เตรียมเสนอผลศึกษาการเข้าร่วม TPP ให้นายกฯพิจารณา 29 เม.ย.นี้

by smethailandclub 05 เมย. 2016
Share:    “สมคิด” เผยเตรียมเสนอผลการศึกษาข้อดี-ข้อเสียการเข้าร่วม TPP 29 เม.ย. นี้ พร้อมกำชับหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงพาณิชย์ปฏิรูปการทำงานใหม่  

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามงานที่กระทรวงพาณิชย์ โดยมีนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ร่วมหารือด้วยว่า ได้มีการติดตามความคืบหน้าการพิจารณาเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ของไทย ซึ่งขณะนี้ผลการศึกษาของสถาบันปัญญาภิวัฒน์ ระบุว่าไทยควรจะเข้าร่วม TPP เพราะไทยจะได้รับประโยชน์มากกว่าโดยได้กำชับให้ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นพร้อมแนวทางแก้ไขในอนาคต

    พร้อมได้สั่งการให้กระรวงพาณิชย์จัดตั้งคณะทำงานด้านๆเพื่อศึกษารายละเอียด และขอให้กำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินงานที่ชัดเจน ก่อนที่จะนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาในวันที่ 29 เม.ย.2559 ซึ่งคาดว่า นักลงทุนต่างชาติเองก็กำลังรอฟังท่าทีของไทยอยู่

    นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้ามุ่งเน้นการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (Start-Up) เพื่อเป็นแรงผลักดันในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พร้อมกำชับให้กรมการค้าภายใน ต้องปรับบทบาทหน้าที่ในการดำเนินงาน โดยการสร้างตลาดการค้าภายในประเทศให้เข้มแข็ง ซึ่งตลาดต้องชม ก็ถือว่ามาถูกทางแล้วและประสบความสำเร็จ

    ส่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา ขอให้ยกระดับมาตรฐานงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาให้เข้มแข็ง รวดเร็ว พร้อมแข่งขันได้ รวมถึงได้เร่งรัดให้กระทรวงพาณิชย์นำระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) มาช่วยสนับสนุนการค้าให้ขยายตัวทั้งภายในและภายนอกประเทศ พร้อมเชื่อมโยงการค้าระดับภูมิภาค และนำภาคโลจิสติกส์เข้ามาช่วยจะทำให้การค้าผ่านระบบ E-Commerce มีความสมบูรณ์มากขึ้น

ที่มา – สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021