ผู้ประกอบการร้องสินค้าไทยถูกก๊อปปี้หนักมาก

by smethailandclub 31 มีค. 2016
Share:


    ผู้ประกอบการร้องเรียนสินค้าไทยถูกตลาดอาเซียนก็อปปี้จำนวนมากเหตุขายดีเกินไป เผยเวียดนาม-เมียนมา หนักสุด สั่งทูตพาณิชย์ช่วยเหลือด่วน

    นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์  รองโฆษกกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการไทยว่ามีสินค้าไทยจำนวนมากถูกก็อปปี้หรือมีการปลอมเครื่องหมายการค้าจำหน่ายตามตลาดต่างๆในกลุ่มประเทศอาเซียนโดยเฉพาะเวียดนามและเมียนมาที่สถานการณ์รุนแรงมากเนื่องจากสินค้าไทยเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอาเซียนเพราะมีคุณภาพสูงแต่ราคาไม่แพงเหมือนกับสินค้านำเข้าแบรนด์ดังๆ

    เบื้องต้นกระทรวงฯได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศหรือทูตพาณิชย์ในประเทศอาเซียนเข้าไปช่วยเหลือการส่งเสริมนำสินค้าไทยไปจดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าในประเทศนั้นๆ 

    ขณะเดียวกันนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ได้ก็ประสานงานในระดับรัฐมนตรีของประเทศของตลาดนั้นๆที่มีการก็อปปี้สินค้าไทยสูงเพื่อร่วมมือในการแก้ปัญหาต่อไปทั้งเรื่องของการป้องกันและการปราบปรามสินค้าที่ผิดกฎหมายเพราะนอกจากผู้ประกอบการไทยจะเสียประโยชน์แล้วผู้บริโภคแต่ละประเทศได้จะเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพด้วยเนื่องจากไม่มีใครทราบว่าวัตถุดิบในการผลิตสินค้าก็อปปี้เป็นอย่างไร 

    สำหรับสินค้าที่มีการก็อปปี้มากที่สุดส่วนใหญ่จะเป็นในตลาดประเทศเวียดนามเช่น กลุ่มสินค้าแฟชั่นอาหาร อาหารสำเร็จรูปรองลงมาเป็นจะเป็นตลาดเมียนมาก็จะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งในส่วนเมียนมาสินค้าไทยค่อนข้างเป็นที่นิยมของผู้บริโภคและพ่อค้าเมียนมา เพราะมีการนำสินค้าไปจำหน่ายถึงบริเวณชายแดนเมียนมาและอินเดียรวมถึงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียส่วนในลาว,กัมพูชาและมาเลเซีย เป็นต้น ก็มีการก็อปปี้สินค้าไทยเช่นกันแต่สถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นรุนแรง

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/388794
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021