เตรียมเสนอผลศึกษาการเข้าร่วม TPP ให้นายกฯพิจารณา 29 เม.ย.นี้

by smethailandclub 05 เมย. 2016
Share:    “สมคิด” เผยเตรียมเสนอผลการศึกษาข้อดี-ข้อเสียการเข้าร่วม TPP 29 เม.ย. นี้ พร้อมกำชับหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงพาณิชย์ปฏิรูปการทำงานใหม่  

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามงานที่กระทรวงพาณิชย์ โดยมีนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ร่วมหารือด้วยว่า ได้มีการติดตามความคืบหน้าการพิจารณาเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ของไทย ซึ่งขณะนี้ผลการศึกษาของสถาบันปัญญาภิวัฒน์ ระบุว่าไทยควรจะเข้าร่วม TPP เพราะไทยจะได้รับประโยชน์มากกว่าโดยได้กำชับให้ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นพร้อมแนวทางแก้ไขในอนาคต

    พร้อมได้สั่งการให้กระรวงพาณิชย์จัดตั้งคณะทำงานด้านๆเพื่อศึกษารายละเอียด และขอให้กำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินงานที่ชัดเจน ก่อนที่จะนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาในวันที่ 29 เม.ย.2559 ซึ่งคาดว่า นักลงทุนต่างชาติเองก็กำลังรอฟังท่าทีของไทยอยู่

    นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้ามุ่งเน้นการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (Start-Up) เพื่อเป็นแรงผลักดันในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พร้อมกำชับให้กรมการค้าภายใน ต้องปรับบทบาทหน้าที่ในการดำเนินงาน โดยการสร้างตลาดการค้าภายในประเทศให้เข้มแข็ง ซึ่งตลาดต้องชม ก็ถือว่ามาถูกทางแล้วและประสบความสำเร็จ

    ส่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา ขอให้ยกระดับมาตรฐานงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาให้เข้มแข็ง รวดเร็ว พร้อมแข่งขันได้ รวมถึงได้เร่งรัดให้กระทรวงพาณิชย์นำระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) มาช่วยสนับสนุนการค้าให้ขยายตัวทั้งภายในและภายนอกประเทศ พร้อมเชื่อมโยงการค้าระดับภูมิภาค และนำภาคโลจิสติกส์เข้ามาช่วยจะทำให้การค้าผ่านระบบ E-Commerce มีความสมบูรณ์มากขึ้น

ที่มา – สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020