​คลังเชื่อมาตรการรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวใน 2 ปี

by smethailandclub 04 เมย. 2016
Share:


    นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังเปิดเผยในงาน SET 100 ผนึกกำลังประชารัฐว่าเศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้ภายใน2 ปี เพราะที่ผ่านมารัฐบาลได้กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านมาตรการต่างๆ ทั้งมาตรการเร่งด่วน คือการเติมเงินเข้าสู่ระบบให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ส่วนระยะยาวจะเน้นสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน โดยการเร่งดำเนินโครงการลงทุนต่างๆ โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ทั้งรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน และรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่นและลงทุนตาม เพราะรัฐให้สิทธิประโยชน์กับรัฐจำนวนมากแล้ว ดังนั้นจึงเชื่อว่าหากเอกชนให้ความร่วมมือ เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวได้เร็ว

    นอกจากนี้ยังเน้นการสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มขนาดกลาง และขนาดย่อม    (เอสเอ็มอี) ให้มีความแข็งแกร่ง จึงเกิดโครงการเอสเอ็มอีกลุ่มเริ่มต้นขึ้นมา โดยคาดว่าจะเติบโตเป็นรายใหญ่ได้ในอนาคต

    “สิ่งที่เราเร่งทำตอนนี้ คือ กลุ่มเอสเอ็มอีขนาดเล็กๆ เราพยายามจูงใจด้วยดอกเบี้ยต่ำที่ 4% ซึ่งเขาสนใจมากเพราะไม่เคยได้รับดอกเบี้ยถูกขนาดนี้มาก่อน แต่ในกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่เขาอาจไม่สนใจอะไร เพราะว่าเคยได้ถูกกว่านี้” นายอภิศักดิ์ กล่าว

    ทั้งนี้การดำเนินการต่างๆ รัฐบาลจะใช้งบประมาณอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฐานะทางการคลังในอนาคต แม้ปัจจุบันหนี้ภาครัฐต่อจีดีพีจะอยู่ที่ 44% เท่านั้น

    นายอภิศักดิ์กล่าวว่า สิ่งที่ภาครัฐเร่งการลงทุน เพื่อทำให้เกิดการลงทุนภาคเอกชน เช่น โครงการลงทุนโครงสร้าง
พื้นฐาน การลงทุนรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ที่จะดำเนินการก่อสร้างได้ตั้งแต่ก.ค.-ส.ค.นี้เป็นต้นไป ด้านรถไฟฟ้าสายสีชมพู
และสายสีเหลือง ก็ได้ผ่านความเห็นชอบจาก คณะรัฐมนตรี(ครม.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความเชื่อมั่นและลงทุนจากภาคเอกชนอย่างแน่นอน เพราะรัฐบาลให้สิทธิประโยชน์จำนวนมาก

    ทั้งนี้ ในเดือนเม.ย.นี้ จะนำรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ซึ่งจะเป็นสายที่สำคัญมากเข้าคณะกรรมการเอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ หรือ PPP เข้าเสนอการพิจารณา หลังจากนั้น 1-2 สัปดาห์จะนำเข้าพิจารณาในครม.ต่อไป ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากภาคเอกชนที่จะเข้ามาร่วมลงทุนด้วย

    นอกจากนี้ คณะกรรมการประชารัฐอยู่ระหว่างทำรายละเอียด โครงการพี่ช่วยน้องโดยให้บริษัทขนาดใหญ่ที่เข้าไปช่วยบริษัทขนาดเล็กหรือรายย่อย เช่น ช่วยพัฒนาตลาด พัฒนาเทคโนโลยี สอนการทำบัญชี สามารถนำค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสามารถนำไปหักลดหย่อนทางภาษีได้ 2 เท่าโดยคาดว่าจะนำเสนอเข้าครม.ในช่วงเดือน พ.ค.นี้

ที่มา แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021