ครม.เห็นชอบแผนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

by smethailandclub 07 เมย. 2016
Share:

    ครม.เห็นชอบแผนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และร่างแผนพัฒนารัฐบาลดิจิตอลระยะ 3 ปี เพื่อสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  ที่ประชุม ครม.เห็นชอบแผนพัฒนาดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และร่างแผนพัฒนารัฐบาลดิจิตอลระยะ 3 ปี เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศที่ยั่งยืนโดยใช้เทคโนโลยีดิติจอล โดยให้กระทรวงไอซีทีเป็นหน่วยงานหลัก ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

    ทั้งนี้  มีเป้าหมาย 4 ระยะ คือ ระยะแรก 1 ปี 6 เดือน ประเทศไทยจะมีการลงทุนและสร้างฐานรากในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอล ระยะ 2 เวลา 5 ปี ทุกภาคส่วนของประเทศจะพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอลตามแนวประชารัฐ  ระยะ 3  เวลา 10 ปี  ไทยจะก้าวสู่การเป็นประเทศที่ขับเคลื่อนและใช้ประโยชน์นวัตกีรรมดิจิตอลอย่างเต็มประสิทธิภาพ และระยะ 4 เวลา 10-20 ปี ไทยจะอยู่ในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว สามารถใช้เทคโนโลยีดิจิตอลสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและคุณค่าทางสังคมอย่างยั่งยืน  เมื่อบรรลุทั้ง 4 ระยะแล้วจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาสูงสุด 15 อันดับแรกของไทยและเข้าสู่ประเทศที่มีรายได้สูงมีสัดส่วนมูลค่าอุตสาหกรรมดิจิตอลต่อจีดีพีเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25  นอกจากนี้ ประชาชนจะเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและมีความรู้เข้าใจในเทคโนโลยีดิจิตอล

    นอกจากนี้  ที่ประชุม ครม.เห็นชอบให้ปรับปรุงสภาพการจ้างเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จากเดิมไม่ได้กำหนดสิทธิ์การได้รับค่ารักษาพยาบาลจากสถานพยาบาลของเอกชนประเภทผู้ป่วยนอกของพนักงาน ลูกจ้าง และบุคคลในครอบครัว โดยให้มีสิทธิ์ได้รับค่ารักษาพยาบาลประเภทผู้ป่วยนอกจากเอกชนและคลินิกเท่าที่จ่ายจริงปีละไม่เกิน 3,600 บาท  มีผลตั้งแต่ปีงบประมาณ 2559 เป็นต้นไป.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021