พาณิชย์จับมือ สตช. กวาดล้างตลาดละเมิดลิขสิทธิ์

by smethailandclub 07 เมย. 2016
Share:


    พาณิชย์จับมือ สตช.ทำแผนใหญ่กวาดล้างตลาดละเมิดลิขสิทธิ์ทั่วประเทศ ขู่ต่างชาติจับได้ขึ้นแบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศ ส่วนรายใหญ่ถูกสรรพากรและปปง.ตรวจสอบด้วย

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่ากรมฯร่วมกับกรมศุลกากร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)และกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.)จัดทำแผนป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดเพื่อนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะอนุกรรมการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานพิจารณาต่อไปโดยทุกหน่วยงานได้ตกลงร่วมกันว่าหากจับกุมผู้ค้ารายใหญ่ได้ก็จะต้องส่งให้กรมสรรพากร ตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลังและส่งให้คณะกรรมการป้องกันการฟอกเงิน (ป.ป.ง.)ใช้กฎหมายป.ป.ง.ยึดทรัพย์ด้วยนอกเหนือจากการดำเนินคดีตามกฎหมายปกติ 

    นอกจากนี้หากพบผู้ค้าเป็นคนต่างชาติ ต้องส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวนก่อนส่งเรื่องต่อไปยังกองการต่างประเทศ สตช. เพื่อให้ดำเนินการขึ้นบัญชีดำ(แบล็กลิสต์) ไม่ให้บุคคลเหล่านี้เดินทางเข้ามาในประเทศได้อีก เพราะปัจจุบันเริ่มมีการจับกุมผู้ค้าสินค้าละเมิดที่เป็นชาวต่างชาติมากขึ้นเมื่อถูกจับกุมดำเนินคดี และพ้นผิดแล้วบุคคลเหล่านี้มักเข้ามากระทำความผิดซ้ำในไทยอีก จึงต้องแบล็กลิสต์ พร้อมกันนั้นจะทำหนังสือถึงเจ้าของอาคารสถานที่ที่มีการขายสินค้าละเมิดไม่ให้ต่อสัญญากับผู้ค้าที่ขายสินค้าละเมิดด้วย 

    นางนันทวัลย์กล่าวว่า แผนปราบปรามละเมิดในตลาดต่างๆนำร่องตลาดที่มีการขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างมากทั้ง 13 แห่งตามการเผยแพร่ข้อมูลของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ก่อนได้แก่ หาดกะรน และหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต, พัทยา จ.ชลบุรี, ตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว, ห้างพันธุ์ทิพย์, คลองถม, บ้านหม้อ, ห้างมาบุญครอง, ริมถนนสุขุมวิท, พัฒน์พงศ์ และตลาดนัดจตุจักร ส่วนที่สะพานเหล็กถูกรื้อถอนไปแล้ว และตลาดนัดถนนสุขุมวิท ถูกทางการทลายไปแล้ว 

    "ทั้งหมด 13 แห่งแต่ถูกทลายและถูกรื้อถอนไปแล้ว 2 แห่งเหลืออีก 11 แห่ง โดยทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันระดมกำลังไปตรวจสอบในทันทีแบบไม่ให้ผู้ค้ารู้ตัวซึ่งต้องกวาดล้างผู้ค้ารายใหญ่ให้ได้ โดยในพื้นที่ต่างจังหวัด กระทรวงพาณิชย์จะทำหนังสือถึงกระทรวงมหาดไทย เพื่อสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเข้มงวดกวดขันในการตรวจสอบ และให้ความร่วมมือในการปราบปรามด้วย"

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/390151
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021