​กรมศุลฯลดเวลาปล่อยสินค้าล่วงหน้าจาก 5 วันเหลือ 1 ชั่วโมง

by smethailandclub 12 เมย. 2016
Share:


     กรมศุลลดเวลาปล่อยสินค้าล่วงหน้าเหลือ 1 ชม. จาก 5 วัน หวังขยับอันดับการค้าโลก ชี้ช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายและต้นทุนด้านโลจิสติกส์ และลดดุลพินิจและปฏิสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง

    นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมฯได้จัดทำโครงการระบบการปล่อยสินค้าล่วงหน้า ที่ลดระยะเวลาการตรวจสอบให้เร็วขึ้น โดยกำหนดให้ผู้ประกอบการสายเรือจัดส่งข้อมูลบัญชีสินค้าล่วงหน้าอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเรือเข้าจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาตรวจสอบ 4 ชั่วโมง เพื่อบริหารความเสี่ยงจากข้อมูลบัญชีสินค้า ก่อนจะตอบกลับผลการติดความเสี่ยงให้กับผู้ประกอบการสายเรือและผู้ประกอบการท่าเรือไม่เกิน 1 ชั่วโมง จากเดิมใช้เวลา 5 วัน จึงจะนำเรือเข้าในประเทศไทยได้ ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งจะช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายและต้นทุนด้านโลจิสติกส์ และลดดุลพินิจและปฏิสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง ลดปัญหาคอรัปชั่น ทำให้มีการจัดเก็บภาษีอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม 

    ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะเป็นการปล่อยสินค้าจากข้อมูลบัญชีสินค้า ที่ส่งเข้ามาในระบบคอมพิวเตอร์ของศุลกากรก่อนที่สินค้าจะเข้ามาถึงประเทศไทย เพื่อเป็นระบบมาตรฐานศุลกากรโลก ส่งผลถึงการพิจารณาการจัดอันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ ที่ธนาคารโลกจะเข้ามาสำรวจอีกครั้งในเดือน มิ.ย.นี้ และมีผลต่อเกณฑ์การค้าระหว่างประเทศจากปัจจุบันอยู่ในอันดับที่ 56 หากเป็นสินค้าที่ไม่ติดเงื่อนไขความเสี่ยง (กรีนไลน์) ทางผู้ประกอบการสามารถจัดทำใบขนสินค้า และรับของหรือลากตู้ออกจากท่าเรือได้ทันที แต่หากสินค้าติดเงื่อนไขความเสี่ยง เจ้าหน้าที่ศุลกากรจะตรวจสอบของก่อนที่ผู้ประกอบการจะรับของออกจากท่าเรือ 

    อย่างไรก็ตามหากผู้ประกอบการได้รับกรีนไลน์แล้วแต่ในอนาคต มีการกระทำผิด แอบลักลอบ สอดแทรกสินค้าที่ผิดเงื่อนไข ทางกรมศุลก็จะมีมาตรการในการจัดการต่อไป โดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ( ก.พ.ร.) ที่มีหน้าที่ติดตามเรื่องการจัดอันดับความยากง่ายทางธุรกิจโดยตรง ได้ยืนยันว่าการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้มีการเปลี่ยนอย่างมีนัยยะสำคัญ จากเดิม 5 วัน เหลือเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/391167
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021