"ต่างด้าว" จดทะเบียนอืด จี้นายจ้างเร่งให้เสร็จก่อน 29 ก.ค.นี้

by smethailandclub 12 เมย. 2016
Share:


    นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าในการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ กลุ่มเดิมที่มีบัตรสีชมพู หรือมีหนังสือประจำตัวบุคคลที่ประเทศต้นทางออกให้ในศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ (วันสต็อปเซอร์วิส) 80 จุดทั่วประเทศ ว่า ล่าสุดมีนายจ้าง 14,565 ราย นำแรงงานไปจดทะเบียน 46,702 คน และผู้ติดตาม 1,170 คน รวม 47,872 คน แบ่งเป็น เมียนมา 20,378 คน ลาว 5,771 คน และกัมพูชา 21,723 คน โดยสาเหตุที่ยอดจดทะเบียนยังไม่สูง เนื่องจากนายจ้างอยู่ระหว่างนำแรงงานไปนัดหมายเพื่อตรวจสุขภาพ เมื่อได้รับเอกสารแล้วจึงจะสามารถนำไปจ่ายเงินและนำเอกสารมายื่นจัดทำทะเบียนประวัติและออกบัตรสีชมพูใหม่ได้ ส่วนยอดการชำระเงินค่าขอใบอนุญาตทำงานผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสมี 36,314 คน

     นายอารักษ์กล่าวอีกว่า มองว่าภาพรวมยอดการนำแรงงานต่างด้าวมาจดทะเบียนมีแนวโน้มดีขึ้น เพราะขั้นตอนง่ายกว่าเดิม ไม่ต้องรอคิวนาน เชื่อว่าหลังจากเทศกาลสงกรานต์จะมีนายจ้างนำแรงงานไปจดทะเบียนเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ จะให้สำนักงานจัดหางานทั่วประเทศ ลงพื้นที่ให้คำแนะนำนายจ้างรวมทั้งประชาสัมพันธ์ขอให้นำแรงงานต่างด้าวไปขึ้นทะเบียน โดยเจ้าหน้าที่ กกจ.พร้อมช่วยตรวจความพร้อมของเอกสารก่อนนำไปยื่นจดทะเบียนเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว โดยนายจ้างสามารถนำแรงงานต่างด้าวไปจดทะเบียนได้จนถึงวันที่ 29 กรกฎาคมนี้

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020