​กรมศุลฯลดเวลาปล่อยสินค้าล่วงหน้าจาก 5 วันเหลือ 1 ชั่วโมง

by smethailandclub 12 เมย. 2016
Share:


     กรมศุลลดเวลาปล่อยสินค้าล่วงหน้าเหลือ 1 ชม. จาก 5 วัน หวังขยับอันดับการค้าโลก ชี้ช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายและต้นทุนด้านโลจิสติกส์ และลดดุลพินิจและปฏิสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง

    นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมฯได้จัดทำโครงการระบบการปล่อยสินค้าล่วงหน้า ที่ลดระยะเวลาการตรวจสอบให้เร็วขึ้น โดยกำหนดให้ผู้ประกอบการสายเรือจัดส่งข้อมูลบัญชีสินค้าล่วงหน้าอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเรือเข้าจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาตรวจสอบ 4 ชั่วโมง เพื่อบริหารความเสี่ยงจากข้อมูลบัญชีสินค้า ก่อนจะตอบกลับผลการติดความเสี่ยงให้กับผู้ประกอบการสายเรือและผู้ประกอบการท่าเรือไม่เกิน 1 ชั่วโมง จากเดิมใช้เวลา 5 วัน จึงจะนำเรือเข้าในประเทศไทยได้ ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งจะช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายและต้นทุนด้านโลจิสติกส์ และลดดุลพินิจและปฏิสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง ลดปัญหาคอรัปชั่น ทำให้มีการจัดเก็บภาษีอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม 

    ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะเป็นการปล่อยสินค้าจากข้อมูลบัญชีสินค้า ที่ส่งเข้ามาในระบบคอมพิวเตอร์ของศุลกากรก่อนที่สินค้าจะเข้ามาถึงประเทศไทย เพื่อเป็นระบบมาตรฐานศุลกากรโลก ส่งผลถึงการพิจารณาการจัดอันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ ที่ธนาคารโลกจะเข้ามาสำรวจอีกครั้งในเดือน มิ.ย.นี้ และมีผลต่อเกณฑ์การค้าระหว่างประเทศจากปัจจุบันอยู่ในอันดับที่ 56 หากเป็นสินค้าที่ไม่ติดเงื่อนไขความเสี่ยง (กรีนไลน์) ทางผู้ประกอบการสามารถจัดทำใบขนสินค้า และรับของหรือลากตู้ออกจากท่าเรือได้ทันที แต่หากสินค้าติดเงื่อนไขความเสี่ยง เจ้าหน้าที่ศุลกากรจะตรวจสอบของก่อนที่ผู้ประกอบการจะรับของออกจากท่าเรือ 

    อย่างไรก็ตามหากผู้ประกอบการได้รับกรีนไลน์แล้วแต่ในอนาคต มีการกระทำผิด แอบลักลอบ สอดแทรกสินค้าที่ผิดเงื่อนไข ทางกรมศุลก็จะมีมาตรการในการจัดการต่อไป โดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ( ก.พ.ร.) ที่มีหน้าที่ติดตามเรื่องการจัดอันดับความยากง่ายทางธุรกิจโดยตรง ได้ยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้มีการเปลี่ยนอย่างมีนัยยะสำคัญ จากเดิม 5 วัน เหลือเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/391167
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021