ผู้ประกอบการร้องสินค้าไทยถูกก๊อปปี้หนักมาก

by smethailandclub 31 มีค. 2016
Share:


    ผู้ประกอบการร้องเรียนสินค้าไทยถูกตลาดอาเซียนก็อปปี้จำนวนมากเหตุขายดีเกินไป เผยเวียดนาม-เมียนมา หนักสุด สั่งทูตพาณิชย์ช่วยเหลือด่วน

    นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์  รองโฆษกกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการไทยว่ามีสินค้าไทยจำนวนมากถูกก็อปปี้หรือมีการปลอมเครื่องหมายการค้าจำหน่ายตามตลาดต่างๆในกลุ่มประเทศอาเซียนโดยเฉพาะเวียดนามและเมียนมาที่สถานการณ์รุนแรงมากเนื่องจากสินค้าไทยเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอาเซียนเพราะมีคุณภาพสูงแต่ราคาไม่แพงเหมือนกับสินค้านำเข้าแบรนด์ดังๆ

    เบื้องต้นกระทรวงฯได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศหรือทูตพาณิชย์ในประเทศอาเซียนเข้าไปช่วยเหลือการส่งเสริมนำสินค้าไทยไปจดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าในประเทศนั้นๆ 

    ขณะเดียวกันนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ได้ก็ประสานงานในระดับรัฐมนตรีของประเทศของตลาดนั้นๆที่มีการก็อปปี้สินค้าไทยสูงเพื่อร่วมมือในการแก้ปัญหาต่อไปทั้งเรื่องของการป้องกันและการปราบปรามสินค้าที่ผิดกฎหมายเพราะนอกจากผู้ประกอบการไทยจะเสียประโยชน์แล้วผู้บริโภคแต่ละประเทศได้จะเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพด้วยเนื่องจากไม่มีใครทราบว่าวัตถุดิบในการผลิตสินค้าก็อปปี้เป็นอย่างไร 

    สำหรับสินค้าที่มีการก็อปปี้มากที่สุดส่วนใหญ่จะเป็นในตลาดประเทศเวียดนามเช่น กลุ่มสินค้าแฟชั่นอาหาร อาหารสำเร็จรูปรองลงมาเป็นจะเป็นตลาดเมียนมาก็จะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งในส่วนเมียนมาสินค้าไทยค่อนข้างเป็นที่นิยมของผู้บริโภคและพ่อค้าเมียนมา เพราะมีการนำสินค้าไปจำหน่ายถึงบริเวณชายแดนเมียนมาและอินเดียรวมถึงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียส่วนในลาว,กัมพูชาและมาเลเซีย เป็นต้น ก็มีการก็อปปี้สินค้าไทยเช่นกันแต่สถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นรุนแรง

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/388794
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020