คู่แข่งน้อย "เมโทรซิสเต็มส์" มุ่งเพิ่มฐาน SME

by smethailandclub 04 เมย. 2016
Share:    "เมโทรซิสเต็มส์ฯ" ตั้งเป้าโต 8% สวนเศรษฐกิจซบ หลังองค์กรแห่ลงทุนไอที-รัฐกระตุ้นดิจิทัลเพย์เมนต์

    นายกิตติ เตชะทวีกิจกุล รองประธานกรรมการบริหาร บมจ.เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจปี 2559 ยังไม่ฟื้นตัวมากนัก แต่อุปกรณ์ไอที และโซลูชั่นมีบทบาทในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น ตั้งแต่ระดับเอสเอ็มอีถึงองค์กรใหญ่ ประกอบกับมีนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล และอีเพย์เมนต์ บริษัทจึงตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ 8% หรือมีรายได้ที่ 7,500 ล้านบาท

    "ยังไม่จบไตรมาสแรก มีรายได้ราว 2,000 ล้านบาท มากกว่าเวลาเดียวกันปีที่แล้วที่ทำได้ 1,850 ล้านบาท แสดงให้เห็นถึงความต้องการใช้ไอทีขององค์กรต่าง ๆ และจากการที่ภาครัฐกระตุ้นเรื่องอีเพย์เมนต์ทำให้เครื่องรูดบัตรอาจเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านเครื่อง จากที่มีอยู่เดิม 1 แสนเครื่อง เป็นต้น ปีนี้เราจะเน้นเรื่องแอปพลิเคชั่น, ซอฟต์แวร์ และโซลูชั่นต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ฮาร์ดแวร์ที่แต่ละองค์กรลงทุนไว้ก่อนหน้านี้"

    โดยจะนำเข้านวัตกรรมใหม่เข้ามาทำตลาด และทดสอบให้องค์กรต่าง ๆ ได้เรียนรู้ก่อนลงทุนระบบ  "ที่เน้นทำตลาดแอปพลิเคชั่น, ซอฟต์แวร์ และโซลูชั่น เพราะกำไรดีกว่าขายฮาร์ดแวร์ เช่น โน้ตบุ๊ก และเซิร์ฟเวอร์" 

    โดยในปี 2558 มีรายได้รวม 6,977 ล้านบาท น้อยกว่าปี 2557 ที่ทำได้ 7,041 ล้านบาท หรือ 1% แต่กำไรเพิ่มเป็น 206 ล้านบาท จากการจำหน่ายฮาร์ดแวร์ 37%, ซอฟต์แวร์ 23%, วัสดุสิ้นเปลือง 23% และบริการ 10% และบริษัทมีลูกค้า 9,700 ราย แบ่งเป็นธุรกิจบริการ 25%, ธุรกิจการเงิน 21%, ธุรกิจเทคโนโลยี 19% และโรงงานอุตสาหกรรม 14% ทั้งหมดนี้เป็นกลุ่มลูกค้าที่มีการซื้อซ้ำ 81% คิดเป็น 97% ของรายได้

    โดยลูกค้าซื้อซ้ำจะมีอัตราส่วนเท่าเดิม เพราะทุก 3-4 ปี ทุกองค์กรต้องปรับปรุงระบบไอที ส่วนลูกค้าใหม่จะเข้าไปทำตลาดกับกลุ่มเอสเอ็มอีโดยการนำเสนอโซลูชั่นที่เหมาะสมให้กับลูกค้ากลุ่มนี้ ซึ่งปัจจุบันคู่แข่งยังมีอยู่น้อย

    ส่วนการขยายตลาดในต่างประเทศ อยู่ระหว่างวางแผน และหาพาร์ตเนอร์ที่เหมาะสม โดยจะเข้าไปจำหน่ายสินค้า และโซลูชั่นไอทีในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี เช่น กัมพูชา, ลาว, เมียนมา และเวียดนาม เช่นระบบคลาวด์ ที่สร้างรายได้อย่างต่อเนื่องเหมือนในประเทศไทย นอกจากนี้ยังจะเน้นไปที่การสินค้ากลุ่มระบบและซอฟต์แวร์ที่เป็นผู้นำอยู่แล้ว อย่าง QlickView ที่ช่วยวิเคราะห์ติดตามการทำธุรกิจ และซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการบริหารโรงแรม เป็นต้น

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021