อุตฯครื่องสำอางจี้รัฐช่วย SME หวั่นตกงานเพียบ

by System 27 สค. 2012
Share:

 


อุตฯเครื่องสำอางจี้รัฐช่วย SME เผยหากไม่ช่วยเหลือ คาดเอสเอ็มอีตกงานเพียบกว่า 80% เผยรัฐไม่รับข้อเสนอผู้ประกอบการ จึงทำให้ระบบการทำงานไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

นายจิตติ อ้างสันติกุล รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอางมียอดผู้ประกอบการที่จดทะเบียนในระบบประมาณ 2,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอี ดังนั้นการที่เข้าสู่เออีซีในอีก 2 ปี จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแล ให้เวลาการเตรียมความทั้งในด้านสถานที่ ให้ความรู้ ความเข้าใจสร้างบุคลากรที่มีทักษะ และสิ่งสำคัญคือรัฐต้องหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยในอัตราต่ำ และคอยเป็นที่ปรึกษาให้ เชื่อว่ากลุ่ม SMEs จะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ถ้าหากไม่เข้ามาช่วยเหลือเลย เชื่อว่ากลุ่ม SME ประมาณกว่า 80% จะต้องตกงานจากแรงงานในระบบมีจำนวนกว่า 3 แสนคน

ทั้งที่ความจริงแล้วกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอางนั้น มีความพร้อมที่จะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีในปี 2558 เพราะมาตรฐานกลุ่มเครื่องสำอางของไทยสามารถแข่งขันได้ และกลุ่มเครื่องสำอางได้การตอบรับจากตลาดคู่ค้ามานาน ขณะเดียวกันกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอางยังมีความกังวลหลายปัจจัยที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการเข้าสู่เออีซี เพราะขณะนี้การทำงานระหว่างหน่วยงานข้าราชการกับเอกชนยังไม่สามารถเดินไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะการออกกฎระเบียบของรัฐที่จะได้ประกาศให้ภาคเอกชนปฏิบัตินั้น ยังไม่สามารถทำได้จริง เนื่องจากที่ผ่านมาหน่วยงานรัฐไม่รับฟังข้อเสนอจากผู้ประกอบการ ดังนั้นจึงทำให้ระบบการทำงานไม่ได้เป็นตามเป้าหมาย ทั้งนี้ภาคเอกชนต้องการจะให้รัฐบาลช่วยแก้ไขกฎระเบียนต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการทำธุรกิจของผู้ประกอบการเอง เพราะหากไม่รีบแก้ไขหรือหาทางออกที่จะเข้ามาดูแล เชื่อว่าหลังการเปิดเออีซีกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอาจได้รับผลกระทบแน่นอน
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021