อุตฯครื่องสำอางจี้รัฐช่วย SME หวั่นตกงานเพียบ

by System 27 สค. 2012
Share:

 


อุตฯเครื่องสำอางจี้รัฐช่วย SME เผยหากไม่ช่วยเหลือ คาดเอสเอ็มอีตกงานเพียบกว่า 80% เผยรัฐไม่รับข้อเสนอผู้ประกอบการ จึงทำให้ระบบการทำงานไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

นายจิตติ อ้างสันติกุล รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอางมียอดผู้ประกอบการที่จดทะเบียนในระบบประมาณ 2,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอี ดังนั้นการที่เข้าสู่เออีซีในอีก 2 ปี จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแล ให้เวลาการเตรียมความทั้งในด้านสถานที่ ให้ความรู้ ความเข้าใจสร้างบุคลากรที่มีทักษะ และสิ่งสำคัญคือรัฐต้องหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยในอัตราต่ำ และคอยเป็นที่ปรึกษาให้ เชื่อว่ากลุ่ม SMEs จะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ถ้าหากไม่เข้ามาช่วยเหลือเลย เชื่อว่ากลุ่ม SME ประมาณกว่า 80% จะต้องตกงานจากแรงงานในระบบมีจำนวนกว่า 3 แสนคน

ทั้งที่ความจริงแล้วกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอางนั้น มีความพร้อมที่จะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีในปี 2558 เพราะมาตรฐานกลุ่มเครื่องสำอางของไทยสามารถแข่งขันได้ และกลุ่มเครื่องสำอางได้การตอบรับจากตลาดคู่ค้ามานาน ขณะเดียวกันกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอางยังมีความกังวลหลายปัจจัยที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการเข้าสู่เออีซี เพราะขณะนี้การทำงานระหว่างหน่วยงานข้าราชการกับเอกชนยังไม่สามารถเดินไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะการออกกฎระเบียบของรัฐที่จะได้ประกาศให้ภาคเอกชนปฏิบัตินั้น ยังไม่สามารถทำได้จริง เนื่องจากที่ผ่านมาหน่วยงานรัฐไม่รับฟังข้อเสนอจากผู้ประกอบการ ดังนั้นจึงทำให้ระบบการทำงานไม่ได้เป็นตามเป้าหมาย ทั้งนี้ภาคเอกชนต้องการจะให้รัฐบาลช่วยแก้ไขกฎระเบียนต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจของผู้ประกอบการเอง เพราะหากไม่รีบแก้ไขหรือหาทางออกที่จะเข้ามาดูแล เชื่อว่าหลังการเปิดเออีซีกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอาจได้รับผลกระทบแน่นอน
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021