​ ดัชนีเชื่อ SME ภาคการค้าและบริการ ก.พ. ปรับลง

by smethailandclub 02 เมย. 2016
Share:


    ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SMEs ภาคการค้าและบริการในเดือนกุมภาพันธ์ 2559ปรับตัวลดลงจากเดือนมกราคม 2559 แต่ยังดีกว่าเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน

    นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยถึง ผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการ (Trade & Service Sentiment Index: TSSI) พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวลดลงจากระดับ 114.4 ในเดือนมกราคม 2559 เป็น 92.6 ในเดือนกุมภาพันธ์ จากปัจจัยด้านยอดจำหน่ายและกำไร ในแต่ละกลุ่มสาขาทั้งภาคการค้าและบริการ ธุรกิจประเภทที่ลดลงมาก ได้แก่ ค้าส่งสินค้าเกษตร ค้าปลีกสถานีน้ำมัน การท่องเที่ยว และขนส่ง (มวลชน) เนื่องจากการท่องเที่ยวไม่คึกคักเท่าช่วงต้นปี ความกังวลจากปัญหาภัยแล้งที่ส่งผลต่อภาคเกษตรและอุตสาหกรรม และกำลังซื้อของผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม ยังมีธุรกิจ 2 สาขาที่ดัชนีความเชื่อมั่นลดลงแต่ยังคงมีค่าดัชนีเกินกว่าค่าฐานที่ 100 ได้แก่ สถานีบริการน้ำมันและการขนส่ง (สินค้า)

    สำหรับดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าของเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ยังคงสูงกว่าค่าฐานที่ 100 แต่อยู่ในระดับที่ลดลงจากเดือนก่อนหน้า คือ จากที่ระดับ 116.2 ในเดือนมกราคม 2559 เป็นที่ระดับ 104.6 ซึ่งการปรับตัวลดลงของดัชนีในเดือนกุมภาพันธ์ ถือเป็นทิศทางปกติ เนื่องจากเดือนธันวาคมถึงมกราคมจะมีฐานสูงจากผลของเทศกาลต่างๆและการท่องเที่ยวที่ยังคงมีต่อเนื่อง แต่เดือนกุมภาพันธ์ซึ่งไม่มีวันหยุดยาว การท่องเที่ยวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จึงส่งผลให้ผู้ประกอบการมองว่ายอดขายธุรกิจปรับตัวลดลง ทั้งนี้ หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จะเห็นว่าค่าดัชนีความเชื่อมั่นของเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ (92.6) ยังคงอยู่ในระดับที่ดีกว่าเดือนกุมภาพันธ์ ในปี 2558         (ที่ 80.6) และปี 2557 (84.0)


     ดัชนีความเชื่อมั่นของ SME ที่ลดลงในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 มีทิศทางสอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นประเภทอื่นๆที่ปรับตัวลดลงเช่นกัน กล่าวคือ ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม (TISI) ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 อยู่ที่ระดับ 85.1 ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของประเทศ (BSI) อยู่ที่ระดับ 97.0 และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CCI) อยู่ที่ระดับ 54.7 โดยทั้ง 3 ภาคธุรกิจปรับตัวลดลงเล็กน้อยจากเดือนมกราคม 2559 เนื่องจากผู้บริโภคยังคงมีความกังวลต่อการชะลอตัวของอุปสงค์และกำลังซื้อในภูมิภาค ปัญหาภัยแล้ง และผู้ประกอบการระมัดระวังในการขยายการลงทุน


Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020