมเปญ ธุรกิจการบริหารการจราจรทางอากาศในสนามบินพนมเปญและเสียมราฐ ธุรกิจการลงทุนสายส่งไฟฟ้าเพื่อส่งออกไฟฟ้าจากประเทศไทยไปยังกัมพูชา และการสนับสนุนแก่รัฐบาลกัมพูชาในการก่อสร้างถนนสาย 67 (ช่องสะงำ-อันลองเวง-เสียมราฐ) มูลค่ารวมกว่า 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021