​สรรพากรเตรียมดึงร้านทองเข้าระบบภาษี

by smethailandclub 11 เมย. 2016
Share:

    
     กรมสรรพากรเตรียมดึงผู้ประกอบการค้าทองคำเข้าระบบภาษี พ.ค.นี้ เพื่อควบคุมระบบเดียวกับธุรกิจขนาดใหญ่ คาดมาตรการกินเที่ยวลดหย่อนภาษีมียอดใช้จ่าย 10,000 ล้านบาท

    นายประสงค์  พูนธเนศ  อธิบดีกรมสรรพากร  กล่าวว่า กรมสรรพากรเตรียมหารือผู้ประกอบการค้าทองคำ ทั้งร้านค้าปลีกและขายส่ง เพื่อดึงเข้ามาอยู่ในระบบภาษีผู้ประกอบการรายใหญ่ (LTO) เพื่อควบคุมดูแลผ่านระบบเดียวกันกับธุรกิจขนาดใหญ่ เนื่องจากปัจจุบันการค้าทองคำของร้านค้าส่งและค้าปลีกไม่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มจากเนื้อทองคำ แต่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มจากค่ากำเหน็จและการเสียภาษีปัจจุบันเป็นการประเมินต้นทุนคร่าว ๆ

    นายประสงค์  กล่าวว่า  วันที่ 22 พฤษภาคมนี้ กรมสรรพากรพร้อมไปชี้แจงผู้ประกอบการร้านค้าทองคำ โดยจะมีทั้งผู้ค้าปลีก ผู้ค้าส่ง ผู้ผลิต ที่ผ่านมาอาจแจ้งภาษีถูกต้องบ้าง ไม่ถูกบ้าง และเคยชินแบบแนวทางเดิม ๆ จึงต้องปรับเข้าสู่ระบบอย่างเป็นมาตรฐาน  ดังนั้น ปี 2559 จึงเป็นช่วงสนับสนุนให้จัดทำระบบบัญชีอย่างถูกต้อง จากนั้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม  2560 ผู้ค้าทองคำจะเข้าสู่ระบบเป็นมาตรฐานมากขึ้น  จากปัจจุบันมีมูลค่าซื้อขายกว่า 200,000  ล้านบาทต่อปี

    สำหรับมาตรการนำค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์หักลดหย่อนภาษี ตั้งแต่วันที่ 9-17 เมษายน คาดว่าจะมียอดการใช้จ่าย 10,000 ล้านบาท ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าจะมีเงินทุนหมุนเวียน 24,000 ล้านบาท จึงคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเที่ยวทั่วไทยถึง 22 ล้านคน  โดยยอมรับว่ามาตรการหักลดหย่อนภาษีสงกรานต์ปีนี้มีผลทำให้ร้านค้าเตรียมบริการลูกค้าอย่างคึกคักและบางแห่งต้องไปจดทะเบียนภาษีมูลเพิ่ม  เพื่อเป็นผู้ประกอบการในระบบภาษี  เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มกว่า 400,000  ราย จึงคาดว่าร้านค้าผู้มีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาท จะเข้ามาจดทะเบียนเพิ่มมากขึ้นกว่าปัจจุบัน.

ที่มา-สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021