​สรรพากรเตรียมดึงร้านทองเข้าระบบภาษี

by smethailandclub 11 เมย. 2016
Share:

    
     กรมสรรพากรเตรียมดึงผู้ประกอบการค้าทองคำเข้าระบบภาษี พ.ค.นี้ เพื่อควบคุมระบบเดียวกับธุรกิจขนาดใหญ่ คาดมาตรการกินเที่ยวลดหย่อนภาษีมียอดใช้จ่าย 10,000 ล้านบาท

    นายประสงค์  พูนธเนศ  อธิบดีกรมสรรพากร  กล่าวว่า กรมสรรพากรเตรียมหารือผู้ประกอบการค้าทองคำ ทั้งร้านค้าปลีกและขายส่ง เพื่อดึงเข้ามาอยู่ในระบบภาษีผู้ประกอบการรายใหญ่ (LTO) เพื่อควบคุมดูแลผ่านระบบเดียวกันกับธุรกิจขนาดใหญ่ เนื่องจากปัจจุบันการค้าทองคำของร้านค้าส่งและค้าปลีกไม่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มจากเนื้อทองคำ แต่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มจากค่ากำเหน็จและการเสียภาษีปัจจุบันเป็นการประเมินต้นทุนคร่าว ๆ

    นายประสงค์  กล่าวว่า  วันที่ 22 พฤษภาคมนี้ กรมสรรพากรพร้อมไปชี้แจงผู้ประกอบการร้านค้าทองคำ โดยจะมีทั้งผู้ค้าปลีก ผู้ค้าส่ง ผู้ผลิต ที่ผ่านมาอาจแจ้งภาษีถูกต้องบ้าง ไม่ถูกบ้าง และเคยชินแบบแนวทางเดิม ๆ จึงต้องปรับเข้าสู่ระบบอย่างเป็นมาตรฐาน  ดังนั้น ปี 2559 จึงเป็นช่วงสนับสนุนให้จัดทำระบบบัญชีอย่างถูกต้อง จากนั้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม  2560 ผู้ค้าทองคำจะเข้าสู่ระบบเป็นมาตรฐานมากขึ้น  จากปัจจุบันมีมูลค่าซื้อขายกว่า 200,000  ล้านบาทต่อปี

    สำหรับมาตรการนำค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์หักลดหย่อนภาษี ตั้งแต่วันที่ 9-17 เมษายน คาดว่าจะมียอดการใช้จ่าย 10,000 ล้านบาท ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าจะมีเงินทุนหมุนเวียน 24,000 ล้านบาท จึงคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเที่ยวทั่วไทยถึง 22 ล้านคน  โดยยอมรับว่ามาตรการหักลดหย่อนภาษีสงกรานต์ปีนี้มีผลทำให้ร้านค้าเตรียมบริการลูกค้าอย่างคึกคักและบางแห่งต้องไปจดทะเบียนภาษีมูลเพิ่ม  เพื่อเป็นผู้ประกอบการในระบบภาษี  เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มกว่า 400,000  ราย จึงคาดว่าร้านค้าผู้มีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาท จะเข้ามาจดทะเบียนเพิ่มมากขึ้นกว่าปัจจุบัน.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​ฟูจิฟิล์มเดินหน้าลุยตลาดกล้องไฮเอนด์ เปิดตัว GFX100S และ X-E4

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) เดินหน้าเปิดตัว FUJIFILM GFX100S และ FUJIFILM X-E4 ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี ปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลาย รองรับกลุ่มคนที่มี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ สำหรับเดินหน้าพัฒนาธุรกิจประเทศไทย

เวฟเมคเกอร์ ประกาศแต่งตั้ง 3 ผู้บริหารใหม่ เดินหน้าพัฒนาธุรกิจการบริหารและการวางแผนสื่อยุคดิจิทัลอย่างครบวงจรสำหรับประเทศไทย ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021