พาณิชย์เร่งปลดล็อค 3 มาตรการดันค้าชายแดน 1.7 ล้านล้าน

by smethailandclub 05 เมย. 2016
Share:    พาณิชย์เร่งปลดล็อค 3 มาตรการ ดันค้าชายแดนปี 59 เพิ่มเป็น 1.7 ล้านล้านบาท หรือโต 21.4 % ชี้เพื่อนบ้านนิยมสินค้าไทย

    นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการค้าชายแดนและการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน ครั้งที่1/59 ที่มีนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานมีมติกำหนดเป้าหมายการค้าชายแดนและผ่านแดนในปี 59 มูลค่า1.7 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 21.4% เนื่องจากสินค้าไทยเป็นที่นิยมของผู้บริโภคในประเทศเพื่อนบ้าน และที่สำคัญเพื่อนบ้านเริ่มมีกำลังซื้อที่สูงขึ้นต่อเนื่อง 

    ทั้งนี้เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้คณะกรรมการฯได้รับข้อเสนอตัวแทนจากเอกชนประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ,สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ในการเร่งพิจารณา 3 ประเด็น ในการแก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรค์การค้าชายแดน ประกอบด้วย การขอขยายมูลค่าสินค้าอาเซียนนำติดตัว ที่เดินทางเข้าออกตามด่านการค้าชายแดนของไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ตามข้อตกลงอาเซียนจาก 200 ดอลลาร์สหรัฐเป็น 3,000 ดอลลาร์สหรัฐฯโดยกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะศึกษาเพื่อหาข้อสรุปให้ได้ภายในอีก 1 เดือน 

    นอกจากนี้ยังขยายเวลาทำการของด่านการค้าชายแดน ใน 11 ด่าน ประกอบด้วย ด่านชายแดนไทย-กัมพูชา 1 ด่าน, ด่านชายแดนไทย-ลาว 6 ด่าน , ด่านชายแดนไทย-เมียนมา 1 ด่าน และ ด่านชายแดนไทย-มาเลเซียอีก 3 ด่าน พร้อมทั้งขยายเวลาเปิดและปิดให้ดึกขึ้นเป็น 4 ทุ่ม – เที่ยงคืน แบะ อำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าผ่านแดนด้านเมียนมาและกัมพูชา เพื่อเพิ่มจำนวนรถขนส่ง และ เที่ยวการขนส่งสินค้า ระหว่างกันให้มากขึ้น 

    นายอดุลย์ กล่าวว่า เพื่อส่งเสริมการค้าชายแดนและผ่านแดนให้โตต่อเนื่อง ในปีนี้ กระทรวงพาณิชย์มีโครงการเพื่อส่งเสริมและขยายมูลค่าการค้าชายแดนดังนี้ เช่นการจัดคณะผู้แทนการค้าการลงทุนไทยเดินทางไปเจรจาการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านตามแนวชายแดน เช่นลาว, กัมพูชา, เวียดนาม และเมียนมา ซึ่งจะ เน้นการจัดไปในเมืองรอง ไม่ว่าจะเป็นเมืองเสียมบาฐ, พระตะบอง, สุวรรณเขต , มัณฑะเลย์ ,ตองยี มะละแหม่ง เป็นต้“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/389793
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020