​เปิดแล้ว "ร้านประชารัฐสุขใจ" ผนึก 5 หน่วยงานหนุน SME-OTOP

by smethailandclub 11 เมย. 2016
Share:


    เปิดแล้ว! ร้านประชารัฐสุขใจ Shop แหล่งรวมสินค้าท้องถิ่นคุณภาพและจุดบริการข้อมูลท่องเที่ยวในพื้นที่ โดย 5 หน่วยงานรัฐร่วมกันสนองนโยบายรัฐขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย เพื่อเป็นช่องทางสร้างรายได้และส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. 148 แห่งทั่วประเทศ 

    พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานพิธีเปิดร้านประชารัฐ สุขใจ shop ภายใต้โครงการพัฒนาสถานีริมทาง เพื่อการส่งเสริมการค้าและการท่องเที่ยวท้องถิ่นแห่งแรกอย่างเป็นทางการ ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. จังหวัดสระบุรี พร้อมด้วย นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.), นายมงคล ลีลาธรรมกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.), นายทวีป บุตรโพธิ์ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย (พช.) และนายสรัญ รังคสิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) โดย 5 หน่วยงานรัฐได้ผนึกกำลังช่วยกันจัดตั้งขึ้น เพื่อเป็นช่องทางส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าคุณภาพในแต่ละพื้นที่และเป็นจุดประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในท้องถิ่น ช่วยสร้างและกระจายรายได้ให้คนในชุมชนอย่างยั่งยืน 

          โดยความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการผสานกำลังของ 5 หน่วยงานรัฐ ประกอบด้วย ททท.– สสว. – ธพว. – พช. และ ปตท. ที่นำจุดเด่นของแต่ละองค์กรมาร่วมกันพัฒนาโครงการฯ โดย ททท. เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้าง และข้อมูลการท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ ส่วน สสว.- ธพว. และ พช. จะร่วมกันคัดเลือกและจัดหาสินค้า OTOP และสินค้าวิสาหกิจชุมชนที่มีคุณภาพของแต่ละจังหวัดมาวางจำหน่าย และบริหารจัดการร้านค้า สำหรับ ธพว. เป็นผู้สนับสนุนเงินทุนแก่ผู้ประกอบการ SMEs และ OTOP ในโครงการฯ เพื่อนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนและพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ และ ปตท. ให้การสนับสนุนพื้นที่ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ทั่วประเทศ จำนวน 148 แห่ง เพื่อเป็นจุดตั้งร้านเป็นระยะเวลา 3 ปีโดยไม่คิดค่าตอบแทนการใช้พื้นที่ 

          ทั้งนี้ ร้านประชารัฐ สุขใจ shop นับเป็นอีกกลไกในการสนองนโยบายรัฐบาล ในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ภายใต้ยุทธศาสตร์ "ประชารัฐ" ที่เป็นการสนับสนุนให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืน ผ่านการสร้างงานสร้างอาชีพ ซึ่งนอกจากจะช่วยผลักดันและส่งเสริมสินค้าในแต่ละท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักและผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ง่ายแล้ว ยังเป็นการเพิ่มช่องทางในการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นให้ทั่วถึง รวมถึงเป็นจุดประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่นั้นๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

          ความร่วมมือของ 5 หน่วยงานครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในความร่วมมือระหว่างหน่วยงานราชการ ในการสร้างสรรค์ สร้างพลังในการทำความดีให้ประเทศชาติ และสร้างประโยชน์ให้กับประชาชน ตอบรับนโยบายประชารัฐของรัฐบาล สนับสนุนวิสัยทัศน์ "มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" ของรัฐบาลในการกำหนดทิศทางการพัฒนาประเทศ เพื่อพัฒนาทั้งด้านเสถียรภาพ ความสงบสุข เศรษฐกิจที่เข้มแข็งของประเทศอย่างยั่งยืน

          ทั้งนี้ ถ้าผู้ประกอบการในพื้นที่ใด มีความสนใจอยากนำสินค้าท้องถิ่นที่มีคุณภาพเข้าคัดเลือกมาจำหน่าย สามารถติดต่อได้ที่ สสว. โทร. 0-2298-3105, 0-2298-3111 พช. โทร. 0-2141-6064 และ ธพว. Call Center โทร. 1357
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020