​ภัยแล้งถล่มค้าปลีกภูธรกำลังซื้อวูบ

by smethailandclub 11 เมย. 2016
Share:


ห้างค้าปลีกภูธรกุมขมับ กำลังซื้อซึมยาว กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากแผ่ว แถมเจอพิษภัยแล้งกระหน่ำ 27 จังหวัด ฉุดรายได้เกษตร-ความเชื่อมั่นวูบ "เดอะมอลล์โคราช" โหมจัดอีเวนต์ปลุกมู้ดจับจ่าย

นาย ปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการปฏิบัติการทั่วไปห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ครราชสีมา เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ภาวะกำลังซื้อของผู้บริโภคในขณะนี้เข้าสู่ขั้นที่เรียกได้ว่าซึมต่อเนื่อง หรือซบเซายาว ซึ่งไตรมาสแรกยังพอมีสัญญาณบวกอยู่บ้าง แต่พอเริ่มเข้าสู่ไตรมาส 2 สัญญาณบวกเริ่มไม่มี ทำให้เกิดภาวะซบเซาต่อเนื่อง ยิ่งเข้าสู่ฤดูร้อนเต็มที่จะเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีปัจจัยบวก และไม่มีน้ำป้อนเข้าสู่ภาคเกษตรจะวิกฤตกว่าเดิม เพราะขณะนี้เริ่มไม่มีน้ำใช้ในครัวเรือนแล้ว

ส่วนแนวโน้มจะดีขึ้น หรือไม่นั้นยังไม่แน่ใจ เพราะปัจจัยลบเรื่องภัยแล้ง (มหาดไทยประกาศภัยแล้ง 27 จังหวัด) สร้างความกังวลใจให้ผู้บริโภคและผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก นโยบายภาครัฐที่ออกมากระตุ้นเป็นเรื่องการใช้จ่ายของคนกลุ่มหนึ่งที่พอมี กำลังซื้อ แม้ไม่กระตุ้นก็เกิดการใช้จ่ายอยู่แล้ว 10-15% แต่กำลังซื้อของผู้บริโภคโดยภาพใหญ่ยังซึม

สำหรับเดอะมอลล์โคราช พยายามที่จะสร้างกระแสกระตุ้นการใช้จ่ายด้วยการจัดงานอีเวนต์ใหญ่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น จัดมหกรรมลดราคาสินค้า จัดงานอีเวนต์ทั้งมหกรรมบ้าน มหกรรมรถยนต์ เปิดตลาดขายสินค้าภาคกลางคืนหน้าห้างทุกสัปดาห์ จากสถิติในปัจจุบันพบว่า แต่กำลังซื้อน้อยลง ไม่เกิดการจับจ่ายในส่วนอื่นเพิ่ม 

"กำลังซื้อสินค้าที่เห็นชัด ๆ มี 4 หมวด คือ หมวดของกินของใช้ยังพอขายได้ หมวดแฟชั่น-ความงามลดลง หมวดกีฬาพอประคองไปได้ หากมีน้ำเข้าสู่ภาคเกษตรก็จะทำให้ภาวะฟื้นตัวขึ้นได้อีกระดับหนึ่ง" นายปรีชากล่าว 

นางสาวสาริศา เมฆอุไร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธารดง กรุ๊ป จำกัด และซีอีโอกาดฝรั่ง วิลเลจ โครงการคอมมิวนิตี้มอลล์บนถนนสายเชียงใหม่-หางดง เปิดเผยว่า กำลังซื้อในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ เมื่อประเมินจากการจับจ่ายของผู้บริโภคภายในโครงการกาดฝรั่งฯ ซึ่งเป็นสินค้าและบริการที่ใช้ในชีวิตประจำวันอยู่ในภาวะทรงตัว โดยมีกำลังซื้อหลักเป็นกลุ่มคนในท้องถิ่นถึง 80% ส่วนอีก 20% เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติกลุ่ม Expat หรือกลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงาน ยังคงมีการจับจ่ายเป็นปกติ แต่กำลังซื้อจากนักท่องเที่ยวจีนลดลงค่อนข้างมาก

ด้านนายสาธิต บุญทอง ประธานบริหาร บริษัท นราไฮเปอร์มาร์ท จำกัด ค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่จังหวัดน่าน เปิดเผยว่า กำลังซื้อในช่วงไตรมาสแรกอยู่ในภาวะทรงตัวจากปัจจัยลบรอบด้าน แม้รัฐบาลจะพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากผ่านโครงการต่าง ๆ ขณะนี้เม็ดเงินลงถึงประชาชนแล้ว แต่ช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยได้ไม่มาก และตอนนี้เป็นห่วงปัญหาภัยแล้งจะกระทบผลผลิตทางการเกษตร และกระทบเป็นลูกโซ่มาถึงธุรกิจค้าปลีกค้าส่งด้วย เพราะเศรษฐกิจน่านพึ่งพาภาคเกษตรเป็นหลัก โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หากเกิดภัยแล้งรุนแรงจะฉุดกำลังซื้อหดตัวทันที 

สำหรับสถานการณ์ไตรมาสที่ 2 คาดว่าจะทรงตัวยาวไปจนถึงไตรมาสที่ 4 เพราะเผชิญทั้งปัญหากำลังซื้อ ภัยแล้ง และการแข่งขันที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นจากการขยายสาขาของกลุ่มโมเดิร์นเทรด ซึ่งไม่สอดคล้องกับจำนวนประชากรที่มีเพียง 400,000 คน อย่างไรก็ตาม ห้างนราฯมีการปรับตัว โดยการลดไซซ์ให้มีขนาดเล็กลง และบุกไปตามอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ตั้งเป้าลงทุนในปีนี้ 3 สาขา เน้นเปิดให้บริการเร็วขึ้นกว่าห้างขนาดใหญ่ 

สอดคล้องกับ นายสุรพจน์ พัวไพศาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซุ่นเฮงพลาซ่า จำกัด จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ธุรกิจค้าปลีกค้าส่งจังหวัดศรีสะเกษอยู่ในภาวะทรงตัว สาเหตุหลักมาจากปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำทั้งข้าว และยางพารา แต่คาดว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์บรรยากาศการจับจ่ายจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะประชาชนที่ทำงานในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดจะกลับมาจับจ่ายมากขึ้น แต่หลังจากนั้นจะกลับเข้าสู่โหมดปกติ จึงจำเป็นต้องออกแคมเปญกระตุ้นเดือนละ2 ครั้ง โดยลดราคาสูงสุด 50-80% ในกลุ่มสินค้าประเภทเสื้อผ้า แฟชั่น

นายภาคภูมิ ตรีชัยรัศมี ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการตลาด ห้างสรรพสินค้าไชยแสง จังหวัดสิงห์บุรี กล่าวว่า หลังจากช่วงตรุษจีนเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันกำลังซื้อไม่คึกคัก โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกร แม้ว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี แต่ก็ยังไม่เห็นการจับจ่ายอย่างชัดเจน 

อย่างไรก็ตาม มาตรการคืนภาษีจากการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 9-17 เมษายนนี้ จะช่วยให้คนจับจ่ายได้มากที่สุด เนื่องจากจะมีประชาชนเดินทางกลับบ้านและจัดเลี้ยงสังสรรค์กันจำนวนมาก ทำให้สินค้าอุปโภคบริโภคขายดี จึงคาดว่ายอดขายจะกระเตื้องขึ้นอีก 20% 

แหล่งข่าวจากห้างสรรพสินค้าตะวันออกคอมเพล็กซ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ปัจจุบันธุรกิจค้าปลีกค้าส่งได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่ ชะลอตัว กำลังซื้อหดตัว และการแข่งขันที่รุนแรงของห้างจากส่วนกลาง โดยโซนดีพาร์ตเมนต์สโตร์ยอดขายลดลง 20% 

ส่วนซูเปอร์มาร์เก็ตไม่ได้รับผลกระทบ เพราะจัดโปรโมชั่นลดราคาเดือนละ 2 ครั้งกระตุ้นกำลังซื้อ นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นนาทีทอง ลดราคาสินค้าเป็นช่วงเวลา คาดว่าภาพรวมตลอดปีนี้ ธุรกิจค้าปลีกค้าส่งจะทรงตัว

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021