เตรียมเสนอผลศึกษาการเข้าร่วม TPP ให้นายกฯพิจารณา 29 เม.ย.นี้

by smethailandclub 05 เมย. 2016
Share:    “สมคิด” เผยเตรียมเสนอผลการศึกษาข้อดี-ข้อเสียการเข้าร่วม TPP 29 เม.ย. นี้ พร้อมกำชับหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงพาณิชย์ปฏิรูปการทำงานใหม่  

    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามงานที่กระทรวงพาณิชย์ โดยมีนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ร่วมหารือด้วยว่า ได้มีการติดตามความคืบหน้าการพิจารณาเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ของไทย ซึ่งขณะนี้ผลการศึกษาของสถาบันปัญญาภิวัฒน์ ระบุว่าไทยควรจะเข้าร่วม TPP เพราะไทยจะได้รับประโยชน์มากกว่าโดยได้กำชับให้ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นพร้อมแนวทางแก้ไขในอนาคต

    พร้อมได้สั่งการให้กระรวงพาณิชย์จัดตั้งคณะทำงานด้านๆเพื่อศึกษารายละเอียด และขอให้กำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินงานที่ชัดเจน ก่อนที่จะนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาในวันที่ 29 เม.ย.2559 ซึ่งคาดว่า นักลงทุนต่างชาติเองก็กำลังรอฟังท่าทีของไทยอยู่

    นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้ามุ่งเน้นการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (Start-Up) เพื่อเป็นแรงผลักดันในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ พร้อมกำชับให้กรมการค้าภายใน ต้องปรับบทบาทหน้าที่ในการดำเนินงาน โดยการสร้างตลาดการค้าภายในประเทศให้เข้มแข็ง ซึ่งตลาดต้องชม ก็ถือว่ามาถูกทางแล้วและประสบความสำเร็จ

    ส่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา ขอให้ยกระดับมาตรฐานงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาให้เข้มแข็ง รวดเร็ว พร้อมแข่งขันได้ รวมถึงได้เร่งรัดให้กระทรวงพาณิชย์นำระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce) มาช่วยสนับสนุนการค้าให้ขยายตัวทั้งภายในและภายนอกประเทศ พร้อมเชื่อมโยงการค้าระดับภูมิภาค และนำภาคโลจิสติกส์เข้ามาช่วยจะทำให้การค้าผ่านระบบ E-Commerce มีความสมบูรณ์มากขึ้น

ที่มา – สำนักข่าวไทย

 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021