ผู้ประกอบการร้องสินค้าไทยถูกก๊อปปี้หนักมาก

by smethailandclub 31 มีค. 2016
Share:


    ผู้ประกอบการร้องเรียนสินค้าไทยถูกตลาดอาเซียนก็อปปี้จำนวนมากเหตุขายดีเกินไป เผยเวียดนาม-เมียนมา หนักสุด สั่งทูตพาณิชย์ช่วยเหลือด่วน

    นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์  รองโฆษกกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการไทยว่ามีสินค้าไทยจำนวนมากถูกก็อปปี้หรือมีการปลอมเครื่องหมายการค้าจำหน่ายตามตลาดต่างๆในกลุ่มประเทศอาเซียนโดยเฉพาะเวียดนามและเมียนมาที่สถานการณ์รุนแรงมากเนื่องจากสินค้าไทยเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอาเซียนเพราะมีคุณภาพสูงแต่ราคาไม่แพงเหมือนกับสินค้านำเข้าแบรนด์ดังๆ

    เบื้องต้นกระทรวงฯได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศหรือทูตพาณิชย์ในประเทศอาเซียนเข้าไปช่วยเหลือการส่งเสริมนำสินค้าไทยไปจดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าในประเทศนั้นๆ 

    ขณะเดียวกันนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ได้ก็ประสานงานในระดับรัฐมนตรีของประเทศของตลาดนั้นๆที่มีการก็อปปี้สินค้าไทยสูงเพื่อร่วมมือในการแก้ปัญหาต่อไปทั้งเรื่องของการป้องกันและการปราบปรามสินค้าที่ผิดกฎหมายเพราะนอกจากผู้ประกอบการไทยจะเสียประโยชน์แล้วผู้บริโภคแต่ละประเทศได้จะเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพด้วยเนื่องจากไม่มีใครทราบว่าวัตถุดิบในการผลิตสินค้าก็อปปี้เป็นอย่างไร 

    สำหรับสินค้าที่มีการก็อปปี้มากที่สุดส่วนใหญ่จะเป็นในตลาดประเทศเวียดนามเช่น กลุ่มสินค้าแฟชั่นอาหาร อาหารสำเร็จรูปรองลงมาเป็นจะเป็นตลาดเมียนมาก็จะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งในส่วนเมียนมาสินค้าไทยค่อนข้างเป็นที่นิยมของผู้บริโภคและพ่อค้าเมียนมา เพราะมีการนำสินค้าไปจำหน่ายถึงบริเวณชายแดนเมียนมาและอินเดียรวมถึงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียส่วนในลาว,กัมพูชาและมาเลเซีย เป็นต้น ก็มีการก็อปปี้สินค้าไทยเช่นกันแต่สถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นรุนแรง

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/388794
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021