ไอซีที ดันโครงการ “อี-คอมเมิร์ชเกษตรกรโก-ออนไลน์”

by smethailandclub 18 เมย. 2016
Share:


    ไอซีที” รับลูก “สมคิด” ดันโครงการ “อี-คอมเมิร์ชเกษตรกรโก-ออนไลน์” รวมทั้งสนับสนุนการให้ข้อมูลสนับสนุนกิจการท่องเที่ยว

    นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที เปิดเผยว่าจากการประชุมหารือร่วมกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์รองนายกรัฐมนตรี ที่ผ่านมา รองนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงไอซีทีเร่งดำเนินการใน 2 เรื่อง หลักๆได้แก่ 1.โครงการพัฒนาอี-คอมเมิร์ชให้เกษตรกรสามารถขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ (โก-ออนไลน์) ได้ทุกหมู่บ้าน และ 2.โครงการสร้างเครือข่ายศูนย์บ่มเพาะสร้างอุตสาหกรรมดิจิทัล

    “กระทรวงไอซีทีจะมีบทบาทช่วยส่งเสริมอาชีพให้ประชาชนในภาคต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ โดยภาคเกษตรกร จะช่วยในเรื่องของการค้าขาย สนับสนุนสินค้าชุมชน โดยต้องการให้สินค้าภาคการเกษตรได้เชื่อมต่อทุกหมู่บ้าน โดยที่ผ่านมา กระทรวงไอซีทีได้ให้บมจ.ทีโอที ดำเนินการบรอดแบรนด์เข้าถึงทุกหมู่บ้านด้วยงบ 15,000 ล้านบาท เพื่อรองรับการเชื่อมต่ออี-คอมเมิร์ชให้กับเกษตรกร นอกจากนี้ กระทรวงไอซีที จะเชื่อมโยงกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ซึ่งปัจจุบันมีเครือข่ายอยู่และสามารถชี้เป้าสินค้าอยู่แล้ว”

    ปัจจุบันกระทรวงไอซีที มีศูนย์ดิจิทัลชุมชนกว่า 1,600 ชุมชน ที่สามารถเชื่อมโยงความรู้ความสามารถในส่วนของดิจิทัลให้กับชาวเกษตรกรชุมชน ได้อย่างดี

พร้อมกันนี้จะใช้ไอซีทีในการสนับสนุนการท่องเที่ยวดังนั้นสิ่งที่จะทำก็คือ การให้ข้อมูลต่อยอดเพิ่มเติมแก่นักท่องเที่ยว เช่น บริเวณที่พักของนักท่องเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวใดสามารถไปได้เพิ่มเติมจากสิ่งที่นักท่องเที่ยวทั่วไปรู้จัก หรือมีกิจกรรมใดที่สามารถทำเพิ่มเติมได้บ้าง

    ส่วนโครงการสร้างเครือข่ายศูนย์บ่มเพาะสร้างอุตสาหกรรมดิจิทัล โดยการดำเนินการช่วงแรก กระทรวงไอซีที ได้เชิญผู้แทนมหาวิทยาลัยต่างๆ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ฯลฯ และผู้บริหารหน่วยงานในสังกัด ได้แก่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ. ร่วมประชุมระดมความคิดเห็นในการดำเนินการจัดตั้งศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการไอซีทีรุ่นใหม่หรือไอซีที สตาร์ทอัพ ของประเทศไทย โดยเร่งด่วนเพื่อให้ทันต่อสถานการณ์การแข่งขันกับประเทศต่างๆ     

    ในเบื้องต้นได้ตั้งทีมคณะทำงานขึ้น 1 ชุด ประกอบด้วยผู้แทนหน่วยงานและสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กสท โทรคมนาคม ทีโอทีซิป้า สรอ. สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) และมีผู้อำนวยการ สำนักส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงไอซีที เป็นฝ่ายเลขานุการ โดยคณะทำงาน ดังกล่าวจะเร่งจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับศูนย์บ่มเพาะฯ อาทิ กำหนดรูปแบบ งบประมาณ สถานที่เป็นต้น เพื่อนำเสนอต่อรมว.ไอซีที พิจารณาในรอบแรก ก่อนจะนำเสนอนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ภายในวันที่ 24 เม.ย. 2559 โดยมีเป้าหมายจะเปิดตัวต้นแบบศูนย์บ่มเพาะฯ ดังกล่าว ในงาน “ไทยแลนด์ สตาร์ทอัพ 2016” ซึ่งกระทรวงไอซีทีจะร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดงานดังกล่าวขึ้นระหว่างวันที่ 28 เม.ย.-1 พ.ค. 2559 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ที่มา แนวหน้า


 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020