EXIM Bank พร้อมหนุนผู้ประกอบการไทยหลังเลิกคว่ำบาตรอิหร่าน

by smethailandclub 06 เมย. 2016
Share:


    EXIM BANK เผยเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่พร้อมให้บริการทางการเงินสนับสนุนการค้ากับอิหร่าน สนองนโยบายรัฐบาลดันการค้าไทย-อิหร่านโต 10 เท่าภายใน 5 ปีข้างหน้า หลัง UN ยกเลิกคว่ำบาตร

    นายมนัส แจ่มเวหา ประธานกรรมการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า EXIM BANK พร้อมสนับสนุนทางการเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศเพื่อสนับสนุนการค้าไทย-อิหร่านตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นธนาคารแห่งแรกในไทยที่จะเปิดให้บริการดังกล่าวอย่างเป็นทางการและถูกต้องตามกฎหมาย ภายหลังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (United Nations : UN) มีมติยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา

    ทั้งนี้ รัฐบาลตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าไทย-อิหร่าน จากประมาณ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2558 เป็น 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายใน 5 ปีข้างหน้า EXIM BANK จึงได้ดำเนินการหารือกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อเปิดให้บริการทางการเงินในระบบธนาคารกับผู้ประกอบการไทยที่ค้าขายกับอิหร่านภายใต้กฎหมายไทยและคำแนะนำของคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงินเกี่ยวกับการฟอกเงินหรือแฟทเอฟ (Financial Action Task Force) โดยไม่เป็นการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย การฟอกเงิน และการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงซึ่งจะเป็นภัยร้ายแรงต่อมนุษยชาติ

    ประธานกรรมการ EXIM BANK เปิดเผยว่า นับเป็นบทบาทในเชิงรุกของ EXIM BANK ตามแนวนโยบายของภาครัฐที่ส่งเสริมการบุกตลาดใหม่ โดยอิหร่านเป็นตลาดสำคัญในตะวันออกกลางที่มีกำลังซื้อและความต้องการสินค้าจากไทย โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและอาหาร ได้แก่ ข้าว ผลไม้กระป๋องและแปรรูป และยางพารา รวมทั้งเครื่องรับวิทยุโทรทัศน์ ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ เครื่องปรับอากาศ และเม็ดพลาสติก ซึ่งอิหร่านนำเข้าจากไทยมากเป็นลำดับต้นๆ นอกจากนี้ สินค้าไทยที่มีแนวโน้มขยายตัวดีในตลาดอิหร่านยังได้แก่ ชิ้นส่วนยานยนต์ เนื่องจากอิหร่านเป็นตลาดยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง และอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ รองจากอุตสาหกรรมน้ำมัน ขณะที่สินค้าสำคัญที่ไทยนำเข้าจากอิหร่าน ได้แก่ เคมีภัณฑ์ สัตว์น้ำสดแช่เย็นแช่แข็ง แปรรูปและกึ่งแปรรูป พืชและผลิตภัณฑ์จากพืช เป็นต้น 

    ทั้งนี้ อิหร่านเป็นตลาดที่มีศักยภาพด้วยจำนวนประชากรกว่า 78 ล้านคน มากเป็นอันดับ 17 ของโลก รายได้เฉลี่ยต่อคนต่อปีอยู่ที่ 6,063 ดอลลาร์สหรัฐ มูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) อยู่ที่ 415,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นอันดับที่ 29 ของโลก การค้าไทย-อิหร่านในปี 2558 มีมูลค่า 309.49 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยไทยส่งออก 217.45 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และนำเข้า 92.04 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

     “EXIM BANK จะพัฒนาธุรกิจและบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำหน้าที่สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่สามารถเติมเต็มช่องว่างทางการเงินในระบบได้มากขึ้น นำมาซึ่งรายได้ที่เป็นเงินตราต่างประเทศของไทย และโอกาสขยายธุรกิจของภาคเอกชนไทยในตลาดโลกในระยะยาว” นายมนัสกล่าว

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021