​ประสานพลังประชารัฐดันไทยติด TOP 20 ประเทศน่าลงทุนใน 2 ปี

by smethailandclub 19 เมย. 2016
Share:


    นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า การประชุมคณะทำงานสานพลังประชารัฐ ของคณะกรรมการสานพลังประชารัฐทั้ง 12 คณะ เพื่อประสานการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐกับเอกชน สามารถช่วยพัฒนาในด้านต่างๆ ของประเทศ ขณะนี้ได้มีความคืบหน้า ทั้งในส่วนของการปฏิรูปภาคการเกษตร เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า การพัฒนาด้านการศึกษาเพื่อใช้บุคลากรทางด้านอาชีวศึกษาในกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ และการปรับปรุงข้อกฎหมายสำคัญเพื่อให้ภาคธุรกิจเดินหน้าได้อย่างสะดวก 

    ทั้งนี้ คาดว่าหน่วยงานภาครัฐจะร่วมกันปรับปรุงทั้งระบบได้ภายใน 2 ปี เพื่อขยับอันดับของไทย ในเรื่องความยากง่ายในการประกอบธุรกิจของประเทศ จากปัจจุบันอยู่ที่ 49 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 1 ใน20 ของโลก แม้ต้องปรับเปลี่ยนรัฐบาลในช่วงต่อไป

    นายกานต์ ตระกูลฮุน ประธานคณะทำงานสานพลังงานประชารัฐภาคเอกชน กล่าวว่า การพัฒนาด้านนวัตกรรม จะเป็นส่วนสำคัญให้ธุรกิจประสบความสำเร็จขององค์กรขนาดเล็กและขนาดใหญ่ หรือแม้แต่วิสาหกิจชุมชน ดังนั้น เมื่อภาคเอกชนรายใหญ่ ได้มุ่งเน้นการลงทุนทำวิจัยและพัฒนา การเพิ่มนักวิจัยในตลาดให้มากขึ้น จากปัจจุบันอยู่แค่ 40,000 คน หรือ 10.5 คนต่อ 1 หมื่น ให้เทียเท่ากับประเทศอื่น ซึ่งมีจำนวน  70 คนต่อ 1 หมื่น เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจมีประสิทธิภาพ พร้อมกันนี้จะช่วยสนับสนุนธุรกิจในกลุ่มสตาร์ทอัพ โดยในวันที่ 28 เมษายน จะเป็นการจัดงานให้ความรู้และข้อมูลให้กับธุรกิจในกลุ่มนี้ 

    นายสุพันธ์ มงคลสุธี อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เตรียมลงพื้นที่กับสถาบันการศึกษา 138 แห่ง เพื่อเข้าไปให้ความรู้กับนักเรียน นักศึกษา ต่อยอดนวัตกรรม และ sme เพื่อให้เห็นภาพนวัตกรรมใหม่ที่จากคนรุ่นใหม่เข้าสู่ตลาด จึงต้องให้ความสำคัญปฏิรูปการศึกษา ประสานความรวมมือจากสภาอุตสาหกรรมจังหวัด เพื่อนำผลการศึกษาพัฒนาด้านต่างๆทัดเทียมนานาชาติ นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า ภาคเอกชนพร้อมสนับสนุนการนำเทคโนโลยีใหม่มาสร้างมูลค่าเพิ่มในกลุ่มเกษตรกร  และส่งเสริมให้รวมตัวกัน  เพื่อสร้างความเข้มแข็งได้ในชุมชน

ที่มา -สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021